Cục Thuế Hà Nội "mạnh tay" với các doanh nghiệp nợ thuế lớn

05/12/2019, 21:30

TCDN - Cục Thuế TP Hà Nội vừa triển khai loạt biện pháp đôn đốc thu hồi nợ, thường xuyên rà soát, chuẩn hóa dữ liệu nợ, phân tích, đánh giá, nhận định theo từng nhóm nợ, từng doanh nghiệp nợ để có biện pháp phù hợp.

Số nợ thuế trên địa bàn TP Hà Nội đã liên tục giảm qua các năm. Cụ thể, số nợ trên dưới 90 ngày trong 4 năm (từ năm 2015 đến 2018) đã giảm 9.411 tỷ (tương đương 43,4%). Tuy nhiên, bên cạnh phần đông doanh nghiệp đã chấp hành nghĩa vụ thuế với NSNN thì vẫn còn một nhóm doanh nghiệp nợ rất khó thu (bao gồm nợ thuế phí, nợ tiền sử dụng đất, tiền thuê đất).

Những doanh nghiệp này có tình hình sản xuất kinh doanh không quá khó khăn, thậm chí  một số doanh nghiệp vẫn có sự tăng trưởng, thu được tiền khi bán hàng, có dòng tiền luân chuyển khá nhưng vẫn cố tình chây ỳ, trốn tránh nghĩa vụ với ngân sách nhà nước.

photo1566605855504-1566605855871-crop-1566605874113708593110

Cục Thuế TP Hà Nội triển khai quyết liệt tăng cường các biện pháp công khai đôn đốc nợ.

Mặc dù cơ quan thuế đã áp dụng biện pháp cưỡng chế tài khoản, cưỡng chế hóa đơn theo quy định của Luật Quản lý thuế; mời doanh nghiệp lên làm việc, trao đổi nhằm tháo gỡ khó khăn nhưng doanh nghiệp vẫn cố tình chây ỳ, trốn tránh nghĩa vụ với ngân sách nhà nước. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến nguồn thu ngân sách của Thành phố mà còn không công bằng với những doanh nghiệp làm ăn nghiêm túc, chấp hành tốt nghĩa vụ của mình với nhà nước.  

Định kỳ hàng tháng Cục Thuế TP Hà Nội đã công khai trên website Cục Thuế và trên một số phương tiện thông tin đại chúng thông tin các đơn vị nợ đọng lớn, chây ỳ trên địa bàn. 

Cụ thể, Công ty cổ phần Lilama Hà Nội triển khai Dự án văn phòng, TTTM và nhà ở tại địa chỉ 52 Lĩnh Nam cách đây hàng chục năm. Đến nay, tổng số 270 căn hộ và 17 căn thấp tầng của dự án đã được bán hết, tiền thu về đến 95%, nhà đã bàn giao cho khách, bất động sản tồn kho bằng không nhưng doanh nghiệp vẫn nợ ngân sách trên 193 tỷ đồng,bao gồm tiền sử dụng đất, thuế, phí và tiền chậm nộp. Dự án có tuổi nợ lên đến 10 năm.

Từ năm 2008 đến nay, doanh nghiệp này chỉ nộp 202 triệu tiền thuế trong khi năm 2017 vẫn đều đặn trả lương cho 111 lao động với tổng thu nhập chịu thuế trả cho cá nhân gần 6 tỷ đồng; năm 2018 tổng thu nhập chịu thuế là hơn 3,5 tỷ đồng. Doanh nghiệp hiện có công nợ phải thu từ khách hàng gần 113 tỷ. Mặc dù Cơ quan thuế, ban chỉ đạo đôn đốc thu hồi nợ đọng Thành phố đã nhiều lần mời doanh nghiệp lên làm việc để đôn đốc, nhưng đơn vị vẫn chây ỳ không nộp.

Chỉ riêng Dự án Khu nhà ở cho cán bộ chiến sĩ công an quận Hoàng Mai, Công ty TNHH XD Công trình Hoàng Hà đã có số nợ xấp xỉ 157 tỷ đồng. Trong đó nợ gốc tiền sử dụng đất 53 tỷ, tiền chậm nộp trên 97 tỷ (do dự án tuổi nợ trên 10 năm). Ngoài số nợ trên, đơn vị còn khoản nợ thuế, phí khoảng 6,5 tỷ đồng. Nợ thuế kéo dài, trong khi 398 căn hộ của dự án đã được bán hết và đã bàn giao cho khách hàng đưa vào sử dụng, tiền thu được qua 4 đợt là 90%.

Thực tế Doanh nghiệp hiện cũng đang triển khai dự án BT đầu tư xây dựng tuyến đường vành đai 2,5 đoạn từ Đầm Hồng ra quốc lộ 1 A. Cơ quan thuế đã áp dụng nhiều biện pháp đôn đốc thu hồi nợ như: Cưỡng chế trích tiền từ tài khoản, cưỡng chế hóa đơn không có giá trị sử dụng, công khai nợ thuế trên trang website Cục thuế TP Hà Nội … nhưng vẫn chưa có kết quả khả quan.

Cũng đầu tư ngoài ngành, kinh nghiệm đầu tư, điều hành dự án bất động sản hạn chế nên từ 4 năm nay Công ty TNHH đá quý Thế giới đã nằm trong danh sách doanh nghiệp nợ thuế dây dưa kéo dài.Dự án Tòa nhà hỗn hợp AZ SKY tại Khu đô thị mới Định Công của Công ty hiện có tổng nợ gần 129 tỷ, bao gồm tiền sử dụng đất và tiền chậm nộp. Điều đáng nói là toàn bộ 392 căn hộ của dự án đã được bàn giao cho khách hàng vào ở, tổng tiền bán hàng đã thu được 662,8 tỷ, nhưng doanh nghiệp vẫn chưa nộp đầy đủ nghĩa vụ thuế.

Tính từ thời điểm nhận được quyết định về tiền sử dụng đất năm 2016 đến nay là gần 4 năm, Công ty CP Đầu tư và phát triển Lũng Lô 5 mới nộp được 50% tiền thuế sử dụng đất. Hiện doanh nghiệp này vẫn nợ 334 tỷ sau khi thực hiện Dự án Khu chức năng đô thị Ao Sào, Phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai.

Ngoài ra doanh nghiệp còn có khoản nợ tiền chậm nộp thuế, phí ở Chi cục thuế Nam Từ Liêm 2,9 tỷ đồng. Đến nay 301 căn hộ của dự án đã được công ty bán hết, tiền bán hàng thu về 100%, đã cấp giấy chứng nhận cho người mua nhà, Công ty vẫn trả lương đều đặn cho người lao động, song thuế thì vẫn còn tồn đọng lớn.

Cục Thuế TP Hà Nội tiếp tục thực hiện việc công khai thông tin định kỳ hàng tháng đối với các đơn vị nợ đọng lớn, chây ỳ trên địa bàn. Kiên quyết thực hiện các biện pháp đôn đốc, cưỡng chế nợ thuế theo quy trình, quy định.

Đối với các trường hợp cưỡng chế hóa đơn không hiệu quả, không đảm bảo thu hồi số nợ vào NSNN, Cục Thuế TP Hà Nội đang tiến hành rà soát để thực hiện các bước xác minh thông tin áp dụng các biện pháp cưỡng chế tiếp theo (kê biên tài sản, thu tiền từ bên thứ 3 và thu hồi giấy phép kinh doanh).

Bích Thảo
Bạn đang đọc bài viết Cục Thuế Hà Nội "mạnh tay" với các doanh nghiệp nợ thuế lớn tại chuyên mục Thuế & cuộc sống của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Tin liên quan

TP. Hồ Chí Minh: Công ty cổ phần Đức Khải nợ thuế trên 400 tỷ đồng
Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh vừa có thông báo về việc công khai thông tin doanh nghiệp nợ thuế kỳ 10/2019. Theo đó, có 1.577 doanh nghiệp nợ thuế với tổng số tiền thuế, tiền phạt, tiền nộp chậm lên đến 3.302 tỷ đồng. Công ty cổ phần Đức Khải đứng đầu danh sách nợ thuế với 404,7 tỷ đồng.