Đà Nẵng: Tạm giam đối tượng lừa bán đất chiếm đoạt gần 10 tỷ đồng

16/05/2024, 09:25

TCDN - Phòng Cảnh sát hình sự, Công an Tp.Đà Nẵng vừa bắt tạm giam Hồ Thủy Tiên (SN 1978, trú phường Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu) để điều tra làm rõ hành vi lừa đảo chiếm đoạt gần 10 tỷ đồng thông qua hợp đồng chuyển nhượng đất.

Trước đó. ngày 3/10/2023, ông Bùi Tấn Trọng Trí (SN 1992) và bà Lê Việt Trinh (SN 1992, cùng trú tại 99 Nguyễn Trác, phường Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu) tố cáo vợ chồng Tiên lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua việc mua bán đất.

Cơ quan Cảnh sát điều tra làm việc với Hồ Thủy Tiên

Cơ quan Cảnh sát điều tra làm việc với Hồ Thủy Tiên

Theo điều tra ban đầu, vào năm 2020 vợ chồng ông Trí có mua của vợ chồng bà Tiên thửa đất số 101 đường Nguyễn Trác, phường Hòa Cường Bắc với số tiền 10,5 tỷ đồng. Sau khi chuyển đủ số tiền mua đất, vợ chồng ông Trí đến Văn phòng công chứng để thực hiện việc chuyển nhượng thì mới vỡ lẽ: thửa đất trên đã được thế chấp cho ngân hàng.

Tiếp đến, ngày 3/7/2023, vợ chồng ông Trí mua của vợ chồng bà Tiên thửa đất số 89 Nguyễn Trác với số tiền 9,789 tỷ đồng. Sau khi chuyển tiền mua đất, ra ngân hàng rút sổ đỏ đang được thế chấp, họ đến Văn phòng công chứng để thực hiện chuyển nhượng thì mới vỡ lẽ vợ chồng bà Tiên đã ủy quyền mua bán lô đất này cho người khác nên không thể thực hiện được việc chuyển nhượng.

Theo tài liệu, chứng cứ, ngày 28/3/2023, vợ chồng bà Tiên đã bán lô đất có địa chỉ số 101 Nguyễn Trác cho người khác. Trong quá trình mua bán, do chưa thể thực hiện việc chuyển nhượng nên giữa vợ chồng ông Trí và vợ chồng bà Tiên đã ký lại 1 giấy vay 10,5 tỷ đồng. Sau đó, vợ chồng ông Trí đã khởi kiện tranh chấp hợp đồng vay tài sản tại Tòa án quận Hải Châu. Ngày 27/3/2023, TAND Tp.Đà Nẵng xét xử phúc thẩm, buộc vợ chồng bà Tiên trả cho vợ chồng ông Trí hơn 12,7 tỷ đồng.

Căn cứ tài liệu, chứng cứ thu thập được, Cơ quan Cảnh sát điều tra xác định, khi thỏa thuận bán lô đất và nhà số 89 Nguyễn Trác, bà Tiên không nói cho vợ chồng ông Trí biết việc đã vay tiền của anh T và làm hợp đồng ủy quyền cho anh T toàn quyền được rút sổ thế chấp tại ngân hàng, chuyển nhượng lô đất trên.

Mặt khác, cùng thời điểm bán lô đất này cho vợ chồng ông Trí thì bà Tiên cũng không thông báo việc mua bán này cho anh T biết. Dẫn đến khi vợ chồng ông Trí và vợ chồng bà Tiên đi rút sổ tại ngân hàng và ra công chứng làm thủ tục chuyển nhượng lô đất thì không thực hiện được.

Theo cơ quan điều tra, hành vi của bà Hồ Thủy Tiên có dấu hiệu của tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" được quy định tại khoản 4, Điều 174 Bộ luật hình sự. Đối với ông Lê Phước Quý Ch. (chồng của bà Tiên), hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra đang tiếp tục thu thập tài liệu, củng cố hồ sơ và đề xuất biện pháp xử lý tiếp theo.

Vụ việc vẫn tiếp tục được điều tra mở rộng.

Minh Hằng
Bạn đang đọc bài viết Đà Nẵng: Tạm giam đối tượng lừa bán đất chiếm đoạt gần 10 tỷ đồng tại chuyên mục Pháp luật tài chính của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Tin liên quan