Dán thẻ thu phí tự động sẽ phải trả phí

06/08/2022, 09:32

TCDN - Từ 0 giờ ngày hôm nay (6/8), tất cả phương tiện dán thẻ thu phí tự động mới hoặc thay thẻ (dán lại) sẽ bắt đầu trả phí.

Theo thông báo từ Công ty TNHH thu phí tự động VETC khách hàng sẽ phải trả 120.000 đồng/xe khi dán thẻ VETC, áp dụng với tất cả phương tiện dán mới hoặc thay thẻ (dán lại). Việc thu phí sẽ được trừ qua tài khoản giao thông của khách hàng (áp dụng cho cả dán lại từ lần thứ hai trở đi). Thời gian áp dụng từ 0 giờ ngày hôm nay (6/8), VTV đưa tin.

Ảnh minh hoạ.

Ảnh minh hoạ.

Trước đó, công ty cung cấp dán thẻ thu phí tự động còn lại là ePass (VDTC) cũng đã ngưng dán thẻ miễn phí cho khách hàng từ ngày 25/7. Công ty này cũng áp dụng mức phí 120.000 đồng cho khách hàng có nhu cầu dán thẻ không dừng ePass (áp dụng với cả phương tiện dán và kích hoạt mới cũng như dán lại).

Như vậy từ hôm nay (6/8), chủ xe dán thẻ ETC của bất kỳ đơn vị cung cấp nào (VETC hay ePass) cũng đều phải trả phí, không còn được miễn phí lần đầu như trước đó. Đây là thông báo của Tổng công ty Đầu tư và Phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) áp dụng trên các tuyến cao tốc mà đơn vị này khai thác.

Theo đó, các xe đi vào tuyến trên sử dụng dịch vụ thu phí không dừng phải có số dư tối thiểu trong tài khoản là 50% phí chặng dài nhất của xe loại 1.Cụ thể, tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai yêu cầu số dư tối thiểu 150.000 đồng, Cầu Giẽ - Ninh Bình (35.000 đồng), Đà Nẵng - Quảng Ngãi (100.000 đồng), TPHCM - Long Thành - Dầu Giây (40.000 đồng).

Hiện tại, chỉ có ePass có tính năng liên kết với ví điện tử, người dùng không cần nạp tiền trước vào tài khoản ePass, chỉ cần có đủ số dư trong ví điện tử vẫn có thể di chuyển qua trạm. VETC hiện vẫn chưa có tính năng này, khách hàng phải nạp tiền trước thông qua hình thức chuyển khoản, cổng giao dịch điện tử...

Khách hàng cần dán thẻ có thể mang xe đến các địa điểm như trạm thu phí, trung tâm đăng kiểm... Đối với thẻ ePass còn có thể dán tại Viettel Post, Viettel Store.

Thống kê của Bộ Giao thông Vận tải hồi giữa tháng 7 cho thấy, cả nước có 4,5 triệu ô tô, trong đó hơn 3,2 triệu xe đã dán thẻ ETC, đạt hơn 71%. Tới ngày 2/8, số phương tiện đã dán thẻ tăng lên hơn 3,52 triệu xe, đạt tỷ lệ 75,9%.

Theo Tổng cục Đường bộ, trong 2 ngày đầu tiên (1 và 2/8) triển khai thu phí tự động không dừng hoàn toàn trên các tuyến cao tốc, lượng phương tiện qua các trạm thu phí đạt 474.486 xe. Trong đó, số xe phải xử lý sự cố là 23.051 xe, chiếm tỉ lệ 4,86%; số xe phải dán thẻ, nạp tiền tại trạm là 16.972 xe, báo Dân trí đưa tin.

Gia Linh
Bạn đang đọc bài viết Dán thẻ thu phí tự động sẽ phải trả phí tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Tin liên quan