Đề xuất tiếp tục giảm thuế VAT hỗ trợ người dân, doanh nghiệp

28/12/2022, 19:24

TCDN - Chỉ còn 2 ngày nữa chính sách giảm 2% thuế giá trị gia tăng (VAT) sẽ hết hiệu lực. Trong bối cảnh khó khăn hiện nay, các doanh nghiệp, Hiệp hội tiếp tục đề xuất Chính phủ gia hạn chính sách giảm thuế VAT để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp hồi phục và phát triển.

Bà Nguyễn Thị Cúc, Chủ tịch Hiệp hội Tư vấn Thuế Việt Nam (VTCA) cho biết, năm 2022 là năm có nhiều giải pháp toàn diện nhất, sâu rộng nhất, nhiều sắc thuế được hỗ trợ nhất để các doanh nghiệp phục hồi một cách an toàn và phát triển mạnh mẽ.

Trong đó, chính sách giảm thuế VAT từ 10% xuống 8% trong năm vừa qua đã góp phần kích thích tiêu dùng hàng hóa, dịch vụ, qua đó thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh sôi động hơn. Đối với doanh nghiệp, việc giảm thuế VAT có tác dụng thiết thực và có ý nghĩa quan trọng đối với doanh nghiệp.

Do đó, Chủ tịch VTCA kiến nghị Chính phủ nên tiếp tục gia hạn chính sách giảm thuế VAT trong năm 2023 để hỗ trợ cho người dân, doanh nghiệp tiếp tục phục hồi và phát triển.

Đề xuất tiếp tục giảm thuế VAT hỗ trợ người dân, doanh nghiệp.

Đề xuất tiếp tục giảm thuế VAT hỗ trợ người dân, doanh nghiệp.

Mới đây, Hội Lương thực Thực phẩm Tp.HCM (FFA) có công văn gửi Thủ tướng Chính phủ, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tài chính về việc gia hạn chính sách thuế VAT 2% đến năm 2023.

FFA cho rằng, dù đối mặt với muôn vàn khó khăn, thách thức nhưng trong năm 2022 các doanh nghiệp (DN) chế biến lương thực thực phẩm Tp.HCM vẫn cố gắng duy trì sản xuất, đảm bảo đời sống cho người lao động.

Cung ứng đầy đủ thực phẩm thiết yếu cho xã hội, đặc biệt ngay cả trong giai đoạn dịch Covid-19 bùng phát mạnh mẽ, mở rộng thị trường xuất khẩu và đóng góp tích cực vào tăng trưởng chung của nền kinh tế.

Thành quả này có được là nhờ Chính phủ, Bộ Tài chính đã có những chỉ đạo và chính sách hỗ trợ kịp thời, đặc biệt chính sách giảm thuế VAT 2% áp dụng từ ngày 1/1/2022 đến 31/12/2022 đã phát huy hiệu quả cao, tác động nhanh và trực tiếp tới DN và người tiêu dùng.

Công văn của FFA nêu rõ: "Qua trao đổi tiếp xúc với DN nghiệp hội viên, chúng tôi nhận thấy các DN vẫn rất căng kéo, rất dễ bị tổn thương và tình hình chưa thực sự ổn định”.

Để hỗ trợ DN tiếp tục phục hồi, FFA kiến nghị Chính phủ, Bộ Tài chính xem xét gia hạn chính sách giảm thuế VAT 2% đến 31/12/2023.

Lý do FFA đưa ra đó theo đánh giá của Thủ tướng kinh tế Việt Nam năm 2023 sẽ có thuận lợi, khó khăn, thách thức đan xen nhưng khó khăn nhiều hơn.…Đặc biệt, những tháng cuối năm 2022 xuất hiện nhiều yếu tố bất lợi khi áp lực lãi suất tăng nhanh; thanh khoản hệ thống ngân hàng trở nên căng thẳng.

Các thị trường trái phiếu, chứng khoán, bất động sản bộc lộ nhiều rủi ro; Giá nguyên liệu và chi phí vận chuyển tăng cao; nhiều DN bị cắt giảm đơn hàng… DN sẽ không thể tiếp tục đà phục hồi nếu không có sự hỗ trợ của Chính phủ, Bộ Tài chính.

Bên cạnh đó, chính sách hỗ trợ lãi suất 2% từ nguồn ngân sách nhà nước 40.000 tỷ đồng đối với khoản vay của DN, hợp tác xã, hộ kinh doanh sau nhiều tháng triển khai chỉ mới hỗ trợ được số tiền rất nhỏ. Việc giải ngân gói hỗ trợ 350.000 tỷ đồng cho Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế xã hội cũng không được như kỳ vọng vì nhiều lý do.

"Như vậy, có thể thấy chính sách hỗ trợ lãi suất cũng như các chính sách khác phát huy hiệu quả không nhanh, không trực tiếp đối với DN và người dân", công văn FFA cho hay.

Cũng theo FFA, ngành lương thực thực phẩm có vai trò quan trọng trong việc tạo ra các hàng hoá thiết yếu, phục vụ người dân trong nước và xuất khẩu. Việc đảm bảo đủ nguồn cung, giá cả bình ổn…trong bối cảnh chi phí đầu vào biến động khó lường và ngày càng gia tăng là bài toán rất khó đối với các DN trong ngành.

Vì vậy, FFA khẳng định việc gia hạn chính sách giảm thuế VAT 2% tiếp thêm động lực giúp DN lương thực thực phẩm giải bài toán khó hiện nay một cách thiết thực nhất.

Trong công văn gửi Văn phòng Chính phủ, Bộ Tài chính, Hiệp hội Bia rượu nước giải khát Việt Nam (VBA) cũng đề xuất tiếp tục gia hạn chính sách giảm VAT 2% tới năm 2023.

VBA khẳng định, năm 2022 khi dịch bệnh đã dần được kiểm soát cùng với đó là chính sách hỗ trợ mạnh mẽ từ Chính phủ gồm chính sách giảm thuế VAT, các DN trong ngành đã cho thấy những dấu hiệu phục hồi tích cực.

Tuy nhiên, những tín hiệu tích cực về phục hồi mới chỉ là những dấu hiệu bước đầu. Thời gian gần đây, các DN sản xuất và kinh doanh đồ uống đang phải chịu tác động không nhỏ từ cuộc khủng hoảng năng lượng, tăng giá nguyên, nhiên liệu do xung đột Nga - Ukraine; lạm phát tăng, lãi suất ngân hàng tăng cao...

Trong khi đó, theo nghiên cứu của VBA, hiện nay, chính sách giảm thuế VAT được thực hiện ở một số nước như Thái Lan, Malaysia…. Vương quốc Anh cũng đang cân nhắc xem xét đề xuất này.

VBA nhận định, có thể thấy chính sách giảm thuế VAT được coi là một biện pháp trợ lực tài chính mạnh mẽ của Chính phủ đối với nền kinh tế và có thể tạo động lực tốt cho sự phục hồi của DN, khuyến khích tiêu dùng. Do đó, VBA đề xuất Chính phủ xem xét kéo dài thời gian triển khai chính sách giảm 2% thuế VAT đến hết 31/12/2023 và có thể xem xét áp dụng đối với tất cả các DN.

An Nhiên
Bạn đang đọc bài viết Đề xuất tiếp tục giảm thuế VAT hỗ trợ người dân, doanh nghiệp tại chuyên mục Thuế & cuộc sống của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Tin liên quan

Đề nghị tiếp tục gia hạn giảm thuế GTGT 2%
Ông Đậu Anh Tuấn, Phó tổng thư ký VCCI đề nghị Quốc hội, Chính phủ tiếp tục nghiên cứu các chính sách nhằm hỗ trợ cho người dân, doanh nghiệp, như tiếp tục gia hạn giảm thuế GTGT 2% cũng như cần cải cách mạnh mẽ thủ tục hành chính.
Dịch vụ quảng cáo trên báo điện tử được giảm thuế GTGT như thế nào?
Bộ Tài chính vừa có công văn hướng dẫn về giảm thuế GTGT đối với dịch vụ quảng cáo trên báo điện tử theo Nghị định 15/2022/NĐ-CP Quy định chính sách miễn, giảm thuế theo Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.