Đi qua 2020 với COVID-19 và bài học thức tỉnh người trẻ

24/12/2020, 08:33

TCDN - COVID-19 xuất hiện khiến chúng ta nhận ra những điều tiêu cực trong cuộc sống sẽ chẳng chừa ra bất cứ ai, dù bạn đang ở ngưỡng tuổi 20 hay đã ngấp nghé 40.

Cả năm 2020, câu chuyện COVID-19 và những hệ lụy vẫn xuất hiện trong mỗi cuộc trò chuyện gia đình hàng ngày: Chuyện lớp học của em tôi nghỉ dài dài vì dịch, chuyện những buổi chợ ngày chẵn lẻ của mẹ, rồi cả chuyện công việc chênh vênh của tôi và lớp trẻ ngoài 20 - khi vài hôm lại thấy bạn bè than thở trên Facebook: "Công việc chán quá, ai có gì giới thiệu cho làm với".

"Thanh xuân mà như một cơn mưa rào thì có lẽ, cơn mưa rào này hơi dai dẳng", tôi gõ một dòng status trên Facebook than thở.

Sự xuất hiện của COVID-19 như kéo người trẻ về hai cực: Một bên là những bi quan, lo lắng, những tụt dốc cả về sức khỏe tinh thần, thể chất và sự nghiệp. Nhưng ở đầu bên kia, có người lại thấy mình như những kẻ đang mộng du bỗng hứng trọn một cú "tát" cho tỉnh lại, để nỗ lực hơn, để nhận ra mình cần cố gắng, để bản thân phải gồng hết tinh thần lạc quan, tích cực chuẩn bị đương đầu cho những thử thách chắc chắn chưa kết thúc. Nhưng dù ở thái cực nào, như người nghệ sĩ đi trên dây, một bên là muôn vàn lo lắng, còn bên kia là những hy vọng rộng mở, ít hay nhiều chúng ta đều nhận ra những bài học tỉnh thức.

covid-19

COVID-19 xuất hiện là lúc chúng ta nhận ra: Tuổi trẻ không phải là một điều gì đó mãi mãi và sức khỏe không phải nguồn tài nguyên vô hạn. Sức khỏe của mỗi con người là sự tổng hòa của sức khỏe tinh thần, sức khỏe vật chất và sức khỏe xã hội. Sẽ chẳng bao giờ chúng ta nghĩ tới những yếu tố trên cho đến khi một đại dịch càn quét cả thế giới: Thể chất không còn là điều người trẻ có thể tự hào khi nhiều người trẻ mắc COVID hơn. Và sức khỏe xã hội, liệu mấy người biết là gì? Chỉ khi "giãn cách", chỉ khi bị tách ra khỏi cuộc sống xã hội bình thường, người trẻ mới nhận ra những tháng ngày "bình thường cũ" với bao chộn rộn, đông đúc, tấp nập thực ra đáng quý như thế nào.

Ở những thời điểm có thể giữ sức khỏe tốt nhất, chúng ta thường xuyên "ngó lơ" cơ thể, để bản thân cuốn theo những buổi làm việc OT dài đằng đẵng tới 8-9 giờ tối, để cơ thể rệu rã vì chẳng bao giờ tập thể dục hay lao theo những món đồ ăn nhanh quá nhiều dầu mỡ, uống nhiều đồ có ga, quá nhiều đường, chẳng màng quan tâm phân biệt những thứ mình vẫn tiêu thụ hàng ngày là hóa chất tổng hợp hay hoàn toàn tự nhiên.

COVID-19 xuất hiện khiến chúng ta nhận ra những điều tiêu cực trong cuộc sống sẽ chẳng chừa ra bất cứ ai, dù bạn đang ở ngưỡng tuổi 20 hay đã ngấp nghé 40. Điều khác biệt chỉ nằm ở những người biết phân bổ năng lượng, thời gian, sức lực cho những công việc hữu ích, những buổi tập luyện thể thao hay những thói quen nuôi dưỡng các giá trị tích cực cho cuộc sống.

Đi qua 2020 đậm dấu ấn COVID-19, có quá nhiều bài học để người trẻ suy ngẫm; rằng mọi điều sẽ trở nên tích cực nếu chúng ta thực sự nhìn lại những gì đã qua và thay đổi.

bai hoc 1

Tuổi trẻ của nhiều đứa bạn tôi đúng chất "bán máu" cho những công việc đòi hỏi làm ngoài giờ liên tục, lúc nào cũng kè kè cái máy tính ở bên để trả lời khách hàng, đồng nghiệp. Cũng vì thế mà họ thường gắn bó với đồ ăn nhanh và cả những bữa tụ tập nhậu nhẹt hại sức khoẻ. Và tất nhiên là làm gì còn thời gian nào dành cho việc tập luyện thể thao dù chỉ một chút. Ai cũng tặc lưỡi làm cố 2,3 năm để lấy kinh nghiệm, có trải qua những ngày tháng như vậy người ta mới trưởng thành được.

Nhưng chưa kịp trưởng thành thì COVID-19 ập tới; doanh thu nhiều công ty sụt giảm, kéo theo việc cắt giảm nhân viên hoặc giảm lương. Những công việc tưởng chừng sẽ lên như diều gặp gió, đầy hứa hẹn cho người trẻ ưa sáng tạo rồi có lúc cũng chững lại.

Lúc đó chúng ta mới tự hỏi, liệu nhiệt huyết tuổi trẻ, năng lượng và bao công sức đổ ra cho những giờ OT, làm cuối tuần, dành cả ngày nghỉ có đáng không? Khó có thể trả lời được vì đó là bài học của mỗi người. Nhưng có lẽ ai cũng tự nhủ rằng, giá như lúc đó mình dành những buổi tối nghỉ ngơi cho bản thân, đọc sách, tập Yoga hay tìm một thú vui gì đó mới mẻ thay vì cắm cúi vào công việc thì có lẽ bây giờ những áp lực tinh thần vì COVID-19 hay sự tù túng sẽ không nặng nề như vậy.

thanh xuan

Không có gì là mãi mãi, nhất là sức khỏe mà tuổi trẻ chúng ta đang phung phí cho những cuộc vui vô nghĩa, cho thời gian làm việc bạt mạng không có kế hoạch hay cho những bữa ăn với toàn đồ fast food và thức uống không tốt cho sức khỏe. Hãy học cách trân quý bản thân hơn, hãy biết đâu là những điều quan trọng thực sự của cuộc sống, để dành nhiều thời gian và năng lượng hơn vào những điều xứng đáng về dài hạn. Chẳng có bí quyết gì to tát cho một cuộc sống khỏe mạnh cả về thể chất hay tinh thần. Mọi điều lớn lao đều bắt đầu từ việc thay đổi thói quen, điều chỉnh chế độ ăn uống, nghỉ ngơi. Đừng để tới khi COVID-19 xảy ra và chẳng biết đến khi nào dịch bệnh mới qua đi, người trẻ mới nhận ra mình đã phung phí thanh xuân như thế nào.

bai hoc 2

Không phải ngẫu nhiên, nhiều bạn trẻ trong giai đoạn giãn cách xã hội bỗng trở nên quan tâm nhiều tới chánh niệm, thiền và những liệu pháp bình ổn cảm xúc khác...

Đó là khi chúng ta nhận ra mình cũng đã thả rơi những giá trị tinh thần, hoặc đã tập trung năng lượng vào những điều không xứng đáng như một mối quan hệ độc hại hay những vấn đề với một đồng nghiệp mệt mỏi.. Người trẻ, lần đầu tiên đã biết tới cách làm sao "buông bỏ" những gồng gánh không cần thiết trên vai; họ dành thời gian xem một bộ phim yêu thích, bắt đầu những thói quen mà trước giờ chưa bao giờ làm hay bắt đầu dành thời gian nói chuyện với người thân trong gia đình. Chúng ta đâu có nhiều năng lượng và cảm xúc cho những điều tiêu cực, tại sao không biết san sẻ và tối ưu hóa nó cho những điều có giá trị và ý nghĩa thực sự?

Bài học thường đến muộn; 2020 với nỗi lo thường trực đằng đẵng về COVID-19 chắc chắn là điều không ai mong muốn nhưng chí ít, nó cũng giúp ta biết trân trọng những giây phút nghỉ ngơi, những khoảnh khắc để cân bằng thế giới bên trong mình.

bai hoc 3

Tự do cứ như một điều nghiễm nhiên mà người trẻ có trong thế giới tiền COVID: Bạn có thể đi bất cứ đâu, tham gia bất cứ hoạt động ngoài trời nào, một năm đi du lịch nước ngoài đôi ba lần cũng không xi-nhê. COVID-19 ập tới, những thứ tưởng như quá đỗi đơn giản ấy bỗng trở thành xa xỉ.

Đi qua những ngày tháng COVID-19, người ta nhận ra giá trị của năng lượng sống và cách chúng ta đang lãng phí năng lượng vào những điều không cần thiết. Dù bạn là ai, bạn bao nhiêu tuổi, đang làm công việc thể chất hay cần nhiều sự vận động cảm xúc, một nguồn năng lượng tích cực và dồi dào là điều bạn cần để vượt qua những giai đoạn khó khăn như hiện tại.

Hãy bắt đầu bằng việc "refresh" bản thân, thay đổi những thói quen sinh hoạt hàng ngày, tập luyện thể thao, bắt đầu chăm sóc bản thân với những hoạt động tích cực, nuôi dưỡng một tinh thần luôn khỏe mạnh và tràn đầy sự lạc quan, thay đổi chế độ ăn uống. Dành năng lượng cho những điều ý nghĩa và bổ sung năng lượng thường xuyên là cách tốt nhất để chúng ta có thể tập trung cho những điều có giá trị với bản thân và tạo ra năng lượng tích cực cho mọi người xung quanh.

Hiểu được mong muốn của người trẻ, đồng hành với người trẻ bằng nguồn năng lượng hoàn toàn từ thiên nhiên, nước uống sữa trái cây TH true JUICE milk tự nhiên với nguồn sữa tươi sạch nguyên chất (chứ không phải sữa bột pha lại)cùng trái cây thật (chứ không phải hương liệu trái cây tổng hợp) sẽ đem đến cho bạn năng lượng tự nhiên thuần khiết để bạn có thể tự tin, khỏe mạnh và nhanh chóng thích nghi, bước vào cuộc sống "bình thường mới" một cách tích cực nhất. Nguồn năng lượng hoàn toàn từ thiên nhiên mà TH true JUICE milk mang tới sẽ cùng bạn bước tiếp trên hành trình "hậu COVID" và sẵn sàng đương đầu với những thử thách tiếp theo.

th true juice milk

Khi nói về câu chuyện ngăn ngừa COVID-19, người ta không đi từ những thứ quá đỗi lớn lao, đơn giản chỉ là mỗi người tự có ý thức bảo vệ bản thân - như thường xuyên đeo khẩu trang. Và để thay đổi bản thân, tạo dựng những thói quen tích cực và cho cuộc sống tràn đầy năng lượng, bạn hãy bắt đầu từ những điều đơn giản nhưng vô cùng ý nghĩa: Dành cho bản thân một chai TH true JUICE milk lành mạnh, hoàn toàn tự nhiên mỗi ngày.

Không chỉ TH true JUICE milk, bất kỳ sản phẩm đồ uống tốt cho sức khỏe nào khác của Tập đoàn TH (đơn vị sở hữu thương hiệu TH true MILK), như nước gạo rang TH true RICE, nước ép trái cây tự nhiên TH true JUICE, nước tinh khiết TH true WATER,... đều có thể mang tới sức khỏe và năng lượng để con người có thể sống đẹp, hiện thực hóa những ước mơ làm nên những điều tốt đẹp hơn cho cuộc sống.

Ngọc Thủy
Bạn đang đọc bài viết Đi qua 2020 với COVID-19 và bài học thức tỉnh người trẻ tại chuyên mục Nhịp cầu doanh nghiệp của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: tapchitaichinhdoanhnghiep@gmail.com, hotline: 086 508 6899

Bình luận

Tin liên quan

4
17
Tập đoàn TH tính rót hàng nghìn tỷ vào Quảng Ninh

Tập đoàn TH tính rót hàng nghìn tỷ vào Quảng Ninh

Nhiều đề xuất về việc phát triển, tăng cường đầu tư vào Quảng Ninh được TH True Milk đề xuất, trong đó có việc lập mô hình quản lý Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao chăn nuôi bò sữa tập trung tại huyện Đầm Hà, với quy mô hơn 350ha.
Tạp chí tài chính Doanh nghiệp
Tạp chí tài chính Doanh nghiệp
Tạp chí tài chính Doanh nghiệp
Tạp chí tài chính Doanh nghiệp
Tạp chí tài chính Doanh nghiệp
Tạp chí tài chính Doanh nghiệp

Tạp chí tài chính Doanh nghiệp