Doanh nghiệp Anh “chạy nước rút” trước thềm Brexit

06/10/2019, 16:43

TCDN - Các doanh nghiệp Anh đang tăng cường công tác chuẩn bị trước thềm Brexit, với các công ty trong lĩnh vực thực phẩm và đồ uống đang tích trữ thêm nguyên vật liệu.

Cờ Anh (phía dưới) và cờ EU (phía trên) tại thủ đô London, Anh. Ảnh: AFP/ TTXVN

Cờ Anh (phía dưới) và cờ EU (phía trên) tại thủ đô London, Anh. Ảnh: AFP/ TTXVN

"Sẵn sàng cho Brexit" là câu khẩu hiệu của Chính phủ Anh ngay trước thời điểm nước này dự kiến rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) vào ngày 31/10.

Chiến dịch "Sẵn sàng cho Brexit" của London bao gồm các lời khuyên trong hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa và dịch vụ, cũng như luân chuyển hàng hóa giữa Ireland và Bắc Ireland.

Chuỗi cửa hàng bánh Greggs trong tuần này cho biết đang chuẩn bị cho những tác động có thể phát sinh từ Brexit bằng cách tích trữ các nguyên liệu và thiết bị quan trọng có thể bị ảnh hưởng bởi sự gián đoạn trong luồng hàng hóa vào nước Anh.

Công ty rượu Daniel Lambert Wines cũng tăng cường tích trữ chai, lọ từ khắp nơi trên thế giới. Ông Daniel Lambert cho biết bình thường công ty này dự trữ lượng chai đủ dùng trong bốn tháng, nhưng giờ đây phải tăng lên sáu tháng.

Nhưng ông Lambert vẫn lo ngại về sự gia tăng chi phí, khi phí nhập khẩu của công ty ông đã tăng lên do đồng bảng Anh giảm giá trước những bất ổn liên quan đến Brexit.

Dù kinh tế Anh có nguy cơ rơi vào suy thoái do bất ổn liên quan Brexit và sự giảm tốc tăng trưởng toàn cầu, doanh số bán lẻ của Anh trong vài tháng trở lại đây lại đang được hưởng lợi từ xu hướng tích trữ hàng hóa như thực phẩm đóng hộp của người tiêu dùng trước thềm Brexit.

Chính phủ Anh dự tính nước này có thể thiếu hụt thực phẩm và dược phẩm. Các vấn đề này bắt nguồn từ sự phụ thuộc lẫn nhau suốt hàng chục năm qua giữa Anh và EU, trong đó hàng hóa và dịch vụ được luân chuyển tự do và không phải qua kiểm tra hải quan.

Bà Rosalind Sharpe, thuộc Trung tâm nghiên cứu chính sách thực phẩm của Đại học University of London, cho rằng nếu Anh rời EU vào ngày 31/10 mà không có thỏa thuận nào, chắc chắn sẽ xảy ra tình trạng hỗn loạn ở các cảng và tình trạng thiếu hụt hàng hóa.

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh Mark Carney tháng trước dự đoán Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Anh sẽ giảm 5,5% trong trường hợp Brexit không thỏa thuận.

Thỏa thuận Brexit do Thủ tướng Anh Boris Johnson đề xuất trong tuần này là nhằm tránh việc hình thành một biên giới “cứng” giữa vùng Bắc Ireland thuộc Anh và Cộng hòa Ireland thuộc EU.

Tuy nhiên, EU tỏ ra không mấy hài lòng với đề xuất này của Thủ tướng Johnson./.

Theo BNews/ AFP

Bạn đang đọc bài viết Doanh nghiệp Anh “chạy nước rút” trước thềm Brexit tại chuyên mục Tài chính quốc tế của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: tapchitaichinhdoanhnghiep@gmail.com, hotline: 086 508 6899

Bình luận

Tin liên quan

4
17
Tạp chí Doanh nghiệp
Tạp chí tài chính Doanh nghiệp
Tạp chí tài chính Doanh nghiệp
Tạp chí tài chính Doanh nghiệp
Tạp chí tài chính Doanh nghiệp

Tạp chí tài chính Doanh nghiệp