Doanh nghiệp châu Âu dự báo kinh tế Việt Nam năm 2021 ổn định và cải thiện

04/02/2021, 16:21

TCDN - Theo kết quả khảo sát Chỉ số Môi trường Kinh doanh (Business Climate Index - BCI) mới nhất từ Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham), các doanh nghiệp dự đoán kinh tế Việt Nam trong quý I/2021 sẽ duy trì sự “ổn định và cải thiện”.

BCI tăng 6 điểm trong quý IV/2020, đạt 63,6 điểm - kết thúc năm 2020 với kết quả cao. Tổng cộng, chỉ số này đã tăng 37 điểm kể từ năm ngoái, sau khi ghi nhận mức điểm thấp kỷ lục trong quý I/2020 với sự bùng phát dịch Covid-19 lần thứ nhất.

Kể từ đó, BCI đã duy trì mức tăng trưởng tích cực khi Việt Nam đối phó thành công với đại dịch và kết hợp thực thi Hiệp định EVFTA, cải thiện niềm tin vào nền kinh tế và thúc đẩy hoạt động kinh doanh.

So với 39% trong quý III/2020, sự tự tin về triển vọng kinh tế tăng tới 18% trong quý vừa qua. Khi được hỏi về triển vọng kinh tế Việt Nam trong quý tiếp theo (quý I/2021), 57% thành viên EuroCham tham gia khảo sát dự đoán sự “ổn định và cải thiện” sẽ được duy trì.

Doanh nghiệp châu Âu tin tưởng vào kinh tế Việt Nam.

Doanh nghiệp châu Âu tin tưởng vào kinh tế Việt Nam.

Theo báo cáo, đánh giá về triển vọng của doanh nghiệp, lãnh đạo các công ty châu Âu tỏ ra tích cực và lạc quan hơn trong. Một phần ba thành viên EuroCham dự đoán số lượng nhân viên của họ sẽ tăng lên trong quý tiếp theo, và 57% dự đoán sẽ duy trì mức tương tự. Trong khi đó, 30% người tham gia khảo sát dự đoán đầu tư sẽ phát triển và 43% dự đoán các đơn đặt hàng và doanh thu sẽ tăng trưởng.

Bên cạnh đó, với việc EVFTA đã đi vào hiệu lực, EuroCham cũng hỏi các thành viên về nhận thức của họ về tác động của Hiệp định đối với hoạt động kinh doanh của họ. Trong một dấu hiệu đáng khích lệ, 70% nói rằng doanh nghiệp của họ đã được hưởng lợi từ EVFTA kể từ khi Hiệp định có hiệu lực từ ngày 1/8/2020. Tuy nhiên, 33% cũng cho rằng “thủ tục hành chính” sẽ là thách thức chính để các doanh nghiệp tối ưu được các lợi ích mang lại của EVFTA. Điều này cho thấy tầm quan trọng của việc giám sát việc thực thi Hiệp định.

Theo Chủ tịch EuroCham Nicolas Audier, chỉ số BCI mới nhất cho thấy một bức tranh tích cực về môi trường kinh doanh của Việt Nam và định hướng triển vọng năm 2021. Niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp châu Âu vào nền kinh tế ngày càng được củng cố trong một năm qua là minh chứng cho việc chính phủ Việt Nam xử lý thành công đại dịch COVID-19 và hợp tác xúc tiến EVFTA, tạo ra một nền tảng cho tăng trưởng kinh tế - xã hội 5 năm tới của Việt Nam.

chau-au-lac-quan

Đồng thời, Chủ tịch EuroCham khẳng định, khảo sát cũng cho thấy lãnh đạo các doanh nghiệp châu Âu kỳ vọng sự tăng trưởng thương mại và đầu tư mà EVFTA sẽ mang lại, đồng thời cũng nêu rõ một số vấn đề cần được giải quyết để đảm bảo việc thực hiện hiệp định diễn ra suôn sẻ và thành công.

Giám đốc điều hành YouGov Việt Nam Thue Quist Thomasen khẳng định, dữ liệu của chúng tôi cho thấy sự tự tin về tiềm năng phát triển kinh tế Việt Nam đang có đà tăng trưởng trên diện rộng. Các lãnh đạo doanh nghiệp báo cáo họ kỳ vọng và dự đoán khối lượng nhân sự sẽ tăng khoảng 33% trong quý đầu tiên của năm 2021, cao hơn 10% so với mức 23% được dự đoán trong quý III/ 2020. Trong khi đó, 30% lãnh đạo doanh nghiệp dự kiến tăng trưởng đầu tư của họ trong quý tới, tăng từ 20% trong quý III/2020.

BCI là thước đo thường xuyên được sử dụng bởi các thành viên EuroCham để nhận thức và đánh giá về môi trường kinh doanh. Mỗi quý, BCI theo dõi hiệu quả hoạt động của các công ty thành viên của EuroCham và góc nhìn của họ về triển vọng kinh tế ở Việt Nam. Điều tra thực địa và thu thập dữ liệu cho BCI do YouGov Việt Nam thực hiện.

An Nhiên
Bạn đang đọc bài viết Doanh nghiệp châu Âu dự báo kinh tế Việt Nam năm 2021 ổn định và cải thiện tại chuyên mục Thị trường của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Bình luận

Tin liên quan