Doanh số Macbook giảm mạnh trong quý 1/2023

12/04/2023, 09:47
báo nói -

TCDN - Theo báo cáo mới nhất của IDC, doanh số máy tính Macbook của Apple trên toàn cầu trong quý 1/2023 đã giảm 40,5% so với cùng năm 2022.

Thống kê của Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế (IDC) cho thấy, tất cả năm nhà sản xuất máy tính lớn nhất hiện nay là Apple, ASUS, Dell, HP và Lenovo đều có doanh số giảm hai con số trong quý đầu tiên của năm. Nguyên nhân được công ty nghiên cứu thị trường này đưa ra là nhu cầu tiêu dùng yếu tình trạng tồn kho dai dẳng.

Trong báo cáo mới nhất của mình hôm 10/4, IDC cho biết, các lô hàng PC toàn cầu đạt 56,9 triệu trong quý đầu tiên của năm nay, giảm so với 80,2 triệu trong cùng kỳ năm ngoái. Trước đó trong quý 4 năm 2022, doanh số PC cũng giảm 28,1% so với cùng kỳ.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Theo báo cáo mới nhất của IDC, mảng kinh doanh máy Macbook của Apple đã đi xuống 40,5% so với cùng kỳ năm 2022. Bloomberg cho rằng đây là dấu hiệu cho thấy một năm khó khăn với toàn ngành PC, với áp lực tồn kho lớn.

Dữ liệu của IDC cho thấy, từ quý I năm 2022 đến quý I năm nay, thị phần PC trên toàn thế giới của Apple đã giảm từ 8,6% xuống 7,2%. Apple được cho là đã xuất xưởng ít hơn 2,8 triệu máy trong quý đầu tiên của năm 2023.

Tại Việt Nam, không có con số thống kê cụ thể về mức độ đi xuống của máy tính Apple. Tuy nhiên, các đại lý bán lẻ trong nước đã giảm giá thiết bị về mức thấp kỷ lục cho nhiều mẫu MacBook, máy Mac khác. Ví dụ, chiếc MacBook Air M1, từng là laptop bán chạy nhất tại nhiều đại lý, hiện còn 17-18 triệu đồng, giảm hơn 5 triệu đồng so với chỉ vài tháng trước.

Tháng 2, giám đốc tài chính của Apple, Luca Maestri, nhận định, Apple dự kiến doanh số bán máy Macbook và iPad sẽ giảm ở mức hai con số so với cùng kỳ năm trước. Doanh thu của máy Macbook đã giảm 28,66% so với cùng kỳ năm ngoái trong quý IV năm ngoái.

Doanh số không khả quan khiến cổ phiếu Apple giảm hơn 1,5% khi thị trường đóng phiên vào đầu tuần này.

Nhà nghiên cứu Jitesh Ubrani của IDC cho rằng, ngay cả khi giảm giá mạnh, các nhà sản xuất PC cũng phải đối mặt mới tình trạng lượng hàng tồn kho tăng cao vào giữa năm và có khả năng lan sang quý 3.

Báo cáo của IDC cũng dự báo khả năng tăng trưởng với các nhà sản xuất PC có thể sẽ trở lại vào cuối năm nay.

Hiện người phát ngôn của Apple không có bình luận về vấn đề này khi CNBC liên hệ.

Gia Linh/CNBC
Bạn đang đọc bài viết Doanh số Macbook giảm mạnh trong quý 1/2023 tại chuyên mục Tài chính quốc tế của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Tin liên quan