Đồng Nai yêu cầu người dân cung cấp hồ sơ dự án King Bay cho Công an TP.HCM

29/06/2021, 20:24

TCDN - Thời gian qua hàng loạt khách hàng mua dự án Khu dân cư 125ha (dự án King Bay) tố cáo chủ đầu tư "lừa đảo bán dự án" đến cơ quan chức năng. UBND tỉnh Đồng Nai vừa có công văn yêu cầu người dân cung cấp hồ sơ, chứng cứ liên quan đến dự án King Bay cho Công an TP.HCM

Theo đó, UBND tỉnh Đồng Nai vừa có văn bản số 7155/UBND-TCD trả lời về các đơn thư của khách hàng tố cáo đối với Công ty CP Free Land liên quan đến dự án Khu dân cư 125ha (tên thương mại là dự án king Bay) tại xã Long Tân, huyện Nhơn Trạch.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai nhận được đơn của người dân là khách hàng của Công ty CP Free Land với nội dung tố cáo liên quan đến Công ty CP Free Land. Trong đơn, người dân cho rằng bà Vũ Minh Lý – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty CP Free Land là đại diện pháp luật của công ty đã vi phạm các điều cấm của Luật kinh doanh bất động sản và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản của công dân thông qua Hợp đồng đặt cọc về việc hứa mua – hứa bán nhà ở hình thành trong tương lai thuộc dự án King Bay. 

Đến thời điểm này, công tác đền bù cho các hộ dân có đất thuộc quy hoạch dự án King Bay vẫn chưa thống nhất, pháp lý dự án chưa hoàn chỉnh nhưng đã thực hiện phân lô, bán nền. Công ty CP Free Land - Chủ đầu tư dự án King Bay hiện đang bị điều tra, xác minh hành vi

Đến thời điểm này, công tác đền bù cho các hộ dân có đất thuộc quy hoạch dự án King Bay vẫn chưa thống nhất, pháp lý dự án chưa hoàn chỉnh nhưng đã thực hiện phân lô, bán nền. Công ty CP Free Land - Chủ đầu tư dự án King Bay hiện đang bị điều tra, xác minh hành vi "lừa đảo chiếm đoạt tài sản"

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đã có văn bản giao Thanh tra tỉnh chủ trì phối hợp với Công an tỉnh, UBND huyện Nhơn Trạch cùng các cơ quan liên quan kiểm tra, rà soát làm rõ nội dung đơn nêu, hồ sơ, tài liệu và các quy định pháp luật.

Dự án này được giới thiệu ra thị trường có quy mô 125 ha, tổng chi phí đầu tư hơn 4.800 tỷ đồng. Hiện nay, dự án trên vẫn được chào bán và đơn vị phát triển là Tập đoàn bất động sản TLM Real Estate Corporation (TLM Corp).

Sau khi xem xét báo cáo của Thanh tra tỉnh tại Văn Bản số 68/TT-NV1 ngày 13/5/2021 và Văn bản số 1139/TT-NV1 ngày 14/6/2021, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, theo nội dung đơn của các công dân trình bày, thì nội dung vụ việc thuộc thẩm quyền của các cơ quan tố tụng hình sự.

Tại khoản 4, điều 163 Bộ luật Tố tụng hình sự quy định: “Cơ quan điều tra có thẩm quyền điều tra những vụ án hình sự mà tội phạm xảy ra trên địa phận mình. Trường hợp tội phạm được thực hiện tại nhiều nơi khác nhau không xác định được địa điểm xảy ra tội phạm thì việc điều tra thuộc thẩm quyền của Cơ quan điều tra nơi phát hiện tội phạm, nơi bị can cư trú hoặc bị bắt”.

Qua rà soát, có 12 trường hợp công dân có tên trong danh sách gửi kèm đã gửi đơn đến Công an tỉnh và được Công an tỉnh chuyển đơn đến Phòng Cảnh sát kinh tế (PC03) Công an TP.HCM để được xem xét giải quyết theo quy định của pháp luật.

Do đó, đề nghị các công dân tiếp tục liên hệ với Công an TP.HCM cung cấp thông tin, hồ sơ, chứng cứ lên quan đến nội dung tố cáo của mình để được xem xét giải quyết theo quy định của pháp luật.

Trước đó, UBND tỉnh Đồng Nai vừa có văn bản số gửi Giám đốc Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Kế hoạch và đầu Đầu tư, và UBND huyện Nhơn Trạch phối hợp xem xét, xử lý những vấn đề tại dự án King Bay.

Khách hàng cẩn thận khi xuống tiền mua đất nền tại dự án King Bay

Khách hàng cẩn thận khi xuống tiền mua đất nền tại dự án King Bay

Ngoài ra, Công an TP.HCM đề nghị Ngân hàng Nhà nước - chi nhánh TP.HCM phối hợp với các ngân hàng trong hệ thống các ngân hàng hoạt động tại Việt Nam cung cấp thông tin, tài liệu về hồ sơ đăng ký mở tài khoản. Đồng thời, cung cấp bản sao kê các giao dịch của các tài khoản, từ thời điểm tháng 6/2016 đến nay và cho biết số dư hiện có của các tài khoản đứng tên của công ty, cá nhân liên quan.

Tạm ngưng giao dịch rút tiền tại các tài khoản, tổng số tiền tạm ngưng giao dịch không vượt quá 49,763 tỷ đồng và tiến hành việc thực hiện ngưng giao dịch vào cùng một thời điểm đối với các tài khoản mở tại ngân hàng khác nhau, nhằm tránh sự tẩu tán tài sản từ chủ tài khoản.

Các thông tin tài khoản bị yêu cầu tạm ngưng gồm: Công ty CP Free Land (MST:0313002326), địa chỉ tại căn hộ số L36OT - 1 tầng 36 Tòa L6, Vinhomes Golden River số 2 Tôn Đức Thắng, phường Bến Nghé, quận 1, TP.HCM, do Vũ Minh Lý đứng tên người đại diện theo pháp luật.

Công ty CP đầu tư bất động sản Star Beach (MST: 0314046319), địa chỉ trụ sở tại S04 Saigon Pearl, 92 Nguyễn Hữu Cảnh, phường 22, quận Bình Thạnh, Tp.HCM do bà Nguyễn Thị Thanh Tú đứng tên đại diện theo pháp luật. Cá nhân Vũ Minh Lý (sinh năm 1955) và cá nhân Nguyễn Thị Thanh Tú (sinh năm 1980).

Dự án King Bay Nhơn Trạch có nguồn gốc đất công?

Tổng Công ty Cửu Long được Bộ Giao thông Vận tải giao huy động vốn làm dự án đường Vành đai 3 Tp.HCM. Trong đó, đoạn Tân Vạn - Nhơn Trạch thuộc bàn tỉnh Đồng Nai được huy động từ vốn vay ODA của Quỹ hợp tác Phát triển Hàn Quốc (EDCF).

Do ngân sách hạn hẹp, UBND tỉnh Đồng Nai thống nhất chủ trương dùng quỹ đất 125 ha xã Long Tân, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai để tạo nguồn vốn và chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ của dự án mà doanh nghiệp ứng tiền bỏ ra thực hiện giải phóng mặt bằng (theo hình thức BT).

Để triển khai dự án, Tổng Công ty Cửu Long hợp tác với Tổng Công ty Cổ phần khoáng sản Na Rì Hamico (Công ty Na Rì Hamico) thành lập liên danh theo tỷ lệ góp vốn như sau: Công ty Na Rì Hamico góp vốn 90% bằng tiền mặt, Tổng Công ty Cửu Long góp 10% bằng thương hiệu và chi phí quản lý dự án.

Do trong diện tích 125 ha có 66,5 ha là đất trồng lúa nên tháng 5/2014, UBND tỉnh Đồng Nai kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất lúa này để tỉnh Đồng Nai làm cơ sở thỏa thuận địa điểm và triển khai các thủ tục đầu tư tiếp theo.

Trong khi chưa có ý kiến cho phép chuyển đổi đất lúa của Thủ tướng Chính phủ, tháng 8/2014, UBND tỉnh Đồng Nai đã chấp thuận chủ trương và thỏa thuận địa điểm cho liên danh Tổng Công ty Cửu Long - Tổng Công ty Na Rì Hamico lập thủ tục đầu tư dự án khu dân cư 125 ha Long Tân.

Sau nhiều lần chuyển đổi, dự án King Bay đã rơi vào tay tư nhân. Công ty Cổ phần Free Land với vốn điều lệ 1.087 tỷ đồng, trụ sở đặt tại quận 1, Tp.HCM do bà Vũ Minh Lý làm Chủ tịch Hội đồng quản trị "ôm trọn" quỹ đất công trên. Có thể thấy phần vốn Nhà nước tại Tổng Công ty Cửu Long trong quá trình góp vốn với liên danh đã bị thất thoát, thiệt hại sau khi doanh nghiệp này rút cổ phần tại dự án khu dân cư 125 ha Long Tân. Điều này cần được cơ quan chức năng vào cuộc, điều tra, xác minh làm rõ.

Thanh Ka
Bạn đang đọc bài viết Đồng Nai yêu cầu người dân cung cấp hồ sơ dự án King Bay cho Công an TP.HCM tại chuyên mục Bất động sản của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Bình luận

Tin liên quan