Dragon Capital: Nhà đầu tư đang ưu tiên triển vọng hơn vốn hóa doanh nghiệp

17/06/2024, 21:28

TCDN - Nhà đầu tư chứng khoán đang thiên về xu hướng lựa chọn cổ phiếu dựa trên lợi nhuận doanh nghiệp và triển vọng kinh doanh, theo Dragon Capital.

Trong báo cáo mới đây, bà Minh Đặng – Giám đốc Khối nghiên cứu Dragon Capital - nhận định chỉ số VN-Index tăng 4,3% khi thị trường tìm thấy điểm cân bằng sau khi sự biến động tỷ giá đã được phản ánh và việc bầu chọn một số vị trí lãnh đạo chủ chốt vào đầu tháng 5.

Phân tích về triết lý đầu tư cho thấy thị trường đang chú trọng các yếu tố cơ bản, ưa thích các cổ phiếu chất lượng cao với triển vọng tăng trưởng mạnh mẽ. Bên cạnh đó, dư nợ ký quỹ chạm ngưỡng an toàn khi tỷ lệ lợi nhuận trên rủi ro của Vn-Index cải thiện ở mức thuận lợi hơn cho nhà đầu tư

Bà Minh Đặng nhấn mạnh, lợi nhuận thị trường từ đầu năm đến nay cho thấy một thị trường mạnh mẽ được dẫn dắt bởi alpha, thể hiện qua việc thị trường nghiêng về xu hướng lựa chọn cổ phiếu dựa trên lợi nhuận doanh nghiệp và triển vọng kinh doanh.

chung khoan 15

Phân tích của Dragon Capital về các phương pháp đầu tư, bao gồm định giá trên tài sản; định giá trên lợi nhuận; tăng trưởng lợi nhuận; chất lượng; sự ổn định; và xu hướng, cho thấy ở 5 trên 6 phương pháp, các cổ phiếu nhóm đầu có tỉ suất lợi nhuận tốt hơn rất nhiều so với các cổ phiếu nhóm cuối. Điều này cho thấy thị trường đang ở giai đoạn của sự tăng trưởng lành mạnh thay vì được thúc đẩy bởi các hoạt động đầu cơ.

Điểm đáng chú ý là, khi so sánh tiêu chí “chất lượng” của doanh nghiệp, dựa theo chỉ số ROIC, ROE và khả năng tạo ra dòng tiền, các cổ phiểu nhóm đầu và cổ phiếu nhóm dưới có sự chênh lệch hiệu suất rõ rệt, tương ứng mức 24,7% so với 4,9%.

Sự chênh lệch đáng kể tiếp theo đến từ việc so sánh trên tiêu chí định giá cổ phiếu dựa trên thu nhập và giá thị trường (dựa trên chỉ số P/E và EB/EBITDA), theo đó các cổ phiếu có định giá rẻ nhất đạt hiệu suất 23,3% và các cổ phiếu có định giá đắt nhất đạt hiệu suất 8,3%, tương đương mức dưới hiệu suất chung của Index là 4%.

Dragon Capital không thấy sự khác biệt đáng kể khi so sánh theo tiêu chí vốn hóa thị trường, cụ thể chỉ số VN30, VNMID và VNSML đều cho hiệu suất tương đồng, cho thấy nhà đầu tư tập trung phân tích triển vọng thay vì độ lớn về vốn hoá của doanh nghiệp.

Như Hằng
Bạn đang đọc bài viết Dragon Capital: Nhà đầu tư đang ưu tiên triển vọng hơn vốn hóa doanh nghiệp tại chuyên mục Chứng khoán của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Tin liên quan

Chứng khoán VIX thông qua 4 kế hoạch tăng vốn
Công ty Cổ phần Chứng khoán VIX (mã VIX - sàn HOSE) thông qua 4 kế hoạch tăng vốn. Nếu hoàn thành 4 đợt chào bán, vốn điều lệ của Chứng khoán VIX sẽ tăng lên 14.592,9 tỷ đồng.