Thị trường chứng khoán không còn sợ câu thần chú về Fed

17/06/2024, 07:56

TCDN - Bất chấp câu thần chú "đừng chống Fed", các nhà đầu tư Phố Wall đang bỏ mặc những tín hiệu duy trì lãi suất từ cuộc họp mới nhất của Fed.

Từ rất lâu, các nhà đầu tư Phố Wall đã truyền tai nhau rằng họ “không nên chống lại Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed)”.

Song đây chính xác là việc các nhà giao dịch đang thực hiện ở thời điểm hiện tại và điều này có thể kích hoạt một đợt tăng giá ở một vài nhóm cổ phiếu đang đối mặt với sự lãng quên trên thị trường.

Cảnh báo của Fed

Ở cuộc họp chính sách giữa tuần trước, các quan chức ngân hàng trung ương Mỹ đã đưa ra loạt bình luận và dự báo không thể rõ ràng hơn. Họ cảnh báo rằng lãi suất sẽ duy trì ở mức cao trong thời gian dài hơn dự kiến và ước tính trung vị cho thấy các quan chức chỉ dự tính hạ lãi suất một lần trong năm 2024, giảm hai lần so với dự báo hồi tháng 3.

Mặc dù vậy, các nhà đầu tư vẫn đang đổ tiền vào những cổ phiếu vốn thường hưởng lợi khi lãi suất được giữ ở mức thấp.

Dữ liệu do EPFR Global và Bank of America tổng hợp cho thấy, lĩnh vực công nghệ đã hút tổng cộng 2,1 tỷ USD vốn đầu tư trong tuần vừa qua, cao nhất kể từ tháng 3.

Ông Keith Buchanan, nhà quản lý danh mục cấp cao tại GLOBALT Investments, phát biểu: “Thị trường không bị bán tháo dù số liệu lạm phát và việc làm chỉ ra khả năng Fed sẽ không cắt giảm lãi suất nhiều lần trong năm nay”.

fed

Chia sẻ với Bloomberg, ông Buchanan bình luận rằng môi trường kinh tế hiện tại có lợi cho các tài sản rủi ro.

Lộ trình hạ lãi suất của Fed và những bình luận có vẻ "diều hâu" của Chủ tịch Jerome Powell tại cuộc họp báo sau quyết định chính sách đã không thể ngăn S&P 500 lần đầu tiên vượt mức 5.400 điểm.

S&P 500 đã tăng hơn 50% kể từ mức đáy vào tháng 10/2022. Câu hỏi bây giờ dành cho các nhà đầu tư là thị trường sẽ diễn biến ra sao khi Fed quyết định cắt giảm lãi suất?

Những cổ phiếu mang tới cơ hội

Trong quá khứ, các đợt hạ lãi suất thường là cơ hội để nhà đầu tư cổ phiếu gặt hái lợi nhuận khả quan, nhưng với điều kiện Fed nới lỏng chính sách không phải vì nền kinh tế rơi vào suy thoái, giống như lần này.

Điều đó có thể giúp giải thích tại sao dữ liệu mới nhất từ EPFR Global và Bank of America cho thấy dòng vốn đang đổ vào các lĩnh vực tài chính, vật liệu và tiện ích - ba nhóm cổ phiếu gắn liền với việc nền kinh tế được hưởng lợi khi lãi suất giảm và tăng trưởng GDP vẫn mạnh mẽ.

Nhìn chung, các nhà phân tích vẫn tin tưởng nền kinh tế Mỹ sẽ tiếp tục tăng trưởng ổn định. Mô hình GDPNow của Fed chi nhánh Atlanta dự đoán GDP quý II sẽ tăng 3,1% (tốc độ đã chuẩn hoá theo năm), cao hơn mức 1,3% trong quý đầu tiên.

Bà Carol Schleif, CIO tại BMO Family Office, đánh giá: “Có rất ít dấu hiệu cho thấy cuộc hạ cánh của nền kinh tế Mỹ sẽ diễn ra khó khăn, gập ghềnh”.

Các nhà quản lý quỹ cũng đang tăng cường rót vốn vào cổ phiếu công nghệ. Chỉ số Nasdaq 100 đã tăng 17% trong năm 2024.

Cổ phiếu của 7 công ty lớn nhất trong S&P 500 đang giao dịch gấp 36 lần lợi nhuận dự phóng, trong khi hệ số tương tự cho chỉ số này là 22 lần, theo dữ liệu do Bloomberg tổng hợp.

Các nhà đầu tư thường dựa vào quy tắc thị trường và thuật toán để đưa ra quyết định cũng giúp giá cổ phiếu tăng cao hơn trong tuần qua.

Vị thế của nhóm nhà đầu tư này trong lĩnh vực công nghệ, cùng các nhóm nhạy cảm với lãi suất như tiện ích, hàng tiêu dùng thiết yếu và bất động sản, đã tăng mạnh.

Ông Terry Sandven, chiến lược gia cổ phiếu tại US Bank Wealth Management, cho rằng nếu Fed phát đi tín hiệu ôn hoà hơn, các nhóm cổ phiếu phòng thủ trả cổ tức ổn định như hàng tiêu dùng thiết yếu cũng sẽ trở nên hấp dẫn hơn.

Tùng Lâm/Bloomberg
Bạn đang đọc bài viết Thị trường chứng khoán không còn sợ câu thần chú về Fed tại chuyên mục Tài chính quốc tế của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Tin liên quan