Dự án TNR Bỉm Sơn huy động vốn bằng “thỏa thuận giữ chỗ”

07/12/2021, 09:59

TCDN - Dự án Khu dân cư Nam Cổ Đam (TNR Stars Bỉm Sơn) do Công ty cổ phần May – Diêm Sài Gòn làm chủ đầu tư có dấu hiệu huy động vốn trái phép bằng hình thức hợp đồng đặt “thỏa thuận giữ chỗ”.

Dự án Khu dân cư Nam Cổ Đam (TNR Start Bỉm Sơn) địa chỉ Phường Lam Sơn, thị xã Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa, với quy mô 26.9ha, do Công ty Cổ phần May - Diêm Sài Gòn làm chủ đầu tư với vốn đầu tư trên 532 tỷ đồng, đang được rao bán tràn lan trên mạng xã hội với nhiều quảng cáo “có cánh” như sổ đỏ lâu dài, khu trung tâm…

Dự án Khu dân cư Nam Cổ Đam đang thực hiện việc san lấp mặt bằng, chưa xây dựng hạ tầng. Các ống cấp, thoát nước vẫn nằm ngổn ngang, chưa được lắp đặt.

Dự án Khu dân cư Nam Cổ Đam đang thực hiện việc san lấp mặt bằng, chưa xây dựng hạ tầng. Các ống cấp, thoát nước vẫn nằm ngổn ngang, chưa được lắp đặt.

Việc đầu tư xây dựng TNR Star nằm trong quy hoạch chung thị xã Bỉm Sơn đến năm 2020 đã được Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá phê duyệt tại Quyết định số 3028/QĐ-UB ngày 22 tháng 09 năm 2003.

Theo ghi nhận, tính đến thời điểm hiện tại, TNR Stars Bỉm Sơn đang thực hiện việc san lấp mặt bằng, chưa xây dựng hạ tầng. Tuy nhiên, thời gian gần đây, đất nền tại dự án này đang được một số cá nhân, tổ chức đăng tin, rao bán rầm rộ trên mạng xã hội.

TNR Stars Bỉm Sơn cũng được ‘mồi chài’ khách với thông tin cách trung tâm thành phố Thanh Hoá khoảng 34 km về phía Bắc, thị xã Bỉm Sơn là đô thị trọng điểm của tỉnh Thanh Hoá...

Các sản phẩm bất động sản của dự án có mức giá cao hơn nhiều so với giá đất của thị xã Bỉm Sơn thời điểm hiện tại. Đơn vị phát triển của dự án cùng một số sàn bất động sản đã công bố bảng giá của từng sản phẩm và lộ trình thanh toán rõ ràng để thu hút kêu gọi khách hàng đầu tư.

TNR Holdings Việt Nam cũng đã ban hành nhiều chính sách bán hàng cho các công ty môi giới bất động sản, đáng chú ý là chính sách đặt chỗ dành cho khách hàng đặt chỗ nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất dự án TNR Stars Bỉm Sơn.

Theo chính sách đặt chỗ của TNR Holdings, thời gian hiệu lực áp dụng Chính sách đặt chỗ từ ngày 6/9/2021 tới tối ngày 30/9/2021. Đối tượng áp dụng là khách hàng đặt cọc mua đất tại Dự án TNR Start Bỉm Sơn, kể từ ngày 6/9/2021 đến ngày 30/09/2021. Khách hàng giữ chỗ với số tiền tối thiểu 20 triệu đồng và bổ sung đủ 50 triệu đồng trong thời gian 24h kể từ thời điểm giữ chỗ.

TNR Holdings tung nhiều chính sách hấp dẫn, lôi kéo nhà đầu tư đặt chỗ tại dự án TNR Stars Bỉm Sơn (Thanh Hóa).

TNR Holdings tung nhiều chính sách hấp dẫn, lôi kéo nhà đầu tư đặt chỗ tại dự án TNR Stars Bỉm Sơn (Thanh Hóa).

Tuy nhiên, tại phụ lục của văn bản trên lại quy định: “Khách hàng không hoàn thành đủ 100% số tiền Giữ chỗ theo quy định trong thời hạn 24h kể từ thời tiềm nộp tiền để ký thỏa thuận giữ chỗ hoặc vào 18h của ngày hôm sau (tùy thời điểm nào tới trước, thì Chủ Đầu tư có quyền thu hồi Lô Đất và khách hàng mất toàn bộ số tiền giữ chỗ đã nộp.

Trong 5 ngày làm việc kể từ ngày ký thỏa thuận giữ chỗ, khách hàng phải thanh toán theo tiến độ còn chính sách này và ký Hợp đồng Đặt chỗ.

Theo nội dung kể trên, khách hàng mới chỉ ký thỏa thuận giữ chỗ và Hợp đồng đặt chỗ thì chưa thực sự là chủ của lô đất như việc ký kết hợp đồng đặt cọc. Tuy nhiên, trách nhiệm thực hiện và thanh toán Hợp đồng của khách hàng thì lại như đối với việc thực hiện một Hợp đồng mua bán. Điều này, đẩy rủi ro rất lớn cho khách hàng.

Trước những rủi ro có thể xảy ra nếu khách hàng đặt chỗ, UBND thị xã Bỉm Sơn đã ban hành Công văn số 2960/UBND-TNMT cảnh báo người dân về việc mua bán, giao dịch đất tại dự án trên.

UBND thị xã Bỉm Sơn đã ban hành Công văn số 2960/UBND-TNMT cảnh báo người dân về việc mua bán, giao dịch đất tại Dự án Khu dân cư Nam Cổ Đam.

UBND thị xã Bỉm Sơn đã ban hành Công văn số 2960/UBND-TNMT cảnh báo người dân về việc mua bán, giao dịch đất tại Dự án Khu dân cư Nam Cổ Đam.

Văn bản có nêu rõ, dự án khu dân cư Nam Cổ Đam đã được UBND tỉnh Thanh Hóa bàn giao đất tại các Quyết định số 729/QĐ-UBND ngày 04/3/2021 và số 2302/QĐ-UBND ngày 02/7/2021. Hiện dự án đang triển khai thực hiện đầu tư hạ tầng kỹ thuật theo quy hoạch.

Đồng thời, dự án chưa được phê duyệt giá nộp tiền sử dụng đất và chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính, do đó chưa đủ điều kiện để thực hiện các giao dịch và chuyển nhượng bất động sản theo quy định của pháp luật.

UBND thị xã Bỉm Sơn cũng đề nghị CTCP May – Diêm Sài Gòn cung cấp thông tin kèm theo năng lực, chứng chỉ hoạt động của các sàn giao dịch, các văn phòng giao dịch bất động sản trực thuộc hoặc đã ký kết hợp đồng dịch vụ thực hiện giao dịch bất động sản tại dự án. Các thông tin này gửi về UBND thị xã trước ngày 20/10.

Ngoài ra, UBND các phường, xã cần thực hiện tuyên truyền, công khai rộng rãi các thông tin về dự án; cảnh báo người dân đề cao cảnh giác trước các thông tin không đúng sự thật về các dự án bất động sản, các hành vi mua, bán bất động sản không đúng quy định của pháp luật; khuyến cáo người dân cần tìm hiểu các thông tin trước khi đăng ký mua, ký kết hợp đồng mua bán bất động sản tại các dự án.

Dự án Khu dân cư Nam Cổ Đam (TNR Start Bỉm Sơn) địa chỉ Phường Lam Sơn, thị xã Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa.

Dự án Khu dân cư Nam Cổ Đam (TNR Start Bỉm Sơn) địa chỉ Phường Lam Sơn, thị xã Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa.

Theo tìm hiểu, Công ty cổ phần May – Diêm Sài Gòn được cổ phần hoá năm 2004, từ doanh nghiệp nhà nước là Công ty Diêm Hoà Bình (Bộ Công nghiệp), tiền thân là Nhà máy Diêm Bến Thuỷ (Nghệ An).

Giai đoạn 2008 – 2011, Công ty cổ phần May – Diêm Sài Gòn tăng vốn từ 16 tỷ đồng lên 320 tỷ đồng và chuyển hẳn từ kinh doanh diêm sang lĩnh vực bất động sản với dự án đầu tay tại địa chỉ 346 Bến Vân Đồn, phường 1, quận 4, TP Hồ Chí Minh mang tên The Gold View.

Đáng chú ý đây là một pháp nhân có quan hệ khá mật thiết với TNR Holdings Việt Nam. TNR Holdings Việt Nam là công ty chuyên phát triển bất động sản thuộc Công ty CP Đầu tư TNG Holdings Việt Nam. TNR Holdings cũng là nhà quản lý, điều hành và phát triển dự án The Gold View của Công ty cổ phần May – Diêm Sài Gòn.

Ngoài dự án The Gold View, mối quan hệ giữa May – Diêm Sài Gòn và TNR Holdings còn được thể hiện ở nhiều khía cạnh khác.

Để đáp ứng yêu cầu thực hiện các dự án, ngoài phần vốn tự có theo quy định, phần vốn còn lại, Công ty cổ phần May – Diêm Sài Gòn đã có cam kết cấp tín dụng của Ngân hàng TMCP Hàng hải Việt Nam (Maritime Bank).

Được biết, Maritime Bank do ông Trần Anh Tuấn làm Chủ tịch HĐQT. Ông Tuấn là chồng bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường – từng là Chủ tịch TNG Holdings Việt Nam. Maritime Bank cũng là nhà tài trợ vốn cho các dự án của Công ty cổ phần May – Diêm Sài Gòn và nhiều dự án khác do TNR Holdings vận hành, quản lý.

Mới đây, cả TNG Holdings và May Diêm – Sài Gòn đều góp mặt tại Dự án tổ hợp trung tâm thương mại, vui chơi giải trí, khách sạn tại khu vực chợ Sắt. Cụ thể, theo thông tin được Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hải Phòng công bố, CTCP May – Diêm Sài Gòn là nhà đầu tư duy nhất đăng ký thực hiện dự án này trong khi đó TNG Holdings là đơn vị lập quy hoạch chi tiết dự án.

Tài chính Doanh nghiệp sẽ tiếp tục thông tin.

Theo khoản b, Điều 41 của Nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 15/05/2014 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật đất đai quy định Chủ đầu tư dự án phải hoàn thành việc đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng gồm các công trình dịch vụ, công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 đã được phê duyệt; đảm bảo kết nối với hệ thống hạ tầng chung của khu vực trước khi thực hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người dân tự xây dựng nhà ở; đảm bảo cung cấp các dịch vụ thiết yếu gồm cấp điện, cấp nước, thoát nước, thu gom rác thải.

Ngoài ra, theo Khoản 1 Điều 55 Luật kinh doanh bất động sản quy định về điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh: Có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, Giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có Giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án; trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó.

Thành Nam
Bạn đang đọc bài viết Dự án TNR Bỉm Sơn huy động vốn bằng “thỏa thuận giữ chỗ” tại chuyên mục Bất động sản của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Tin liên quan