Dự báo lợi nhuận giảm, Thép Nam Kim không muốn chia cổ tức

03/04/2023, 14:18
báo nói -

TCDN - Năm 2023, Thép Nam Kim đặt kế hoạch kinh doanh với lãi trước thuế 2023 đạt 400 tỷ đồng, giảm hơn 100 tỷ so với năm ngoái.

CTCP Thép Nam Kim (Mã: NKG) vừa công bố tài liệu Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2023, dự kiến diễn ra vào ngày 21/4 tại TP. HCM.

Năm 2023, Thép Nam Kim đặt kế hoạch kinh doanh với tổng doanh thu 20.000 tỷ đồng, tăng 13,5% so với kết quả kiểm toán năm ngoái. Lợi nhuận trước thuế kỳ vọng 400 tỷ đồng, so với cùng kỳ lỗ gần 107 tỷ đồng. Tổng sản lượng dự kiến là 940.000 tấn.

Thép Nam Kim nhận định 2023 sẽ là một năm cực kỳ nhiều thách thức. Biến động giá nguyên liệu đầu vào, chất đốt... vẫn rất khó lường; rủi ro về lạm phát tăng cao, khiến nhu cầu về xây dựng suy giảm; kinh tế thế giới đối diện với khủng hoảng khi lãi suất tăng cao, các dự án triển khai ngày một ít đi trong khi chi phí lãi vay toàn cầu tăng mạnh; mức độ cạnh tranh ngày càng lớn, đặc biệt là các sản phẩm về tôn mạ và ống thép.

Thep Nam Kim

Thị trường nội địa sẽ khó khởi sắc khi các dự án bất động sản năm 2023 dự kiến tiếp tục chìm trong khó khăn trong bối cảnh lãi suất tăng cao, pháp lý tắc nghẽn. Ngoài ra, nguồn vốn FDI cũng sẽ dự kiến tăng trưởng chậm hơn dự kiến do ảnh hưởng của việc mất giá tiền tệ diễn ra trên toàn cầu.

Trong trường hợp kinh tế các nước suy yếu nhanh hơn dự kiến, các chính sách bảo hộ thương mại có thể sẽ xuất hiện nhằm bảo vệ nguồn sản xuất trong nước.

Nhìn chung, công ty cho rằng thị trường năm 2023 sẽ chưa thực sự thuận lợi để tăng trưởng nhưng những gì khó khăn nhất đã qua.

Về cổ tức, Thép Nam Kim dự kiến trình cổ đông thông qua không trích lập các quỹ và không chi trả cổ tức năm 2022 do lợi nhuận sau thuế năm ngoái âm, trong khi kế hoạch năm ngoái tỷ lệ cổ tức tối đa là 10% bằng tiền mặt hoặc cổ phiếu.

Đối với năm 2023, HĐQT đề xuất cổ đông ủy quyền để xem xét quyết định với tỷ lệ phù hợp. Lợi nhuận còn lại sau khi trích lập các quỹ sẽ bổ sung nguồn vốn cho hoạt động sản xuất và kinh doanh của Công ty.

Đại hội sắp tới, HĐQT Thép Nam Kim dự kiến trình cổ đông phương án tiếp tục thực hiện sáp nhập Công ty TNHH Dae Myung Paper Việt Nam được công ty sở hữu 100% vốn điều lệ.

Trong ĐHĐCĐ thường niên năm 2022, lãnh đạo Thép Nam Kim chia sẻ Dae Myung Paper Việt Nam chỉ là điểm sản xuất và kho hàng của công ty. Việc sáp nhập chỉ là thủ tục hành chính, và công ty muốn đơn giản hóa hoạt động quản lý, chuyển công ty con này thành phân xưởng sản xuất.

Nhã Vy
Bạn đang đọc bài viết Dự báo lợi nhuận giảm, Thép Nam Kim không muốn chia cổ tức tại chuyên mục Chứng khoán của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Tin liên quan