Dự kiến 5 Bộ trưởng sẽ trả lời chất vấn

20/05/2024, 09:13
báo nói -

TCDN - Có 5 lĩnh vực được đưa ra để lựa chọn chất vấn gồm: Tài nguyên môi trường, Kiểm toán, Công Thương, Văn hoá, Thể thao, Du lịch, Giáo dục và Đào tạo.

Tại cuộc họp báo thông tin về dự kiến chương trình Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết Kỳ họp sẽ dành 2,5 ngày cho hoạt động chất vấn, trả lời chất vấn.

Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho hay, từ đầu tháng 4/2024 đã có các văn bản gửi đại biểu Quốc hội, các đoàn đại biểu Quốc hội để xem xét, gửi vấn đề cần chất vấn. Sau đó, theo dõi thêm thông tin từ báo cáo tiếp xúc cử tri, báo cáo công tác dân nguyện và thông tin báo chí nêu, đã tổng hợp được trên 10 lĩnh vực để Hội đồng Dân tộc, các ủy ban của Quốc hội xem xét cho ý kiến.

Sau đó, qua theo dõi thông tin từ báo cáo tiếp xúc cử tri, báo cáo công tác dân nguyện và thông tin báo chí, ông Bùi Văn Cường cho biết có trên 10 lĩnh vực được tổng hợp để Hội đồng Dân tộc, các ủy ban của Quốc hội xem xét, cho ý kiến.

Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường trả lời câu hỏi của phóng viên các cơ quan báo chí.

Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường trả lời câu hỏi của phóng viên các cơ quan báo chí.

Tiếp đó, bỏ phiếu kín để chọn ra 6 lĩnh vực, trên cơ sở 6 lĩnh vực đó, Tổng thư ký Quốc hội đã xin ý kiến Uỷ ban Thường vụ Quốc hội chọn 5 lĩnh vực. “Chúng tôi sẽ xin ý kiến đại biểu Quốc hội lựa chọn 4/5 lĩnh vực để chất vấn gồm: tài nguyên môi trường, kiểm toán, công thương, văn hoá thể thao du lịch, giáo dục đào tạo" ông Bùi Văn Cường thông tin.

Trong 5 nhóm vấn đề này, Quốc hội sẽ chọn ra 4 nhóm để tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 7. Theo thông lệ, lĩnh vực nào được chọn thì bộ trưởng/trưởng ngành sẽ là người trả lời chính, Phó thủ tướng phụ trách lĩnh vực và các vị "tư lệnh ngành" có liên quan ở danh sách "chia lửa".

Trong danh sách dự kiến nói trên, lĩnh vực công thương và kiểm toán lần đầu được dự kiến.

Trước đó, ở Kỳ họp thứ sáu, vì là kỳ họp giữa nhiệm kỳ nên  Quốc hội chất vấn theo các nhóm lĩnh vực chứ không theo nhóm vấn đề.

Trước nữa, ở Kỳ họp thứ 5, các vị đăng đàn trả lời chất vấn là Bộ trưởng  Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; Bộ trưởng Bộ Giao thông - Vận tải.

Theo chương trình dự kiến, hoạt động chất vấn sẽ diễn ra vào cuối đợt 1 của Kỳ họp thứ 7, từ 4-6/6. 

Nguyễn Triệu
Bạn đang đọc bài viết Dự kiến 5 Bộ trưởng sẽ trả lời chất vấn tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Bình luận

Tin liên quan

Quốc hội khai mạc Kỳ họp thứ 7
Hôm nay (ngày 20/5), Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa 15 sẽ khai mạc. Kỳ họp dự kiến kéo dài trong 26,5 ngày với nhiều nội dung quan trọng trong đó có bầu Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch nước.