EU nhất trí áp thuế toàn cầu 15% với các tập đoàn đa quốc gia

17/12/2022, 08:53
báo nói -

TCDN - Ngày 15/12, Liên minh châu Âu (EU) đã thông qua kế hoạch áp thuế toàn cầu ở mức 15% đối với các doanh nghiệp đa quốc gia.

Theo đó, Ủy viên châu Âu phụ trách vấn đề kinh tế Paolo Gentiloni nhấn mạnh, EU đã thực hiện bước đi quan trọng hướng tới công bằng thuế và công bằng xã hội. Việc áp mức thuế tối thiểu đóng vai trò then chốt trong việc giải quyết các thách thức của kinh tế toàn cầu.

Mục đích của thỏa thuận giữa gần 140 quốc gia này là nhằm ngăn các chính phủ giảm thuế để thu hút các doanh nghiệp. Thỏa thuận này được thực hiện theo khuyến nghị của Tổ chức Phát triển và hợp tác kinh tế (OECD), nhận được sự ủng hộ của Mỹ và một số nền kinh tế lớn trong EU.

_19184416122022

Việc áp mức thuế tối thiểu tại EU đã bị trì hoãn do các nước thành viên phản đối hoặc có động thái ngăn chặn. Tuy nhiên, tại cuộc họp ngày 15/12, EU đã giải quyết được những bất đồng này và biện pháp mới sẽ có hiệu lực trên toàn khối vào cuối năm nay.

Các nhà lãnh đạo EU đã hoan nghênh quyết định trên. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết Paris đã thúc đẩy ý tưởng này suốt 4 năm. Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cũng lên tiếng hoan nghênh quyết định mới đây của lãnh đạo các nước EU.

Mức thuế tối thiểu trên toàn cầu này chỉ là một phần trong 2 nội dung trọng tâm theo thỏa thuận của OECD. Trọng tâm đầu tiên tập trung vào việc thiết lập cơ chế đánh thuế những doanh nghiệp ở nơi mà họ thu được lợi nhuận nhằm hạn chế việc trốn thuế, chủ yếu nhằm vào các doanh nghiệp kỹ thuật số lớn. Việc này đòi hỏi một thỏa thuận quốc tế và hiện vẫn chưa được hoàn tất.

PV (t/h)
Bạn đang đọc bài viết EU nhất trí áp thuế toàn cầu 15% với các tập đoàn đa quốc gia tại chuyên mục Tài chính quốc tế của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Bình luận

Tin liên quan