EVN chốt giá điện tạm bằng 50% khung giá phát điện quy định với 24 dự án điện tái tạo

25/05/2023, 10:40
báo nói -

TCDN - Tính đến ngày 24/5, EVN đã nhận được đề nghị áp dụng giá tạm của 24 dự án điện tái tạo, hai bên cũng đã chốt giá tạm bằng 50% khung giá phát điện quy định.

Ngày 24/5, Bộ Công Thương và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã tổ chức Hội nghị với Chủ đầu tư các dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp nhằm làm rõ và tháo gỡ vướng mắc trong quá trình thực hiện thủ tục đàm phán giá điện và hợp đồng mua bán điện các dự án với mục tiêu đưa các dự án vào vận hành trong thời gian sớm nhất có thể, đồng thời đảm bảo các quy định pháp luật.

3007-dien

Theo báo cáo của EVN, tính đến ngày 24/5,  đã có 37/85 dự án năng lượng tái tạo chưa có giá gửi hồ sơ cho Công ty Mua bán điện thuộc EVN (EVNEPTC) để phục vụ quá trình đàm phán giá điện và hợp đồng mua bán điện.

Đối với 48 dự án còn lại chưa gửi hồ sơ, EVNEPTC đã có văn bản đề nghị các Chủ đầu tư tiếp tục gửi, cung cấp các hồ sơ tài liệu dự án phục vụ cho công tác đàm phán, thỏa thuận giá điện.

Trong số 37 dự án đã gửi hồ sơ thì đến nay EVN nhận được đề nghị áp dụng giá tạm của 24 dự án. Hai bên đã họp và thống nhất giá mua điện tạm (chưa bao gồm thuế VAT) bằng 50% giá trần của khung giá phát điện cho từng loại hình nhà máy điện quy định tại Quyết định số 21 của Bộ Công Thương. Cùng đó, hai bên cũng thống nhất giá mua điện chính thức và việc quyết toán tiền điện sẽ thực hiện theo hướng dẫn, quyết định của cấp có thẩm quyền.

Theo EVN, Bộ Công Thương đã phê duyệt, thông qua giá tạm của 19 dự án/hoặc một phần dự án với công suất tổng cộng 1.347MW. EVNEPTC và Chủ đầu tư đang phối hợp để sớm ký kết Hợp đồng mua bán điện.

Các dự án này gồm các nhà máy điện gió Nam Bình 1, VPL Bến Tre, Yang Trung, Chơ Long, Hưng Hải Gia Lai, Lạc Hòa 2, Hòa Đông 2, Viên An, Hanbaram, Hướng Hiệp 1, Tân Phú Đông, Hiệp Thạnh, Ia Le 1, Hướng Linh 7; các nhà máy điện mặt trời Phù Mỹ 1, Phù Mỹ 3, Thiên Tân 1.2, Thiên Tân 1.3 và nhà máy điện mặt trời tại xã Phước Minh, huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận.

Cùng đó, điện gió Nhơn Hội giai đoạn 2 (công suất 30MW) đã hoàn tất đàm phán, đang hoàn thiện thủ tục để sớm trình Bộ Công Thương phê duyệt giá tạm.

Ngoài ra có 4 dự án với công suất tổng cộng 154MW (gồm Nhà máy điện gió số 5, các nhà máy điện gió Thạnh Hải 2, 3, 4 và Cầu Đất) hiện EVNEPTC và chủ đầu tư vừa đàm phán vừa tiếp tục rà soát hồ sơ để trình các cấp có thẩm quyền phê duyệt theo quy định.

PV
Bạn đang đọc bài viết EVN chốt giá điện tạm bằng 50% khung giá phát điện quy định với 24 dự án điện tái tạo tại chuyên mục Thị trường của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Bình luận

Tin liên quan

EVN phải đàm phán giá tạm thời cho dự án điện gió, điện mặt trời để phát điện lên lưới
EVN được giao đàm phán với các Chủ đầu tư dự án điện gió, điện mặt trời đã hoàn thành công tác đầu tư xây dựng mức giá tạm thời và cho vận hành phát điện lên lưới điện. Sau khi đàm phán xong, thống nhất giá thì sẽ được thanh quyết toán theo giá chính thức kể từ ngày phát lên lưới điện.
Phó thủ tướng: EVN phải trở thành tập đoàn mạnh, kinh doanh bền vững
Phó thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu đề án tái cơ cấu Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) phải xây dựng mục tiêu đưa EVN trở thành tập đoàn mạnh trong lĩnh vực năng lượng, đáp ứng nguồn điện phục vụ cho phát triển kinh tế xã hội; kinh doanh hiệu quả, bền vững, bảo toàn và phát triển nguồn vốn.