Eximbank và NHNN nói gì về vụ nợ thẻ tín dụng từ 8,5 triệu thành 8,8 tỷ đồng?

22/03/2024, 07:19
báo nói -

TCDN - Liên quan vụ việc khách hàng nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng, đại diện Eximbank khẳng định không có chuyện ngân hàng thu phí 8,8 tỷ đồng mà sẽ tính toán mức hợp lý.

Tại họp báo thường kỳ về tình hình kinh tế - xã hội Tp.HCM chiều 21/3, ông Nguyễn Hồ Hoàng Vũ, Phó tổng Giám đốc Eximbank lý giải, đối với sản phẩm thẻ tín dụng quốc tế, ngân hàng trước khi đưa ra chính sách về lãi và phí thì đều tham khảo các thông lệ trên thị trường cũng như các sản phẩm của các ngân hàng tương đồng và có xét đến yếu tố cạnh tranh.

Ở trường hợp của khách hàng Phạm Huy Anh nợ thẻ tín dụng quá hạn đến 11 năm, quy trình thông thường thì cán bộ xử lý thẻ của ngân hàng phải căn cứ tình hình nợ để đề xuất cấp lãnh đạo một mức thu phí trước khi làm việc với khách hàng.

Đại diện Eximbank khẳng định sẽ không có chuyện ngân hàng thu phí 8,8 tỷ đồng.

Đại diện Eximbank khẳng định sẽ không có chuyện ngân hàng thu phí 8,8 tỷ đồng.

Tuy nhiên, lần này, cán bộ thực hiện công tác xử lý nợ đã không thực hiện theo quy trình, mà gửi một thông báo hết sức máy móc đến khách hàng, dẫn đến sự bức xúc của khách hàng.

Ông Hồ Hoàng Vũ nói: "Chúng tôi rất lấy làm tiếc về sự việc xảy ra và đã rất tích cực làm việc với khách hàng. Sáng 19/3, đại diện của Eximbank đã gặp gỡ khách hàng và cùng trao đổi thẳng thắn trên tinh thần hợp tác, thấu hiểu và chia sẻ".

Đại diện Eximbank, ông Nguyễn Hồ Hoàng Vũ khẳng định, "sẽ không có chuyện ngân hàng thu phí 8,8 tỷ đồng mà sẽ tính toán mức hợp lý".

Trao đổi thêm về vấn đề này, ông Võ Minh Tuấn, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Tp.HCM cũng cho biết, Ngân hàng Nhà nước sẽ có chỉ đạo đối với các chi nhánh tổ chức tín dụng rà soát lại các chủ thẻ để tìm hiểu các chủ thẻ đã lâu không sử dụng thẻ, cũng như phát sinh các trường hợp tương tự để làm việc và tìm sự thống nhất, thỏa thuận giữa khách hàng và ngân hàng, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp giữa các bên.

Trong cung cấp sản phẩm, Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các tổ chức tín dụng tư vấn đầy đủ các nội dung chính của sản phẩm mình cung cấp để khách hàng được nắm, được hiểu. Đồng thời, theo quy định của Ngân hàng Nhà nước thì khi cung cấp các sản phẩm dịch vụ phải công khai biểu phí và chỉ được thu phí theo biểu phí đó.

Đối với lãi suất cho vay, Chính phủ cũng như ngành ngân hàng đã quy định công bố lãi suất cho vay bình quân.

Đại diện Ngân hàng Nhà nước cũng cho biết, trong tương tác giữa khách hàng và ngân hàng, chúng tôi cho rằng ngân hàng cần phải thông tin đến khách hàng bằng các biện pháp để đảm bảo những biến động về số dư tài khoản sẽ được thông tin đến khách hàng.

Ông Võ Minh Tuấn cũng nhấn mạnh, các ngân hàng cần ý thức được rằng nếu còn để xảy ra những sự việc như thế này thì sẽ ảnh hưởng đến thương hiệu, làm suy yếu lợi thế cạnh tranh của ngân hàng. Do vậy, ngân hàng phải hết sức quan tâm đến quyền lợi hợp pháp của khách hàng để giải quyết được câu chuyện đôi bên cùng có lợi, hợp tác để cùng nhau thụ hưởng, chia sẻ những lợi ích chung.

Minh Anh
Bạn đang đọc bài viết Eximbank và NHNN nói gì về vụ nợ thẻ tín dụng từ 8,5 triệu thành 8,8 tỷ đồng? tại chuyên mục Pháp luật tài chính của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Tin liên quan

Vụ nợ thẻ tín dụng Eximbank: Thanh tra Ngân hàng vào cuộc
Thanh tra Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Quảng Ninh yêu cầu Eximbank chi nhánh Quảng Ninh báo cáo về vụ việc một khách hàng sử dụng thẻ tín dụng của Eximbank phát sinh nợ 8,55 triệu đồng từ năm 2013 nhưng nay tổng dư nợ lên hơn 8,83 tỷ đồng.
Eximbank có quyền Tổng giám đốc mới
Ông Nguyễn Hoàng Hải vừa được Hội đồng quản trị (HĐQT) Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank – Mã CK: EIB) bổ nhiệm vị trí quyền Tổng giám đốc từ ngày 3/10/2023