Fed tăng lãi suất thêm 0,25 điểm

23/03/2023, 06:49

TCDN - Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) vừa thông báo đã tăng lãi suất cho vay đúng 0,25 điểm, nâng phạm vi mục tiêu lên 4,75-5,00%.

Theo TTXVN, ngày 22/3 (giờ địa phương) Fed đã tăng lãi suất cho vay đúng như dự kiến là 0,25 điểm, tiếp tục chu kỳ giải quyết lạm phát cao, đồng thời cảnh báo rằng những rắc rối liên quan đến ngân hàng gần đây có thể ảnh hưởng đến các hộ gia đình và doanh nghiệp.

Trong một tuyên bố, Fed thông báo mức tăng 0,25 điểm nâng phạm vi mục tiêu lên 4,75-5,00%, và cho biết thêm rằng những diễn biến gần đây của ngành ngân hàng "có thể dẫn đến các điều kiện tín dụng chặt chẽ hơn đối với các hộ gia đình và doanh nghiệp và ảnh hưởng đến hoạt động kinh tế, tuyển dụng và lạm phát".

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell.

Từ tháng 3/2022, Fed đã tăng lãi 9 lần liên tiếp. Lãi suất này áp dụng cho các khoản vay qua đêm liên ngân hàng. Dù đây không phải mức mà người tiêu dùng phải trả, động thái của Fed vẫn có thể ảnh hưởng đến lãi suất cho vay và tiết kiệm mà họ tiếp xúc hàng ngày, như vay mua nhà, mua xe, dùng thẻ tín dụng, theo Vnexpress.

Theo đánh giá của Fed, các ngân hàng trung ương Mỹ sẽ chứng kiến lãi suất chính sách của Mỹ sẽ ở mức 5,1% vào cuối năm nay.

Lạm phát ở Mỹ dù đã giảm sau các đợt tăng lãi suất cơ bản liên tiếp, nhưng hiện vẫn ở mức cao so với mục tiêu dài hạn của Fed là 2%, bất chấp chiến dịch thắt chặt tiền tệ được triển khai quyết liệt với việc đưa lãi suất lên đến mức cao chưa từng thấy kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Trước đó, rất nhiều ý kiến cho rằng Fed sẽ tăng lãi suất. Một số khảo sát cho thấy nhóm các chuyên gia dự đoán Fed vẫn tăng lãi nhiều hơn. Cuộc khảo sát Financial Times và Trường kinh doanh Booth (Đại học Chicago) cho biết 49% trong số 43 nhà kinh tế được hỏi cho rằng lãi suất cơ bản sẽ đạt mức cao nhất từ 5,5% đến 6% trong năm nay.

Con số này tăng từ 18% so với cuộc khảo sát trước đó vào tháng 12. Thậm chí, có 16% nhà kinh tế tin rằng Fed sẽ đẩy lãi suất lên mức 6% hoặc hơn. Hiện tại, lãi suất cơ bản của Mỹ là 4,5% đến 4,75%.

Điều này có nghĩa bất chấp tình trạng hỗn loạn trong lĩnh vực ngân hàng, giới chuyên gia vẫn tin Fed sẽ tiếp tục tăng lãi. Gần 70% chuyên gia không kỳ vọng Fed cắt giảm lãi suất trước năm 2024.

Tương tự, khoảng 60% chuyên gia theo ghi nhận của The Economist cho rằng Fed vẫn tăng lãi suất. Những người ủng hộ động thái này chấp nhận rằng bất ổn tài chính cũng là một hình thức thắt chặt tiền tệ.

Minh Sơn (t/h)
Bạn đang đọc bài viết Fed tăng lãi suất thêm 0,25 điểm tại chuyên mục Tài chính quốc tế của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Tin liên quan