Fed tăng lãi suất lần thứ bảy trong năm 2022

15/12/2022, 10:00
báo nói -

TCDN - Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã có lần nâng lãi suất lần thứ bảy trong năm 2022, với mức 0,5 điểm phần trăm.

Tại cuộc họp chính sách ngày 14/12, Fed đã công bố đợt tăng lãi suất với mức 0,5 điểm phần trăm đưa lãi suất lên mức cao nhất kể từ năm 2007 là 4,25-4,5% giữa lúc lạm phát của Mỹ đang có dấu hiệu "hạ nhiệt".

Quyết định của Fed được đưa ra sau cuộc họp của Ủy ban thị trường mở Liên bang (FOMC), chấm dứt chuỗi tăng lãi suất cơ bản (Fed Fund Rate) đã được ra ở mức cao nhất lịch sử trong vòng 40 năm qua tại Mỹ ở mức 0,75 điểm phần trăm trong suốt 4 lần liên tiếp vừa qua.

Fed tăng lãi suất lần thứ bảy trong năm 2022.

Fed tăng lãi suất lần thứ bảy trong năm 2022.

Quyết định với mức tăng lãi suất mới của Fed cho thấy có sự cân nhắc trước tín hiệu trái chiều về lạm phát tại Mỹ. Tuy nhiên sau chuỗi tăng lãi suất liên tiếp, Fed vẫn đã khép lại động thái chính sách trong tháng cuối cùng của năm 2022  bằng cú chốt đưa lãi suất lên mức cao nhất kể từ năm 2007 là 4,25-4,5%, trong bối cảnh các quyết sách của ngân hàng này đang ngày càng tác động lớn đến nền kinh tế hàng đầu thế giới. 

Mặc dù mức tăng lãi suất lần này thấp hơn so với mức tăng 0,75 điểm phần trăm tại cuộc họp trước đó, nhưng động thái mới nhất sẽ làm tăng thêm chi phí của nhiều khoản vay tiêu dùng và kinh doanh cũng như gia tăng nguy cơ suy thoái kinh tế.

Dù vậy, các quan chức của Fed vẫn báo hiệu rằng cuộc chiến của họ nhằm kiềm chế lạm phát và giảm tốc nền kinh tế vẫn chưa kết thúc. Các nhà thiết lập chính sách của Fed vẫn cho biết, việc tăng lãi suất liên tục trong phạm vi mục tiêu là phù hợp để duy trì lập trường kiềm chế lạm phát.

Tính từ đầu năm đến nay, Fed đã tăng lãi suất bảy lần trong nỗ lực giảm bớt nhu cầu và kiềm chế lạm phát leo thang, với các lĩnh vực nhạy cảm với lãi suất như nhà ở đã "lao đao" vì chính sách thắt chặt tiền tệ của ngân hàng này.

Theo số liệu do Bộ Lao động Mỹ công bố hôm 13/12, tỷ lệ lạm phát hàng năm được đo bằng chỉ số giá tiêu dùng (CPI) đã giảm xuống 7,1% trong tháng 11/2022, từ mức 7,7% trong tháng 10. Mặc dù tỷ lệ lạm phát đã giảm xuống dưới mức cao nhất là 9,1% vào tháng 6, nhưng vẫn đang cao hơn nhiều so với mục tiêu 2% của Fed.

PV (T/H)
Bạn đang đọc bài viết Fed tăng lãi suất lần thứ bảy trong năm 2022 tại chuyên mục Tài chính quốc tế của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Bình luận

Tin liên quan