FLC hoàn trả 2 dự án "tai tiếng" gần 5.000 tỷ đồng tại Quảng Ngãi

19/09/2022, 14:06
báo nói -

TCDN - Tập đoàn FLC tự nguyện hoàn trả 2 dự án khu đô thị Vạn Tường 7 và Vạn Tường 8 tại Khu kinh tế Dung Quất, tỉnh Quảng Ngãi.

Ban quản lý Khu kinh tế Dung Quất và các khu công nghiệp Quảng Ngãi (Ban quản lý) xác nhận, Tập đoàn FLC đã có văn bản tự nguyện hoàn trả 2 dự án khu đô thị Vạn Tường 7 và Vạn Tường 8.

Trong văn bản tự nguyện trả dự án, Tập đoàn FLC cho biết đã thông báo chấm dứt hoạt động của dự án Vạn Tường 7 và Vạn Tường 8. Do đó, Tập đoàn FLC xin tự nguyện hoàn trả lại diện tích đất đã được Ban Quản lý Khu kinh tế Dung Quất và các khu công nghiệp Quảng Ngãi giao.

Dự án Khu đô thị Vạn Tường 7 ở Khu kinh tế Dung Quất vẫn bỏ hoang.

Dự án Khu đô thị Vạn Tường 7 ở Khu kinh tế Dung Quất vẫn bỏ hoang.

Dự án khu đô thị Vạn Tường 7 có diện tích trên 30ha, tổng vốn đăng ký đầu tư gần 1.700 tỷ đồng. Dự án Vạn Tường 8 có diện tích gần 45ha, vốn đăng ký đầu tư gần 3.200 tỷ đồng. Cả 2 dự án này đều nằm trên địa bàn Khu kinh tế Dung Quất và được Ban quản lý cấp quyết định chủ trương đầu tư vào tháng 11/2018.

Theo Ban quản lý, dự án Vạn Tường 7 và Vạn Tường 8 đã được chủ đầu tư tiến hành bồi thường, giải phóng mặt bằng. Kinh phí bồi thường cho 2 dự án này mới đạt khoảng 63 tỷ đồng. Cả 2 dự án vẫn chưa tiến hành xây dựng trên thực địa.

Dự án Vạn Tường 7 và Vạn Tường 8 là 2 dự án "tai tiếng" nhất của FLC tại Quảng Ngãi. Dù chưa được triển khai trên thực địa nhưng chủ đầu tư đã có động thái "bán đất trên giấy".

Hồi tháng 6, nhiều người dân đã có đơn tố cáo chủ đầu tư dự án Vạn Tường 7 và Vạn Tường 8. Những người này đã nộp cho chủ đầu tư từ 500 triệu đồng đến 1 tỷ đồng để mua đất. Tuy nhiên đến thời điểm này diện tích được cấp cho dự án vẫn là bãi đất hoang.

Được biết, giai đoạn 2018-2019, Ban quản lý Khu kinh tế Dung Quất và các khu công nghiệp Quảng Ngãi đã cấp chủ trương đầu tư 9 dự án khu đô thị, du lịch sinh thái cho FLC và 6 công ty đối tác. 9 dự án của Tập đoàn FLC được cấp quyết định chủ trương đầu tư vào năm 2018 và 2019. Trong đó, có 4 dự án khu đô thị và 5 dự án du lịch sinh thái. Tổng diện tích 247ha với tổng mức đầu tư hơn 18.000 tỉ đồng.

Trước đó vào tháng 7/2022, Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi cũng đã có văn bản gửi phúc đáp đề nghị cung cấp hồ sơ, tài liệu của Ban quản lý Khu kinh tế Dung Quất và các khu công nghiệp tỉnh Quảng Ngãi liên quan đến việc triển khai các dự án do Công ty cổ phần Tập đoàn FLC là chủ đầu tư tại tỉnh.

Sở này cho biết, qua rà soát 9 dự án do Công ty cổ phần Tập đoàn FLC làm chủ đầu tư, Sở Xây dựng không có hồ sơ, tài liệu lưu trữ liên quan đến hồ sơ dự án đất, tài liệu liên quan đến phê duyệt, triển khai và thực hiện nghĩa vụ tài chính, như đề nghị của Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an ngày 8/7.

Sau khi được cấp phép, công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng cũng được triển khai, nhưng rất ít so với quy mô của các dự án.

Hiện nay, chỉ có 2 dự án được giao đất là dự án khu đô thị Vạn Tường 7 (giao 1,4ha trên tổng số 30,5ha) và khu đô thị Vạn Tường 8 (giao 6.600m2 trên tổng số 46,65ha). 7 dự án còn lại chưa giao đất, cho thuê đất.

PV
Bạn đang đọc bài viết FLC hoàn trả 2 dự án "tai tiếng" gần 5.000 tỷ đồng tại Quảng Ngãi tại chuyên mục Bất động sản của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Tin liên quan