G7 cảnh báo các nguy cơ từ đồng tiền kỹ thuật số Libra

18/10/2019, 14:05

TCDN - Đồng Libra đang phải đối mặt với một loạt cảnh báo nghiêm khắc từ các cơ quan quản lý tài chính và người đứng đầu ngân hàng trung ương các nước.

Biểu tượng đồng tiền điện tử Libra của Facebook. Ảnh: AFP/TTXVN

Biểu tượng đồng tiền điện tử Libra của Facebook. Ảnh: AFP/TTXVN

Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) ngày 18/10 cho rằng Facebook không nên tung ra đồng tiên kỹ thuật số Libra cho đến khi các quy định phù hợp được ban hành để giải quyết những nguy cơ có thể xảy ra.

Trình bày quan điểm của G7 về đồng Libra, Bộ trưởng Kinh tế Pháp Bruno Le Maire cho rằng "không nên để bất kỳ một dự án tiền điện tử toàn cầu nào bắt đầu hoạt động cho đến khi các nguy cơ và thách thức về mặt giám sát, quy định và luật pháp được giải quyết thỏa đáng”, bao gồm cả nguy cơ rửa tiền và tài trợ cho khủng bố.

Bên cạnh đó, ông Le Maire cũng cảnh báo một đồng tiền như Libra có thể làm suy yếu khả năng kiểm soát tỷ giá của các nước.

Ông nhấn mạnh đây là vấn đề dân chủ, chứ không chỉ đơn giản là một vấn đề kinh tế, đồng thời cho rằng đồng tiền của Facebook có thể sẽ được phổ biến nhanh chóng trên toàn cầu thông qua lượng người dùng khổng lồ của mạng xã hội này.

Đồng Libra đang phải đối mặt với một loạt cảnh báo nghiêm khắc từ các cơ quan quản lý tài chính và người đứng đầu ngân hàng trung ương các nước.

Ông Benoit Coeure, một thành viên trong Hồi đồng điều hành Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), đã trình bày một báo cáo về các đồng tiền kỹ thuật số trước các bộ trưởng tài chính G7 tại cuộc họp bên lề Hội nghị thường niên của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB).

Báo cáo cho rằng một khung pháp lý cho việc kiểm soát đồng Libra là “điều kiện tiên quyết tuyệt đối”, đồng thời hối thúc các cơ quan quản lý phối hợp để ngăn chặn các bên phát hành các đồng tiền điện tử tìm kiếm thị trường thuận lợi nhất để hoạt động.

Quan chức phụ trách dự án Libra của Facebook David Marcus cho rằng, các vấn đề mà ông Le Maire đặt ra là “những lo ngại chính đáng”. Ông cho biết Facebook quyết tâm giải đáp những lo ngại này bằng các giải pháp thực tế để đáp ứng các tiêu chuẩn của hệ thống hiện hành.

Người đồng sáng lập và là Giám đốc điều hành (CEO) của Facebook, Mark Zuckerberg, dự kiến sẽ điều trần trước Quốc hội Mỹ vào tuần tới về tác động của mạng xã hội này đối với các dịch vụ tài chính./.

Theo BNews/ AFP

Bạn đang đọc bài viết G7 cảnh báo các nguy cơ từ đồng tiền kỹ thuật số Libra tại chuyên mục Tài chính quốc tế của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Bình luận

Tin liên quan