Gần 70 nước ký Công ước Hà Nội
TCDN - Chủ tịch nước Lương Cường và Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã chứng kiến đại diện được ủy quyền của gần 70 quốc gia ký Công ước Hà Nội.
Sáng 25/10, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, Lễ mở ký Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng (Công ước Hà Nội) có chủ đề “Chống tội phạm mạng – Chia sẻ trách nhiệm – Hướng tới tương lai” chính thức được khai mạc dưới sự chủ trì của Chủ tịch nước Lương Cường và sự tham dự của Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres.
Tham dự Lễ mở ký có hơn 2000 đại biểu đến từ khoảng 110 quốc gia, 20 tổ chức quốc tế liên chính phủ và gần 200 tổ chức quốc tế khác.
Phát biểu và tuyên bố khai mạc, Chủ tịch nước Lương Cường nhấn mạnh, cùng với quá trình phát triển của khoa học – công nghệ, không gian mạng vừa là không gian mới của phát triển, vừa là mặt trận mới của an ninh toàn cầu, nơi cơ hội và thách thức đan xen.
Bộ trưởng Bộ Công an Lương Tam Quang ký Công ước của Liên hợp quốc về Chống tội phạm mạng.
Bảo vệ chủ quyền, lợi ích, an ninh quốc gia, bảo vệ không gian mạng không chỉ là yêu cầu của thời đại, mà còn là điều kiện tiên quyết để mỗi quốc gia phát triển nhanh, bền vững, góp phần củng cố hòa bình, ổn định và thịnh vượng chung.
Chủ tịch nước cho rằng Công ước gửi đi ba thông điệp rõ ràng, mang ý nghĩa sâu sắc và lâu dài với thế giới.
Thứ nhất, khẳng định cam kết định hình trật tự, bảo đảm an toàn, an ninh trong không gian mạng trên cơ sở luật pháp quốc tế.
Thứ hai, đề cao tinh thần đoàn kết toàn cầu, chia sẻ, đồng hành và hỗ trợ lẫn nhau.
Thứ ba, nhấn mạnh mục tiêu cao nhất của mọi nỗ lực là vì người dân, để công nghệ phục vụ đời sống, phát triển mang lại cơ hội cho tất cả.
Đại diện đoàn Trung Quốc ký Công ước Hà Nội. (Ảnh: Quân đội Nhân dân).
Để Công ước sau khi ký thực sự đi vào cuộc sống, Chủ tịch nước Lương Cường kêu gọi các quốc gia đẩy mạnh hơn nữa hợp tác quốc tế trong đào tạo, hỗ trợ kỹ thuật và chuyển giao công nghệ, nâng cao năng lực trong xây dựng và bảo đảm không gian mạng an toàn và ổn định.
Phát biểu tại Phiên khai mạc, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres chia sẻ đây là hiệp ước tư pháp hình sự đầu tiên trong hơn 2 thập kỷ, khẳng định sự thành công của chủ nghĩa đa phương, phản ánh ý chí, nguyện vọng chung của cộng đồng quốc tế thúc đẩy hợp tác quốc tế trong phòng ngừa và đấu tranh chống tội phạm mạng, bảo vệ quyền con người, thúc đẩy phát triển bền vững.
Cho rằng Công ước là dấu mốc quan trọng trong hành trình xây dựng thế giới số an toàn hơn, Tổng Thư ký kêu gọi các nước ký kết sớm phê chuẩn, đưa Công ước có hiệu lực để được thực thi đầy đủ và hiệu quả.
Tổng Thư ký Liên hợp quốc nhận định việc đăng cai Lễ mở ký thể hiện vai trò lãnh đạo của Việt Nam, cũng như vị thế ngày càng quan trọng của Việt Nam trong chuỗi cung ứng số toàn cầu; khẳng định hình ảnh Hà Nội là thành phố biểu trưng cho tinh thần đổi mới, “dám nghĩ dám làm” và kết nối trong thời đại công nghệ số.
Giám đốc điều hành Cơ quan chống ma tuý và tội phạm của Liên Hợp Quốc (UNODC) Ghada Waly cho biết Công ước đáp ứng nhu cầu cấp thiết xây dựng, hài hòa hóa khuôn khổ pháp lý toàn cầu về ứng phó với tội phạm mạng, thiết lập diễn đàn chung để các nước chia sẻ thông tin, hợp tác tư pháp, công nghệ và xây dựng năng lực trong lĩnh vực này.
Sau Phiên khai mạc, Chủ tịch nước Lương Cường và Tổng Thư ký LHQ đã chứng kiến đại diện được ủy quyền của gần 70 quốc gia ký Công ước. Công ước sẽ tiếp tục được mở ký sau đó tại Trụ sở Liên hợp quốc tại New York.
Theo quy định, Công ước sẽ chính thức có hiệu lực nếu có hơn 40 nước ký kết phê chuẩn, hoàn thành thủ tục hiệu lực nội bộ. Sau khi có hiệu lực và được thực thi, Công ước hứa hẹn sẽ trở thành một “công cụ pháp lý quan trọng có tính phổ quát, bao trùm toàn cầu” cho tất cả các quốc gia thành viên hợp tác phòng, chống tội phạm mạng.
email: [email protected], hotline: 086 508 6899
Tag:










