Gần 90% doanh nghiệp Cần Thơ tạm dừng hoạt động

13/08/2021, 18:35

TCDN - Cần Thơ hiện có 1.090 doanh nghiệp công nghiệp trong đó có 974 doanh nghiệp đã tạm dừng hoạt động (tương đương 89,36%) với 60.704 lao động nghỉ việc.

UBND thành phố Cần Thơ vừa ban hành công văn về các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch trong các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn thành phố.

Theo đó, Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ yêu cầu Giám đốc Sở Công Thương, Trưởng Ban Quản lý các khu chế xuất và công nghiệp Cần Thơ, Chủ tịch UBND quận, huyện phối hợp các cơ quan có liên quan khẩn trương tổ chức kiểm tra, tái kiểm tra, đánh giá thực hiện phương án "vừa cách ly, vừa sản xuất" của các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn thành phố theo phương châm "3 tại chỗ", "1 cung đường 2 điểm đến".

Trường hợp không thực hiện đảm bảo phương án đã đăng ký, phải tạm dừng hoạt động theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền; tuân thủ và thực hiện đầy đủ các quy định tạm dừng hoạt động (xét nghiệm nhanh kháng nguyên hoặc xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR mẫu gộp cho toàn thể công nhân và người quản lý).

Doanh nghiệp tại Cần Thơ không đáp ứng được điều kiện 3 tại chỗ sẽ phải đóng cửa. (Ảnh minh họa)

Doanh nghiệp tại Cần Thơ không đáp ứng được điều kiện 3 tại chỗ sẽ phải đóng cửa. (Ảnh minh họa)

Cần Thơ hiện có 1.090 doanh nghiệp công nghiệp. Tính đến chiều 11/8, có 974 doanh nghiệp đã tạm dừng hoạt động (tương đương 89,36%) với 60.704 lao động nghỉ việc.

Cụ thể, số doanh nghiệp trong các khu chế xuất và công nghiệp tạm dừng hoạt động là 135 doanh nghiệp (chiếm 79,41% tổng số doanh nghiệp trong các khu chế xuất và công nghiệp); 839 doanh nghiệp ngoài khu chế xuất và công nghiệp tạm dừng hoạt động.

Ông Hà Vũ Sơn, Giám đốc Sở Công Thương thành phố cho biết, Sở đã phối hợp với Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thực hiện thẩm định các phương án “vừa cách ly, vừa sản xuất” của các doanh nghiệp nằm ngoài KCN và có trên 100 lao động thuộc thẩm quyền quản lý của Sở. Qua đó, Sở đã chủ động có văn bản thông báo tạm ngừng hoạt động đối với 23 doanh nghiệp không có phương án hoặc phương án chưa đảm bảo.

Đối với 15 doanh nghiệp có phương án “vừa cách ly, vừa sản xuất”, thực hiện “1 cung đường, 2 điểm đến” qua thẩm định đạt yêu cầu, Sở có văn bản chấp thuận hoạt động và thường xuyên kiểm tra nhắc nhở doanh nghiệp phải thực hiện đúng quy định “3 tại chỗ” đảm bảo các yêu cầu phòng, chống dịch.

Ngày 12/8, ông Lê Quang Mạnh, Bí thư Thành ủy Cần Thơ, chủ trì cuộc họp với UBND thành phố, ban, ngành, quận, huyện về công tác phòng, chống dịch đối với các doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thành phố theo phương châm “3 tại chỗ”, “vừa cách ly, vừa sản xuất”.

Ông Lê Quang Mạnh chỉ đạo Công an thành phố phối hợp với ngành chức năng và địa phương lập chốt gác trước cửa các doanh nghiệp “vừa cách ly, vừa sản xuất” để đảm bảo việc tuân thủ phương án của doanh nghiệp.

Ngành chức năng theo thẩm quyền phê duyệt phương án “vừa cách ly, vừa sản xuất”, “3 tại chỗ” của doanh nghiệp và gửi cho Công an thành phố, các quận huyện để đảm bảo chỉ những doanh nghiệp được phê duyệt phương án mới được hoạt động.

Các doanh nghiệp được phép hoạt động phải được ngành chức năng tổ chức kiểm tra thường xuyên, có biên bản kiểm tra với từng trường hợp để đảm bảo việc tuân thủ các quy định. Trong trường hợp không đủ điều kiện hoạt động thì trước khi đóng cửa phải tổ chức xét nghiệm cho toàn bộ công nhân đảm bảo âm tính và có thời gian cách ly đúng quy định mới được về và báo cho địa phương để quản lý giám sát tại nhà.

Hải Nam (t/h)
Bạn đang đọc bài viết Gần 90% doanh nghiệp Cần Thơ tạm dừng hoạt động tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Bình luận

Tin liên quan

Cần Thơ: Thanh tra đất đai tại quận Ninh Kiều
Thanh tra TP. Cần Thơ vừa có quyết định thành lập đoàn thanh tra và tiến hành thanh tra việc chuyển mục đích sử dụng đất, chuyển quyền sử dụng đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thuộc thẩm quyền UBND quận Ninh Kiều.