Giá dầu thế giới tăng hơn 3% trong 1 tuần

17/03/2024, 09:54
báo nói -

TCDN - Giá dầu hôm nay 17/3 khép lại tuần giao dịch ghi nhận chốt tuần giảm nhẹ, song tính chung cả tuần vừa qua, dầu WTI và dầu Brent đạt mức tăng mạnh hơn 3%.

Các chuyên gia cho biết, giá dầu bắt đầu tuần giao dịch ở thế trái chiều với dầu Brent tăng 13 cent, dầu WTI của Mỹ giảm 8 cent. Giá dầu chỉ dịch chuyển nhẹ trong phiên giao dịch đầu tiên bởi các nhà đầu tư dầu mỏ dường như bỏ qua yếu tố xung đột địa chính trị ở Trung Đông vốn ban đầu được coi là nguyên nhân thắt chặt nguồn cung dầu thô toàn cầu và nhu cầu yếu từ Trung Quốc.

Ảnh minh hoạ.

Ảnh minh hoạ.

Tại phiên giao dịch thứ 2 của tuần, giá dầu giảm nhẹ chưa đến 40 cent sau báo cáo về sản lượng dầu thô và dữ liệu kinh tế của Mỹ. Cục Thống kê Lao động Mỹ cho biết trong tháng 2, PCI của Mỹ đã tăng mạnh 0,4%; CPI cơ bản cũng tăng 0,4% và tăng 3,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Lạm phát ở Mỹ vẫn dai dẳng là bởi chi phí xăng dầu và nhà ở tăng cao.

Tồn kho dầu thô của Mỹ bất ngờ giảm, chấm dứt chuỗi tăng 6 tuần liên tiếp và khả năng gián đoạn nguồn cung sau khi các nhà máy lọc dầu của Nga liên tục bị máy bay không người lái tấn công là những yếu tố hỗ trợ giá dầu tăng vọt khoảng 3% tại phiên giao dịch thứ 3 của tuần.

Theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA), trong tuần kết thúc vào ngày 8-3, tồn kho dầu của Mỹ giảm 1,5 triệu thùng, ngược hẳn với dự đoán tăng 1,3 triệu thùng của các nhà phân tích và bằng gần ¼ mức giảm mà Viện Dầu khí Mỹ đã báo cáo trước đó (giảm 5,5 triệu thùng)

Đà tăng của giá dầu đã kéo dài sang phiên giao dịch thứ 4. Tại phiên này, giá dầu tăng gần 2% lên mức cao nhất trong vòng 4 tháng, vượt 85 USD/thùng, do Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) dự đoán thị trường sẽ thắt chặt hơn và nâng mức tăng trưởng nhu cầu dầu trong năm nay.

Theo IEA, nhu cầu toàn cầu sẽ tăng 1,3 triệu thùng/ngày trong năm, tăng 110.000 thùng/ngày so với dự báo trong tháng trước, nhưng vẫn thấp hơn mức tăng trưởng 2,3 triệu thùng/ngày hồi năm ngoái.

Trước đó, OPEC đã giữ nguyên dự báo nhu cầu dầu toàn cầu tăng trưởng tương đối mạnh trong năm nay - 2,25 triệu thùng/ngày.

Kết thúc phiên giao dịch cuối cùng của tuần, giá dầu trượt nhẹ chưa đến 20 cent. Giá dầu Brent kết thúc tuần ở mức 85,33 USD/thùng. Giá dầu WTI của Mỹ đóng cửa ở mức 81,09 USD/thùng.

PV
Bạn đang đọc bài viết Giá dầu thế giới tăng hơn 3% trong 1 tuần tại chuyên mục Tài chính quốc tế của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Bình luận

Tin liên quan

Giá dầu thế giới quay đầu giảm nhẹ
Giá dầu quay đầu giảm trong phiên ngày hôm nay, một ngày sau khi đạt 85 USD/thùng lần đầu tiên kể từ tháng 11, nhưng giá dự kiến sẽ kết thúc cao hơn 3% trong tuần do nhu cầu gia tăng từ các nhà máy lọc dầu của Mỹ hoàn thành theo kế hoạch.
Giá xăng, dầu tăng giảm nhỏ giọt
Từ 15h hôm nay (14/3), Liên Bộ Công Thương - Tài chính đã thực hiện điều chỉnh giá xăng dầu theo chu kỳ. Theo đó, xăng E5 RON 92 và RON 95 đồng loạt giảm từ 10-20 đồng/lít.