Giá thịt lợn cao, nguy cơ đẩy lạm phát năm 2020 tăng

14/05/2020, 15:14

TCDN - Hiện giá thịt lợn hơi ở mức 75.000-90.000 đồng/kg, giá thịt lợn bán lẻ trên thị trường từ 140.000-180.000 đồng/kg. Nếu giá thịt lợn tiếp tục đứng ở mức cao như vậy sẽ là áp lực đối với lạm phát năm 2020.

Theo thông tin từ Tài chính doanh nghiệp tìm hiểu, giá các mặt hàng thực phẩm 4 tháng năm 2020 tăng 13,65% so với cùng kỳ năm trước góp phần làm cho CPI tăng 3,08%; trong đó, giá thịt lợn tăng 61,5% so cùng kỳ năm trước đã làm CPI tăng thêm 2,58%.  Riêng thịt lợn chiếm 4,2% trong “rổ” tính toán CPI hàng tháng.

Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo các bộ, ngành, cơ quan chức năng và địa phương tập trung thúc đẩy sản xuất, chăn nuôi, tăng cường tái đàn, cân đối cung cầu để điều hành giá thịt lợn năm 2020 về mức từ 60.000 - 65.000 đồng/kg vừa đảm bảo lợi ích tiêu dùng, lợi ích của doanh nghiệp và ổn định vĩ mô.

Giá thịt lợn hơi ổn định những ngày sát Tết Canh Tý đạt 85.000 đồng/kg

Giá thịt lợn hơi ổn định những ngày sát Tết Canh Tý đạt 85.000 đồng/kg

Để kéo giá thịt lợn xuống chúng ta phải tập trung tái đàn một cách nhanh chóng, kết hợp với bảo đảm an toàn, tránh dịch bệnh, hướng tới khả năng cân bằng cung-cầu trong quý III và quý IV.

Hiện Bộ NN&PTNT đang đôn đốc hoạt động tái đàn tại những địa phương đã hết dịch tả lợn châu Phi, theo tinh thần tranh thủ tối đa thời gian. Tuy nhiên, các địa phương cần có sự theo dõi sát sao tình hình dịch trên địa bàn và sự tỉnh táo, quyết đoán trong chỉ đạo cho tái đàn ở cấp địa phương.

Phân tích của các chuyên gia, mỗi một kg thịt lợn bán lẻ đến tay người tiêu dùng trải qua 6-7 khâu trung gian như: thương lái, vận chuyển, thú y, giết mổ, lợi nhuận của các thương nhân chợ đầu mối, đóng gói, nhãn mác, thuế VAT đối với thịt lợn bán trong siêu thị... và mỗi khâu trung gian mất thêm chi phí. Do đó, chi phí trung gian trong giá thành thịt lợn hiện chiếm tỷ lệ từ 70 - 90% giá lợn hơi.

Vì vậy, giá thịt lợn trong nước vẫn ở mức cao dù thịt lợn hơi giảm. Theo khảo sát ở chợ truyền thống, giá thịt lợn hiện vẫn được bán phổ biến ở mức cao từ 110.000-170.000 đồng/kg tùy loại.

Việc ổn định CPI đang dồn “gánh nặng” vào việc đưa giá thịt lợn hơi về mức 60.000-65.000 đồng/kg và là yếu tố quan trọng để hiện thực hóa mục tiêu kiểm soát lạm phát dưới 4% năm nay.

Bên cạnh đó, trong thời gian này, cần nhập khẩu đủ thịt lợn để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng và đảm bảo lợi ích của người chăn nuôi; quyết liệt thực hiện các giải pháp chống đầu cơ, trục lợi, thao túng và nâng giá bất hợp lý thịt lợn, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Cùng đó, tuyên truyền khuyến khích người dân thay đổi thói quen sử dụng thịt lợn đông lạnh thay cho thịt nóng.

Ngoài ra, cần làm tốt công tác quản lý thị trường, phòng tránh lợi dụng tăng giá bất hợp lý; đặc biệt, cần loại bỏ các khâu trung gian, lòng vòng gây đội giá thịt lợn.

Trúc Nhi
Bạn đang đọc bài viết Giá thịt lợn cao, nguy cơ đẩy lạm phát năm 2020 tăng tại chuyên mục Thị trường của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Tin liên quan

Lạm phát 2020 sẽ khó lường do giá thịt lợn
Giá thịt lợn tăng nóng ảnh hưởng trực tiếp tới lạm phát tháng cuối năm 2019. Có ý kiến cho rằng, mục tiêu lạm phát năm 2020 có đạt được hay không phụ thuộc chủ yếu vào tốc độ giảm giá thịt lợn trong thời gian tới.