Giá vàng giảm đang tạo cơ hội lớn cho người dân châu Á

24/03/2021, 19:53

TCDN - Người dân châu Á ở Ấn Độ, Hàn Quốc, Trung Quốc đang tích cực gom vàng để kiếm lãi trong bối cảnh giá vàng giảm tới mức đáy 9 tháng gần nhất.

Sau một năm nhu cầu ảm đạm, các hãng bán lẻ đang tăng mua kim loại quý để phục vụ những người như Seema B – một nội trợ 35 tuổi tại Ấn Độ. Cô đã tới Zaveri Bazaar – chợ trang sức nổi tiếng ở Mumbai (Ấn Độ) để mua vòng tay mới sau khi do dự trong vài tháng. "Giá vàng giảm một chút và mối lo về COVID-19 cũng giảm", cô giải thích.

Dương nhiên Seema không phải là người duy nhất. Rất nhiều người ở Ấn Độ và Malaysia đang tăng mua vàng để cưới hỏi và đầu tư. Các hãng bán lẻ ở Hàn Quốc cũng tích cực mua vào. Nhu cầu ở Trung Quốc cũng kéo doanh số bán vàng lên cao dịp Tết Nguyên đán. Nhu cầu vàng vật chất có thể chặn lại đà giảm gần đây, do lợi suất trái phiếu tăng và các quỹ ETF vàng bán ra.

Dù các nhà đầu tư tài chính không mua vào, thị trường vật chất đang ngày càng quan trọng trong việc thiết lập mức sàn cho giá vàng. "Giá sàn vàng dường như đang ngày càng được củng cố", Suki Cooper – nhà phân tích kim loại quý tại Standard Chartered Bank - nhận xét.

mua vang 2

Các hãng trang sức tại Ấn Độ cho rằng xu hướng giá vàng giảm sẽ kéo dài đến Lễ hội Akshaya Tritiya vào tháng 5. Đây là dịp người Ấn Độ thường mua nhiều vàng. Kumar Jain – chủ cửa hàng U.T. Zaveri tại Mumbai dự báo doanh số sẽ tăng gần gấp đôi trong quý đầu năm so với cùng kỳ năm ngoái và vẫn lạc quan về quý tới.

"Một tháng qua là thời điểm chúng tôi chứng kiến nhu cầu mạnh nhất kể từ khi đại dịch xuất hiện tháng 3 năm ngoái. Khách đến mua vàng cho đám cưới đều nghĩ rằng giá sẽ còn tăng nữa", ông nói.

Việc Ấn Độ giảm thuế nhập khẩu cũng giúp kim loại quý tại quốc gia đông dân thứ hai thế giới rẻ hơn. Ấn Độ gần như phải nhập khẩu toàn bộ số vàng nước này tiêu thụ. Các số liệu ước tính cũng cho thấy hoạt động mua vàng tại đây tháng trước lên cao nhất kể từ cuối năm 2019.

Ở Trung Quốc, mức tiêu thụ vàng trang sức được dự báo tăng 28% năm nay. Phần lớn mức tăng diễn ra trong quý I, Metals Focus cho biết trong một báo cáo đầu tháng này. Doanh số trang sức tại các hãng bán lẻ lớn ở thành thị đã tăng hơn gấp đôi trong dịp Tết Nguyên đán năm nay so với năm ngoái, Zhang Yongtao – Tổng thư ký Hiệp hội Vàng Trung Quốc cho biết.

Các nhà buôn vàng cũng xác nhận giá vàng thỏi tại các thị trường Singapore, Hong Kong và Thái Lan cũng tăng kể từ tháng 2. Nguyên nhân có thể là thị trường tái chế chững lại khi giá vàng giảm, khiến các hãng tinh luyện vàng khó tìm được nguyên liệu để làm vàng thỏi.

Nhã Vy
Bạn đang đọc bài viết Giá vàng giảm đang tạo cơ hội lớn cho người dân châu Á tại chuyên mục Tài chính quốc tế của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Bình luận

Tin liên quan

Giá vàng quay đầu lao dốc
Giá vàng trên thị trường thế giới hôm nay 19/3 lao dốc sau sau phiên tăng hôm qua trong bối cảnh nền kinh tế Mỹ ghi nhận đà tăng trưởng nhanh nhất trong gần 40 năm.