Giao đất cho Mường Thanh không qua đấu giá: Kiến nghị kiểm điểm nhiều sở, ngành liên quan

25/05/2023, 21:43
báo nói -

TCDN - Liên quan đến sai phạm liên quan đến việc giao đất cho Công ty CP Tập đoàn Mường Thanh không qua đấu giá theo quy định, hàng loạt Sở ngành ở Quảng Nam bị kiến nghị kiểm điểm.

Ngày 25/5, lãnh đạo Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, cơ quan này đã tiếp nhận thông tin từ Thanh tra tỉnh về việc Công ty CP Tập đoàn Mường Thanh được giao đất mà không qua đấu giá theo quy định của pháp luật.

Thanh tra tỉnh Quảng Nam đã có kết luận thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng khu đất cho Tập đoàn Mường Thanh thuê để thực hiện Dự án Khu tổ hợp khách sạn, thương mại, dịch vụ Mường Thanh Quảng Nam ( địa chỉ số 101 Huỳnh Thúc Kháng, TP Tam Kỳ, Quảng Nam).

Tập đoàn Mường Thanh đã thực hiện thuê đất tại số 101 Huỳnh Thúc Kháng (TP Tam Kỳ, Quảng Nam) không đúng theo quy định của pháp luật.

Tập đoàn Mường Thanh đã thực hiện thuê đất tại số 101 Huỳnh Thúc Kháng (TP Tam Kỳ, Quảng Nam) không đúng theo quy định của pháp luật.

Theo đó, kết luận chỉ rõ việc cho Tập đoàn Mường Thanh thuê đất đã giải phóng mặt bằng không qua đấu giá để thực hiện dự án là không đúng quy định theo Luật Quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước, Luật Đất đai; không đúng theo Quy chế đấu giá quyền sử dụng đất để giao đất có thu tiền sử dụng hoặc cho thuê của Thủ tướng và của tỉnh Quảng Nam.

Việc xác định giá đất cụ thể làm cơ sở xác định đơn giá thuê đất từ ngày 16/9/2014 đến 16/9/2019 không đủ cơ sở, không có hồ sơ chứng minh, không đúng quy định. Bên cạnh đó, việc không thu hồi tiền đền bù giải phóng mặt bằng đã hình thành tài sản cố định với số tiền 18,6 tỷ đồng đối với đơn vị thuê đất là Tập đoàn Mường Thanh là không đúng theo quy định.

Chưa hết, diện tích đất cho Tập đoàn Mường Thanh thuê cũng chưa đúng với diện tích thực tế của khu đất (diện tích đất cho thuê lớn hơn thực tế khu đất 181,7m2). Sở Xây dựng tỉnh Quảng Nam quản lý chưa chặt chẽ để chủ đầu tư xây dựng công trình đúng theo giấy phép xây dựng (chỉ giới xây dựng cách chỉ giới đường đỏ Huỳnh Thúc Kháng thực tế là 7,66m, trong khi giấy phép được cấp là 7,95m).

Qua đó, Thanh tra tỉnh Quảng Nam đề nghị tổ chức xử lý đối với nhiều sở, địa phương. Cụ thể Sở Tài chính tổ chức kiểm điểm theo quy định đối với bộ phận và cá nhân có liên quan thiếu sót trong việc kiểm tra, đánh giá phương án đề xuất giá đất sản xuất kinh doanh của UBND TP Tam Kỳ dẫn đến việc tham mưu, đề xuất UBND tỉnh ban hành quyết định về việc phê duyệt giá đất cho Tập đoàn Mường Thanh không đủ cơ sở, không đúng quy định.

Sở Xây dựng tổ chức kiểm điểm với bộ phận chuyên môn và cá nhân liên quan có thiếu sót trong quá trình thanh tra, kiểm tra công trình xây dựng để chủ đầu tư xây không đúng với giấy phép đã cấp. Đề nghị Sở Xây dựng xử lý theo thẩm quyền đối với Tập đoàn Mường Thanh về việc xây dựng không đúng chỉ giới xây dựng theo giấy phép đã cấp.

Thanh tra tỉnh Quảng Nam cũng cho rằng Tập đoàn Mường Thanh phải nộp vào ngân sách nhà nước qua tài khoản tạm giữ của Thanh tra tỉnh khoản chi phí bồi thường, giải phóng mặt bằng hơn 18,6 tỷ đồng. Thực hiện các thủ tục về thuê đất, kê khai tiền thuê đất theo hướng dẫn của Cục thuế Quảng Nam và Sở TNMT Quảng Nam.

Sở TNMT chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính, UBND TP Tam Kỳ và các đơn vị liên quan xác định lại giá đất cụ thể đối với khu đất cho Tập đoàn Mường Thanh thuê tại thời điểm cho thuê đất. Từ đó tham mưu UBND tỉnh phê duyệt giá đất cụ thể để làm cơ sở xác định đơn giá thuê đất theo đúng quy định về Luật Đất đai. Thực hiện các thủ tục cần thiết để điều chỉnh giảm diện tích đất cho thuê đúng với thực tế là 21.893,4 m2, gửi thông tin địa chính cho Cục thuế tỉnh Quảng Nam để thực hiện điều chỉnh việc tính thuế đất hàng năm.

UBND TP Tam Kỳ phải tổ chức kiểm điểm theo quy định đối với tập thể lãnh đạo UBND TP nhiệm kỳ 2010-2015 có liên quan việc đề xuất giá đất sản xuất kinh doanh đối với khu đất cho Tập đoàn Mường Thanh thuê.

Chủ tịch UBND TP Tam Kỳ có trách nhiệm chỉ đạo xử lý, đôn đốc Tập đoàn Mường Thanh nộp khoản chi phí bồi thường, giải phóng mặt bằng số tiền 18,6 tỷ đồng vào ngân sách thông qua tài sản tạm giữ của Thanh tra tỉnh trước ngày 15/6.

Mai Anh
Bạn đang đọc bài viết Giao đất cho Mường Thanh không qua đấu giá: Kiến nghị kiểm điểm nhiều sở, ngành liên quan tại chuyên mục Bất động sản của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Tin liên quan

Bộ Công an nói về vụ án Việt Á và Mường Thanh
Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 5/5, Trung tướng Tô Ân Xô, Người phát ngôn Bộ Công an đã thông tin về tiến độ điều tra vụ Việt Á, vụ án liên quan đến Tập đoàn Mường Thanh.