Truy tố Chủ tịch Mường Thanh Lê Thanh Thản tội lừa dối khách hàng

23/04/2023, 12:18
báo nói -

TCDN - Viện Kiểm sát Nhân dân (VKSND) thành phố Hà Nội vừa ra thông báo về việc truy tố bị can Lê Thanh Thản (Chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh) về tội Lừa dối khách hàng, khi Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội không cấp sổ đỏ cho người mua căn hộ.

Ngày 23/4, tin cho biết VKSND thành phố Hà Nội vừa ra thông báo về việc truy tố bị can Lê Thanh Thản (Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Bemes, Chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh) ra trước TAND thành phố Hà Nội để xét xử về tội Lừa dối khách hàng, quy định tại điểm d, khoản 2, Điều 198 Bộ Luật hình sự năm 2015.

VKSND thành phố Hà Nội cũng truy tố các bị can Nguyễn Duy Uyển, Bùi Văn Bằng, Đỗ văn Hưng, Mai Quang Bài, Vương Đăng Quân và Nguyễn Văn Nam về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, quy định tại khoản 2, Điều 285 BLHS năm 1999.

Trước đó, cơ quan điều tra Công an Hà Nội đã hoàn tất kết luận điều tra bổ sung vụ án liên quan đến ông Lê Thanh Thản.

Lê Thanh Thản, Chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh, bị truy tố tội lừa dối khách hàng. Ảnh: Báo Công thương

Lê Thanh Thản, Chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh, bị truy tố tội lừa dối khách hàng. Ảnh: Báo Công thương

Theo kết luận điều tra, sau khi mua lại Công ty Bemes, lợi dụng chính sách, quy định đơn giản hóa thủ tục hành chính của Nhà nước đối với các dự án khu đô thị, khu nhà ở, ông Lê Thanh Thản đã tổ chức triển khai xây dựng rất nhanh công trình CT6 Kiến Hưng – dự án đã được UBND tỉnh Hà Tây (cũ) phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 trên diện tích đất do Công ty Bemes quản lý sử dụng khi sát nhập vào Hà Nội.

Dù không được cấp có thẩm quyền quyết định điều chỉnh quy hoạch xây dựng chi tiết, nhưng ông Thản vẫn tiếp tục chỉ đạo xây dựng công trình CT6 Kiến Hưng không theo quy hoạch đã được duyệt và bán toàn bộ căn hộ được tạo lập trái pháp luật, thu lời bất chính.

Quá trình điều tra xác định, tổng số căn hộ dự án là 1.620 căn, trong đó 934 căn đã được Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; 502 căn hộ không được sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cấp sổ đỏ.

Theo kết luận điều tra, các căn hộ được ông Thản tổ chức xây dựng bất hợp pháp, không đúng quy hoạch được duyệt, đã được bán, bàn giao cho khách hàng về sinh sống, nhưng đến nay có 520 khách hàng mua căn hộ không được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất.

Thiệt hại về tài sản gây ra cho 520 khách hàng là giá trị quyền sử dụng đất của hàng trăm căn hộ khi không được Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cấp sổ đỏ.

Ông Thản đã thu lời bất chính hơn 534 tỷ đồng, gây thiệt hại hơn 56 tỷ đồng cho khách hàng mua phải các căn hộ không được cấp sổ đỏ. Tuy nhiên sau khi trừ tiền thuế thì xác định ông đã thu lời hơn 480 tỷ đồng. Năm 2019, ngân hàng đã phát hành Thư xác nhận bảo lãnh số tiền 530 tỷ đồng khắc phục hậu quả cho ông Thản tại dự án, kết luận nêu.

Gia Linh
Bạn đang đọc bài viết Truy tố Chủ tịch Mường Thanh Lê Thanh Thản tội lừa dối khách hàng tại chuyên mục Pháp luật tài chính của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Tin liên quan