Hà Nội: 2 ổ dịch tả lợn châu Phi đã qua 21 ngày không phát sinh

31/10/2020, 10:25

TCDN - Tính đến ngày 30/10, có 2 ổ dịch tả lợn châu Phi tại xã Đông Phương Yên - huyện Chương Mỹ và xã Võng La - huyện Đông Anh - Hà Nội đã qua 21 ngày không phát sinh.

channuoi

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội, từ ngày 4/9, bệnh Dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra tại xã Đông Phương Yên (huyện Chương Mỹ). Hiện nay, dịch xuất hiện tại 18 hộ chăn nuôi của 15 thôn thuộc 10 xã của 5 huyện (Chương Mỹ, Đông Anh, Thường Tín, Phú Xuyên, Thanh Oai) làm chết và phải tiêu hủy 312 con lợn với trọng lượng hơn 18.000kg. Tính đến thời điểm hiện tại, có 2 ổ dịch tại xã Đông Phương Yên (huyện Chương Mỹ) và xã Võng La (huyện Đông Anh) đã qua 21 ngày không phát sinh.

Để ngăn chặn bệnh dịch tả lợn châu Phi bùng phát diện rộng trên địa bàn thành phố, ngày 30/10, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Sửu đã có buổi làm việc với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội và 5 huyện (Chương Mỹ, Đông Anh, Thường Tín, Phú Xuyên, Thanh Oai) về triển khai công tác phòng, chống bệnh Dịch tả lợn châu Phi.

Phó Chủ tịch Nguyễn Văn Sửu yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các địa phương và đơn vị liên quan tăng cường kiểm soát, ngăn chặn các ổ dịch tái phát và xử lý dứt điểm.

Cùng với việc tổ chức thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh Dịch tả lợn châu Phi theo đúng quy định, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ động triển khai giám sát dịch bệnh trên đàn lợn. Nhất là tại các khu vực đã từng có dịch bệnh, khu vực có nguy cơ cao để kịp thời khoanh vùng xử lý dứt điểm ngay khi phát hiện lợn mắc bệnh hoặc nghi mắc bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Đồng thời, duy trì trực 24/24h tiếp nhận thông tin, xử lý nghiêm các trường hợp không báo cáo dịch bệnh, bán chạy, giết mổ, vứt xác lợn bệnh, nghi mắc bệnh ra ngoài môi trường...

Phó Chủ tịch thành phố Hà Nội cũng đề nghị các đơn vị của Sở và chính quyền địa phương báo cáo kịp thời, đầy đủ về tình hình dịch bệnh từ cấp thôn đến xã, huyện và thành phố theo đúng quy định của Luật Thú y và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật Thú y.

Bên cạnh đó, tiếp tục triển khai đợt tổng vệ sinh tiêu độc môi trường sau tiêm phòng đại trà đợt 2; tăng cường thông tin, tuyên truyền bằng nhiều hình thức, nhất là qua hệ thống đài truyền thanh cơ sở về tính chất nguy hiểm của bệnh Dịch tả lợn châu Phi, nguy cơ dịch bệnh tái phát, lây lan và các biện pháp phòng dịch bệnh cho người dân.

Nguyễn Diệp
Bạn đang đọc bài viết Hà Nội: 2 ổ dịch tả lợn châu Phi đã qua 21 ngày không phát sinh tại chuyên mục Thị trường của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: tapchitaichinhdoanhnghiep@gmail.com, hotline: 086 508 6899

Bình luận

Tin liên quan

4
17
Thái Bình: Xử lý kịp thời, ngăn chặn triệt để bệnh dịch tả lợn châu Phi lan rộng

Thái Bình: Xử lý kịp thời, ngăn chặn triệt để bệnh dịch tả lợn châu Phi lan rộng

Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh tả lợn Châu Phi, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Thái Bình và các đơn vị liên quan đang tập trung khoanh vùng, dập dịch, kiểm soát chặt chẽ hoạt động giết mổ và tổng vệ sinh phun thuốc tiêu độc khử trùng, tiêu diệt mầm bệnh ngoài môi trường.
Tạp chí tài chính Doanh nghiệp
Tạp chí tài chính Doanh nghiệp
Tạp chí tài chính Doanh nghiệp
Tạp chí tài chính Doanh nghiệp