Hà Nội dự kiến tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi vào cuối năm nay

01/11/2021, 16:01

TCDN - Việc triển khai tiêm được thực hiện cho lứa tuổi từ cao đến thấp (tiêm trước cho lứa tuổi từ 16-17 tuổi và hạ dần độ tuổi) theo tiến độ cung ứng vaccine và tình hình dịch của thành phố.

Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội vừa có Kế hoạch triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em từ 12-17 tuổi trên địa bàn thành phố năm 2021-2022.

Theo kế hoạch, thành phố sẽ triển khai tiêm vaccine cho toàn bộ trẻ trong độ tuổi từ 12-17 tuổi (bao gồm cả trẻ đi học hoặc không đi học) có chỉ định sử dụng vaccine theo khuyến cáo của nhà sản xuất và Bộ Y tế. Thành phố triển khai tiêm cho trẻ ngay khi tiếp nhận vaccine và tùy theo tiến độ cung ứng vaccine của Bộ Y tế.

Thời gian thành phố triển khai dự kiến trong quý IV/2021 đến hết quý I/2022. Mục tiêu đặt ra là trên 95% trẻ từ 12-17 tuổi sống trên địa bàn thành phố Hà Nội được tiêm chủng đủ mũi vaccine phòng COVID-19 theo từng đợt phân bổ vaccine của Bộ Y tế.

Hà Nội dự kiến kế hoạch tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi. (Ảnh minh họa)

Hà Nội dự kiến kế hoạch tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi. (Ảnh minh họa)

Theo lộ trình, việc triển khai theo lứa tuổi từ cao đến thấp (tiêm trước cho lứa tuổi từ 16-17 tuổi và hạ dần độ tuổi) theo tiến độ cung ứng vaccine và tình hình dịch của thành phố.

Thành phố tổ chức tiêm vaccine cho trẻ theo chiến dịch tiêm chủng tại các cơ sở tiêm cố định, lưu động và theo Phương án số 170 của UBND thành phố Hà Nội. Địa điểm triển khai tại cộng đồng hoặc trường học tùy thuộc tình hình dịch và thời điểm học sinh quay lại trường học, tổ chức tiêm chủng theo hình thức tiêm chủng thường xuyên.

Cũng theo kế hoạch này, phạm vi triển khai phụ thuộc vào lượng vaccine được cung ứng và đề xuất của ngành Y tế.

Cụ thể, khi nguồn vaccine chưa đủ, việc phân bổ số lượng vaccine cho các quận, huyện, thị xã được triển khai theo thứ tự ưu tiên, gồm: Có ca F0 mới, mật độ dân cư cao, nhiều địa điểm thường tập trung đông người, nhiều ngành nghề dịch vụ, nhiều trường học, giáp ranh các tỉnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, cửa ngõ giao thông đi lại, có khu cách ly tập trung… khi có đủ vaccine. Việc tiêm chủng được tiến hành đồng loạt trên toàn thành phố.

Ngoài ra, căn cứ diễn biến dịch bệnh thực tế tại thời điểm triển khai chiến dịch sẽ có điều chỉnh, ưu tiên cụ thể đối với từng địa phương nhằm bảo đảm tối ưu cho công tác phòng, chống dịch với nguyên tắc ưu tiên tiêm trước cho các nhóm đối tượng trẻ em ở quận, huyện đang có dịch.

Hình thức tiêm chủng tùy thuộc vào tình hình dịch và thời điểm học sinh quay lại trường học, việc triển khai tiêm cho trẻ sẽ diễn ra tại cộng đồng hoặc trường học. Cụ thể, tổ chức các điểm tiêm tại trạm y tế xã, phường, thị trấn và các điểm tiêm chủng lưu động tại trường học... đồng thời huy động các điểm tiêm chủng tại bệnh viện, phòng khám trong và ngoài công lập, các bệnh viện bộ, ngành đóng trên địa bàn, các cơ sở tiêm chủng dịch vụ và tăng cường hỗ trợ nhân viên có chứng nhận an toàn tiêm chủng tăng cường tại điểm tiêm.

Theo kế hoạch, Sở Y tế Hà Nội chịu trách nhiệm tập huấn cho cán bộ y tế tham gia tiêm chủng cùng với tổ chức điểm tiêm bảo đảm an toàn, phòng và xử trí phản vệ, giám sát sự cố bất lợi sau tiêm chủng...

Được biết, đến sáng 1/11, Hà Nội đã được phân bổ hơn 10,4 triệu liều vaccine phòng COVID-19, trong đó 9,82 triệu mũi đã được tiêm cho 6,07 triệu người từ 18 tuổi trở lên.

Bích Thảo
Bạn đang đọc bài viết Hà Nội dự kiến tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi vào cuối năm nay tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Tin liên quan