Hà Nội kỳ vọng vi phạm về thuế nhà đất sẽ được xóa bỏ

25/02/2022, 13:49

TCDN - Cục Thuế Hà Nội khẳng định, hành vi kê khai giá chuyển nhượng bất động sản không phù hợp trên hợp đồng mua bán, chuyển nhượng hay trên các tờ khai xác định nghĩa vụ thuế nhằm mục đích giảm số thuế phải nộp là hành vi trốn thuế.

Theo Cục Thuế Hà Nội, trong năm 2021, Cục Thuế đã thực hiện nhiều biện pháp “siết” hoạt động trốn thuế từ chuyển nhượng bất động sản.

Cụ thể, triển khai thông điệp người nộp thuế cần trung thực về việc kê khai giá chuyển nhượng bất động sản trên hợp đồng mua bán, chuyển nhượng cũng như khi kê khai và nộp các nghĩa vụ thuế phát sinh có liên quan để bảo vệ chính quyền lợi của bản thân tới thoàn thể người nọp thuế. Tuyên truyền về các chính sách thuế đối với hoạt động chuyển nhượng bất động sản.

(Ảnh minh họa)

(Ảnh minh họa)

Theo đó, tỷ lệ hồ sơ có giá trị bất động sản chuyển nhượng được kê khai trên hồ sơ cao hơn giá do UBND TP quy định năm 2021, tăng 47% so với năm 2020; số tiền thuế kê khai tăng 28,7% so với năm 2020.

“Hành vi kê khai giá chuyển nhượng bất động sản không phù hợp trên hợp đồng mua bán, chuyển nhượng hay trên các tờ khai xác định nghĩa vụ thuế nhằm mục đích giảm số thuế phải nộp là hành vi trốn thuế. Hành vi vi phạm pháp luật này tiềm ẩn nhiều rủi ro ảnh hưởng nghiêm trọng đến các nội dung pháp lý phát sinh trong quá trình sử dụng bất động sản như: khi khiếu nại, khiếu kiện, tố cáo, đền bù, và các tình huống pháp lý khác”, Cục Thuế Hà Nội khẳng định.

Trong thời gian tới, Cục Thuế Hà Nội tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật về thuế và pháp luật có liên quan đến hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản để người dân, doanh nghiệp được biết và nâng cao ý thức chấp hành pháp luật.

Đồng thời, Cục Thuế TP Hà Nội sẽ tiếp tục tăng cường áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, biện pháp đấu tranh, ngăn ngừa hành vi trốn thuế, gian lận thuế: đối với các trường hợp vi phạm chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự, cơ quan thuế thực hiện xử lý vi phạm hành chính theo quy định tại Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14 ngày 13/06/2019 của Quốc hội; các trường hợp có dấu hiệu tội phạm, cơ quan Thuế sẽ phối hợp với các cơ quan có thẩm quyền về điều tra theo quy định tại Thông tư liên tịch số 01/2017/TTLT-BCA-BQP-BTC-BNN&PTNT-VKSNDTC ngày 29/12/2017 để xử lý nghiêm theo quy định.

Cục Thuế Hà Nội hi vọng hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động chuyển nhượng bất động sản sẽ được đẩy lùi và tiến tới xóa bỏ.

Huyền Châu
Bạn đang đọc bài viết Hà Nội kỳ vọng vi phạm về thuế nhà đất sẽ được xóa bỏ tại chuyên mục Thuế & cuộc sống của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Bình luận

Tin liên quan

Siết quản lý thuế hoạt động chuyển nhượng bất động sản
Cục Thuế Vĩnh Phúc cho rằng, việc xác định, khai báo sai giá trị tài sản khi chuyển nhượng bất động sản để nhằm giảm tiền thuế phải nộp là hành vi trốn thuế sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật Quản lý Thuế và có thể bị xử lý trách nhiệm theo quy định của pháp luật hình sự.