Hà Nội tính thu phí môi trường và ùn tắc giao thông nội đô

22/01/2021, 09:16

TCDN - Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội Mai Sơn cho biết, trong năm 2021 sẽ lựa chọn xây dựng chính sách và áp dụng khoản thu phí môi trường và ùn tắc giao thông nội đô.

Theo Cục trưởng Mai Sơn, năm 2021 Hà Nội sẽ thực hiện theo Nghị quyết 115/2020/QH14 về thí điểm một số cơ chế, chính sách tài chính - ngân sách đặc thù đối với thành phố Hà Nội.

Nghị quyết nêu rõ, Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội quyết định áp dụng trên địa bàn thành phố Hà Nội một số khoản thu phí phù hợp với đặc điểm của thành phố Hà Nội như sau: phí chưa được quy định trong Danh mục phí, lệ phí ban hành kèm theo Luật Phí và lệ phí; Điều chỉnh mức hoặc tỷ lệ thu phí đã được cấp có thẩm quyền quyết định đối với các loại phí được quy định trong Danh mục phí, lệ phí ban hành kèm theo Luật Phí và lệ phí, trừ các loại phí thuộc nguồn thu của ngân sách trung ương hưởng 100%.

Năm 2021 Hà Nội nghiên cứu áp dụng các khoản thu mới như môi trường, giao thông.

Năm 2021 Hà Nội nghiên cứu áp dụng các khoản thu mới như môi trường, giao thông.

“Chúng tôi lựa chọn khoản thu phí như ảnh hưởng môi trường, nghẽn mạnh giao thông nội đô. Việc áp dụng thu phí này vừa góp phần giảm ùn tắc giao thông, cải thiện môi trường, vừa tăng ngân sách cho Thủ đô. Chúng tôi sẽ không tham mưu lạm thu mà đảm bảo chính sách đó đúng trong cuộc sống”, ông Mai Sơn nhấn mạnh.

Năm 2021, Cục Thuế Hà Nội cũng tập trung nhân lực chống thất thu, chuyển giá, chống xói mòn cơ sở thuế như vốn mỏng, chi phí lãi vay, thương mại điện tử xuyên biên giới, giao dịch tài chính (đặc biệt là các giao dịch tài chính xuyên biên giới, giao dịch qua các cổng thanh toán…).

Bên cạnh đó áp dụng hiệu quả phương pháp quản lý rủi ro, tập trung thanh tra, kiểm tra vào các doanh nghiệp có rủi ro cao, có dấu hiệu vi phạm rõ ràng, qua đó cũng tạo công bằng và động lực cho những người nộp thuế tuân thủ cao, hạn chế ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Năm 2020 tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn Hà Nội do ngành Thuế quản lý thực hiện 267.585 tỷ đồng, đạt 102,8% dự toán được giao, tăng 6,6% so với thực hiện năm 2019. Trong đó, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nguồn thu từ sản xuất kinh doanh chỉ đạt khoảng 92%.

Thanh Phương
Bạn đang đọc bài viết Hà Nội tính thu phí môi trường và ùn tắc giao thông nội đô tại chuyên mục Thuế & cuộc sống của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Tin liên quan

Hà Nội tính thu một số loại phí mới
Hà Nội sẽ xây dựng các Đề án ban hành một số loại phí mới hoặc điều chỉnh mức hoặc tỷ lệ thu phí đã được cấp có thẩm quyền quyết định đối với các loại phí được quy định trong Danh mục phí, lệ phí ban hành kèm theo Luật Phí và lệ phí thuộc thẩm quyền của địa phương trình HĐND Thành phố.