Hàn Quốc dành hơn 7 tỷ USD hỗ trợ ngành công nghiệp bán dẫn

13/05/2024, 13:43

TCDN - Theo Bloomberg dẫn tuyên bố của Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc cho hay, Chính phủ Hàn Quốc có kế hoạch cung cấp hơn 10.000 tỷ won (7,3 tỷ USD) để hỗ trợ ngành công nghiệp bán dẫn quan trọng của nước này.

Ngày 12/5, Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc ông Choi Sang Mok cho biết, nước này đang chuẩn bị kế hoạch cho gói hỗ trợ đầu tư và nghiên cứu chip trị giá hơn 10 nghìn tỷ won (7,30 tỷ USD), sau khi đặt mục tiêu giành chiến thắng trong “cuộc chiến” trong ngành bán dẫn.Bộ trưởng Tài chính Choi Sang-mok cho biết Chính phủ sẽ sớm công bố thông tin chi tiết về gói này, nhắm vào vật liệu chip, nhà sản xuất thiết bị và các công ty sản xuất linh kiện trong chuỗi cung ứng chất bán dẫn.

Trong khi đó, cơ quan này cũng cho biết trong một tuyên bố rằng chương trình này có thể bao gồm các đề nghị cho vay chính sách và thành lập một quỹ mới được tài trợ bởi các tổ chức tài chính nhà nước và tư nhân.

Hàn Quốc dành hơn 7 tỷ USD hỗ trợ ngành công nghiệp bán dẫn (Ảnh minh họa).

Hàn Quốc dành hơn 7 tỷ USD hỗ trợ ngành công nghiệp bán dẫn (Ảnh minh họa).

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh nền kinh tế thứ 4 thế giới định đầu tư mạnh cho 6 công nghệ chính, trong đó có chip, màn hình và pin - những lĩnh vực mà các công ty công nghệ lớn trong nước đều đã có chỗ đứng tốt. Theo dữ liệu của Bộ Thương mại Hàn Quốc, chất bán dẫn là hàng xuất khẩu chủ lực, đạt giá trị 11,7 tỷ USD trong tháng 3 vừa qua, cao nhất trong gần 2 năm và chiếm 1/5 tổng giá trị hàng hóa xuất khẩu của nước này.

Việc đảm bảo nguồn cung chip tiên tiến gần đây là vấn đề quan trọng được nhiều nước trên thế giới coi trọng, trong đó Mỹ và Trung Quốc đang trong cuộc cạnh tranh gay gắt để kiểm soát thị trường chip.

Trước đó Hàn Quốc vừa công bố kế hoạch đầy tham vọng nhằm thành lập một “cụm siêu bán dẫn” ở phía nam Seoul vào năm 2047, nhằm củng cố vị thế của mình trong ngành công nghiệp chip toàn cầu. Kế hoạch này bao gồm khoản đầu tư đáng kể trị giá 622 nghìn tỷ won (tương đương 473 tỷ USD) từ các gã khổng lồ thuộc khu vực tư nhân Samsung Electronics và SK Hynix.

Cụm siêu bán dẫn này sẽ được xây dựng trải dài từ Pyeongtaek đến Yongin trên quy mô diện tích 21 triệu mét vuông – một khu vực có diện tích gần bằng diện tích của tiểu bang New Jersey, Mỹ. Đến năm 2030, dự kiến khu vực này sẽ đạt công suất sản xuất hàng tháng là 7,7 triệu tấm wafer.

Samsung Electronics sẽ dẫn đầu khoản đầu tư, cam kết 500 nghìn tỷ won cho dự án, bao gồm ngân sách đáng kể 360 nghìn tỷ won cho 6 nhà máy mới ở Yongin, thêm 120 nghìn tỷ won cho 3 nhà máy mới ở Pyeongtaek và 3 nhà máy nghiên cứu ở Giheung. Còn SK Hynix có kế hoạch phân bổ 122 nghìn tỷ won để xây dựng 4 nhà máy mới ở Yongin.

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol dự đoán rằng, cụm siêu bán dẫn này sẽ tạo ra ít nhất 3 triệu việc làm cả trực tiếp và gián tiếp trong hai thập kỷ tới. Trong khi đó, Chính phủ Hàn Quốc cũng đặt mục tiêu tăng thị phần đáng kể, nhằm chiếm 10% thị trường chip toàn cầu vào năm 2030, tăng đáng kể so với ước tính hiện tại là 3%.

Nguyễn Triệu
Bạn đang đọc bài viết Hàn Quốc dành hơn 7 tỷ USD hỗ trợ ngành công nghiệp bán dẫn tại chuyên mục Tài chính quốc tế của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Tin liên quan