Hàng tồn kho của Công ty Phú Tài chiếm khá lớn

09/06/2024, 11:02

TCDN - Công ty Cổ phần Phú Tài đang có hàng tồn kho chiếm khá lớn với 1.351 tỷ đồng, so với cơ cấu tài sản ngắn hạn của Phú Tài là 2.765 tỷ đồng.

Sau khi trừ đi giá vốn, doanh nghiệp có lợi nhuận gộp còn 303 tỷ đồng, tăng 19 tỷ đồng so với quý 1/2023. Tuy nhiên, do chi phí bán hàng chiếm đến 120 tỷ đồng khiến cho lợi nhuận sau thuế của Phú Tài chỉ còn 89 tỷ đồng, tăng 27 tỷ đồng so với cùng kỳ năm trước.

Nguồn doanh thu này chủ yếu đến từ việc bán các sản phẩm đá (391 tỷ đồng) và sản phẩm gỗ (902 tỷ đồng), số còn lại đến từ một số ngành khác.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp này cũng cho thấy việc lấn sân sang hoạt động bất động sản khi trong những tháng đầu năm cho thấy lượng nhỏ doanh thu đến từ lĩnh vực này.

Chưa dừng ở đó, hàng tồn kho của doanh nghiệp cho thấy một loạt các dự án bất động sản. Trong đó, chi phí sản xuất kinh doanh dở dang bất động sản chiếm 169 tỷ đồng là chi phí đầu tư xây dựng dự án chung cư cao tầng Phú Tài Central Life, tại đường Hoàng Văn Thụ, P. Quảng Trung, TP. Quy Nhơn, Bình Định.

Dự án này có mục tiêu là đầu tư xây dựng chung cư thương mại với diện tích đất là 2.920 m2. Trong đó tổng diện tích xây dựng là 1.271 m2. Số tầng nổi là 25 tầng với 380 số căn hộ.

Tổng mức đầu tư cho dự án này là 614 tỷ đồng và thời gian thực hiện dự án này là từ tháng 11/2021 dự kiến đến tháng 6/2025. Tiếp theo đó, thành phẩm bất động sản với 220 tỷ đồng. Đây là thành phẩm bất động sản các căn hộ đã hoàn thành chờ bán hoặc bàn giao tại dự án chung cư cao cấp hồ sinh thái đầm Đống Đa (Phú Tài Residence) tại đường Lê Đức Thọ, P. Hải Cảng, TP. Quy Nhơn, Bình Định với 634 căn hộ.

Đến ngày 31/12/2023, Công ty TNHH MTV bất động sản Phú Tài (công ty con) đã bàn giao 453 căn hộ và số còn dư là giá trị của 181 căn hộ.

Chưa dừng ở đó, số còn lại là dở dang và thành phẩm của sản phẩm đá gỗ và nguyên liệu, vật liệu khác… Đáng lưu ý, hàng tồn kho của doanh nghiệp này chiếm khá lớn với 1.351 tỷ đồng, so với cơ cấu tài sản ngắn hạn của Phú Tài là 2.765 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, cơ cấu tài sản ngắn hạn của doanh nghiệp này cũng cho thấy phải thu ngắn hạn của khách hàng cũng là một phần lớn hình thành nên cơ cấu tài ngắn hạn của doanh nghiệp này với 828 tỷ đồng.

PV
Bạn đang đọc bài viết Hàng tồn kho của Công ty Phú Tài chiếm khá lớn tại chuyên mục Pháp luật tài chính của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Tin liên quan

Công ty Thành Hưng trúng loạt gói thầu 'siêu tiết kiệm' tại Tuyên Quang
Chỉ trong vòng thời gian ngắn, Công ty Thành Hưng đã trúng loạt gói thầu với tổng giá trị hàng nghìn tỷ đồng tại Tuyên Quang. Đáng chú ý, trong vai trò độc lập hay liên danh, những gói thầu do doanh nghiệp này trúng đều có tỷ lệ tiết kiệm ngân sách nhà nước ở mức "nhỏ giọt".
Gói thầu tại Sở TN&MT Lạng Sơn có dấu hiệu vi phạm
Chánh Thanh tra tỉnh Lạng Sơn đã có văn bản chuyển Cơ quan Điều tra - Công an tỉnh điều tra làm rõ một số dấu hiệu sai phạm trong gói thầu; yêu cầu Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân.