Hoa kỳ hỗ trợ EVN và PVN phát triển hạ tầng năng lượng

07/02/2020, 10:04

TCDN - Vừa qua, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà có buổi tiếp và làm việc với ông Mitchell Silk – Quyền trợ lý Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ cùng đoàn công tác nhằm thảo luận về các nội dung tại Khung hợp tác tăng cường tài chính cho cơ sở hạ tầng.

Thứ trưởng Trần Xuân Hà và Quyền trợ lý Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Mitchell Silk

Thứ trưởng Trần Xuân Hà và Quyền trợ lý Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Mitchell Silk

Thứ trưởng Trần Xuân Hà đánh giá cao tinh thần chủ động, tích cực của Bộ Tài chính Hoa Kỳ nhằm thúc đẩy triển khai MoU đã ký kết cuối năm 2019 giữa Bộ Tài chính hai nước, cũng như cụ thể hóa các nội dung ưu tiên hợp tác và kết quả dự kiến cần hướng tới của MoU – làm cơ sở để hai bên thống nhất bản kế hoạch hợp tác năm 2020 gồm các nội dung mà phía Hoa Kỳ thể hiện mối quan tâm đặc biệt như: các dự án cơ sở hạ tầng năng lượng/dầu khí/điện; hỗ trợ các DNNN bao gồm EVN và PVN; phát triển công cụ và thị trường tài chính phục vụ tài trợ cơ sở hạ tầng; cũng như thành lập Nhóm Công tác và cơ chế hoạt động để điều phối thực thi kế hoạch công tác được thông qua.

Ông Mitchell Silk cho biết, các doanh nghiệp Hoa Kỳ rất quan tâm tới các dự án về năng lượng tại Việt Nam thông qua hình thức hợp tác công – tư (PPP). Đây là cơ chế mới nhằm huy động và khơi thông nguồn lực từ khu vực tư nhân đầu tư vào hạ tầng năng lượng. Mục tiêu của các dự án này nhằm tập hợp và sử dụng nguồn lực sẵn có để nâng cao quản trị, hiệu quả giảm chi phí nhiên liệu đầu vào, giảm chi phí vận hành, duy tu bảo dưỡng, cải thiện môi trường và giảm thiểu phát thải khí các bon; tăng cường thu hút khu vực tư nhân đầu tư vào ngành năng lượng.

Để đảm bảo an ninh năng lượng, ông Mitchell Silk cho rằng, điều quan trọng Việt Nam cần hướng tới là đảm bảo cân bằng được giữa cung và cầu trong ngành năng lượng. Nếu không duy trì được sự ổn định này sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới tình hình sản xuất và tiêu dùng của người dân.

Bên cạnh đó, đánh giá về điện than của Việt Nam hiện nay, ông Mitchell Silk nhấn mạnh, than là nhiên liệu rất quan trọng trong nền kinh tế và không thể thiếu cho các nhà máy nhiệt điện ở Việt Nam trong 10-15 năm tới. Điện than chiếm tỉ trọng rất lớn trong tổng sản lượng điện của Việt Nam hiện nay, dự báo công suất hoạt động của điện than sẽ lớn hơn nữa trong những năm tới. Tuy nhiên, ông Mitchell Silk cho rằng công nghệ của các nhà máy nhiệt điện của Việt Nam hiện nay chưa tận dụng được hết nguồn nhiệt lượng trong đốt than và lượng phát thải khí các bon ra môi trường vẫn còn lớn. Vì vậy, cần phải sử dụng công nghệ và loại than mới để chuyển sang hiệu suất cao phát thải thấp nhằm giảm chi phí và hạn chế tác động ra môi trường. Đây là lĩnh vực mà Hoa Kỳ rất có kinh nghiệm để chia sẻ và hợp tác với Việt Nam và có thể giúp cải thiện cán cân thương mại giữa Việt Nam và Hoa Kỳ cũng như nhằm tìm ra cơ hội, khả năng đầu tư hiệu quả trong lĩnh vực phát điện bằng than tại Việt Nam trong tương lai.

Cũng tại buổi làm việc, Quyền trợ lý Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Mitchell Silk còn đề xuất hợp tác về lĩnh vực năng lượng tái tạo, thủy điện nhằm xây dựng cơ chế giá điện sao cho hiệu quả, qua đó đưa ra các giải pháp nâng cao hiệu quả đầu tư các dự án điện tái tạo; cũng như vấn đề về quản lý mạng lưới điện, truyền tải điện, sử dụng tiết kiệm điện hiệu quả.

Thứ trưởng Trần Xuân Hà cho hay, Bộ Tài chính sẽ có báo cáo Thủ tướng Chính phủ để phân công giao Bộ Công thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) tham gia vào các nhóm công tác. Thứ trưởng cho rằng, cơ quan quản lý nhà nước cần hoạch định chính sách để hấp dẫn từ khu vực tư nhân để các nhà đầu tư thực hiện, cũng như làm rõ hiệu quả các giải pháp trên cơ sở đó triển khai trên thực tiễn nhằm đạt hiệu quả đề ra.

Thu Hà
Bạn đang đọc bài viết Hoa kỳ hỗ trợ EVN và PVN phát triển hạ tầng năng lượng tại chuyên mục Tài chính của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: tapchitaichinhdoanhnghiep@gmail.com, hotline: 086 508 6899

Bình luận

Tin liên quan

4
17
Bộ Tài chính 'quyết' nâng xếp hạng chỉ số nộp thuế

Bộ Tài chính "quyết" nâng xếp hạng chỉ số nộp thuế

Để cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, Bộ Tài chính đề ra mục tiêu năm 2020 là: Nâng xếp hạng chỉ số nộp thuế và bảo hiểm xã hội lên 7 - 10 bậc; nâng xếp hạng chỉ số giao dịch thương mại qua biên giới lên 5 - 10 bậc.
Tạp chí tài chính Doanh nghiệp
Tạp chí tài chính Doanh nghiệp
Tạp chí tài chính Doanh nghiệp
Tạp chí tài chính Doanh nghiệp