Hơn 55.000 doanh nghiệp thực hiện TTHC qua cổng một cửa quốc gia

03/11/2022, 10:36

TCDN - Tính đến ngày 17/10/2022, cơ chế một cửa quốc gia đã có 250/261 thủ tục hành chính (TTHC) của 13 bộ, ngành kết nối với gần 5 triệu bộ hồ sơ của hơn 55.000 doanh nghiệp.

Ngày 3/11, Tổng cục Hải quan, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tổ chức hội thảo công bố Mức độ hài lòng của doanh nghiệp về việc thực hiện TTHC qua Cơ chế một cửa quốc gia và các thủ tục quản lý, kiểm tra chuyên ngành.

Ngày 3/11, Tổng cục Hải quan, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tổ chức hội thảo công bố Mức độ hài lòng của doanh nghiệp về việc thực hiện TTHC qua Cơ chế một cửa quốc gia và các thủ tục quản lý, kiểm tra chuyên ngành.

Cơ chế một cửa quốc gia của Việt Nam cho phép doanh nghiệp cung cấp thông tin cho nhiều cơ quan nhà nước trên một nền tảng duy nhất, hợp lý hoá thủ tục hành chính, giảm thời gian thông quan tại cửa khẩu và tiết kiêm chi phí cho doanh nghiệp. Tính đến ngày 17/10/2022, cơ chế một cửa đã có 250/261 thủ tục hành chính của 13 bộ, ngành kết nối với gần 5 triệu bộ hồ sơ của hơn 55.000 doanh nghiệp.

Cuộc khảo sát của VCCI được thực hiện với 2 phần nội dung chính: Đối với nội dung khảo sát, việc thực hiện thủ tục hành chính trên Cổng thông tin một cửa quốc gia, tính đến tháng 4/2022, có 12 thủ tục hành chính của 5 bộ, ngành đang được thực hiện. Việc thực hiện thủ tục quản lý và kiểm tra chuyên ngành được khảo sát chung với các thủ tục của 10 bộ quản lý chuyên ngành.

Theo Báo cáo, mức độ thuận lợi thực hiện TTHC tập trung theo nhóm Bộ, ngành giải quyết. Cac thủ tục thuộc thẩm quyền phê duyệt của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương là những thủ tục có tỷ lệ đánh giá dễ/tương đối dễ cao nhất. Trong khi đó, nhóm thủ tục thuộc Bộ Y tế được đánh giá khó khăn hơn cả.

Cụ thể, dù số lượng doanh nghiệp thực hiện thủ tục "cấp phép nhập khẩu trang thiết bị y tế" chỉ ở mức trung bình so với các thủ tục khác và mỗi doanh nghiệp chỉ tiến hành thủ tục này khoảng 3 lần mỗi năm nhưng có đến 55% doanh nghiệp gặp khó khăn, cao nhất trong số 12 thủ tục được khảo sát. Tương tự, có đến 49% doanh nghiệp chưa đánh giá tích cực về thủ tục "cấp số tiếp nhận phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm nhập khẩu". Xếp ngay sau 2 thủ tục của Bộ Y tế là 2 TTHC liên ngành, với 31% doanh nghiệp gặp khó khăn khi thực hiện thủ tục tàu biển Việt Nam và nước ngoài xuất cảnh rời cảng biển quốc tế; 27% ý kiến đánh giá khó thực hiện thủ tục tàu biển Việt Nam và nước ngoài nhập cảnh vào cảng biển quốc tế. Có thể thấy, mặc dù 2 nhóm thủ tục có số lần thực hiện nhiều nhất, có khoảng 1/3 doanh nghiệp vẫn gặp khó khăn khi thực hiện trên Cổng thông tin một cửa quốc gia. Tỷ lệ tương ứng với thủ tục "kiểm tra chất lượng hàng hóa nhập khẩu" của Bộ Khoa học và Công nghệ là 30%.

Mức độ thuận lợi khi thực hiện TTHC trên cổng thông tin một cửa quốc gia

Mức độ thuận lợi khi thực hiện TTHC trên cổng thông tin một cửa quốc gia

Phó Chủ tịch VCCI Hoàng Quang Phòng cho rằng, để nâng cao hiệu quả cơ chế một cửa quốc gia và cải cách thủ tục quản lý, kiểm tra chuyên ngành trong thời gian tới, các cơ quan nhà nước cần thường xuyên rà soát, cắt giảm, đơn giản hoá và áp dụng số hoá triệt để để quy trình tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính.

"Việc sớm có quy chế kết nối, chia sẻ thông tin, dữ liệu sẽ giúp giảm thiểu gánh nặng yêu cầu thông tin không cần thiết đối với các doanh nghiệp, đồng thời nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước trong lĩnh vực xuất nhập khẩu" - ông Hoàng Quang Phòng thông tin.

Công tác quản lý kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hoá xuất nhập khẩu đã đạt được nhiều cải cách đáng kể, được cộng đồng doanh nghiệp ghi nhận. Có thể kể đến một số kết quả nổi bật như: Nhiều văn bản quy phạm pháp luật về quản lý và kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hoá xuất nhập khẩu đã được sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ hoặc ban hành mới theo hướng cải cách, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp.

Cùng với đó, các bộ, ngành đã bắt đầu áp dụng nguyên tắc quản lý rủi ro trong hoạt động kiểm tra chuyên ngành ở các mức độ, hình thức khác nhau. Nhiều bộ, ngành chuyển đổi thời điểm kiểm tra chất lượng đối với hàng hoá nhập khẩu từ tiền kiểm sang hậu kiểm. Nhiều thủ tục quản lý kiểm tra chuyên ngành được điện tử hoá, nhiều quy định chồng chéo trong kiểm tra chuyên ngành cũng đã được xử lý.

Ông Hoàng Việt Cường - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan (Bộ Tài chính) nhấn mạnh, với mong muốn tạo thuận lợi hơn nữa cho cộng đồng doanh nghiệp trong quá trình gì thực hiện các thủ tục liên quan đến hoạt động xuất nhập khẩu, là cơ quan được Chính phủ giao chủ trì thực hiện Cơ chế một cửa quốc gia và là cơ quan đầu mối thực hiện đề án cải cách mô hình kiểm tra chất lượng, kiểm tra an toàn thực phẩm đối với hàng hoá nhập khẩu, Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan đã, đang và sẽ nỗ lực hết sức phối hợp hợp tác với các bộ, ngành liên quan về đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính và hiện đại hoá các khâu thủ tục trên cổng thông tin một cửa quốc gia, nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả của cơ chế này.

Nguyễn Diệp
Bạn đang đọc bài viết Hơn 55.000 doanh nghiệp thực hiện TTHC qua cổng một cửa quốc gia tại chuyên mục Thuế & cuộc sống của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Tin liên quan

Giảm chi phí cho doanh nghiệp tại cơ chế một cửa quốc gia
Phó thủ tướng Phạm Bình Minh yêu cầu Bộ Tài chính thiết lập cơ chế và đẩy nhanh chia sẻ dữ liệu điện tử nhằm tối ưu hóa việc sử dụng cơ chế một cửa quốc gia theo hướng tạo thuận lợi, giảm chi phí cho các doanh nghiệp trong việc thực hiện thủ tục.