Hướng dẫn hoàn thuế VAT điện tử với dự án đầu tư và hoạt động xuất khẩu hàng hóa, dịch vụ

16/05/2024, 14:33

TCDN - Để tạo thuận lợi cho người nộp thuế, Cục Thuế Hà Nội hướng dẫn cách hoàn thuế VAT điện tử đối với dự án đầu tư và hoạt động xuất khẩu hàng hóa, dịch vụ.

Theo Cục Thuế Hà Nội, hoàn thuế VAT điện tử là việc người nộp thuế gửi hồ sơ và nhận kết quả giải quyết hoàn thuế VAT thông qua Cổng Thông tin điện tử (TTĐT) của Tổng cục Thuế thay vì phải đến trực tiếp cơ quan thuế để nộp hồ sơ như trước đây. Các hồ sơ, tài liệu, thông báo, quyết định liên quan đến quá trình giải quyết hồ sơ hoàn thuế được người nộp thuế gửi đến cơ quan thuế qua Cổng TTĐT và ngược lại.

Những trường hợp được hoàn thuế VAT

Theo quy định tại Điều 13 Luật Thuế VAT 2008 (sửa đổi, bổ sung năm 2013, 2014, 2016) quy định các trường hợp hoàn thuế VAT đối với dự án đầu tư và hoạt động xuất khẩu hàng hóa, dịch vụ như sau:

Trường hợp 1, Cơ sở kinh doanh nộp thuế VAT theo phương pháp khấu trừ thuế nếu có số thuế VAT đầu vào chưa được khấu trừ hết trong tháng hoặc trong quý thì được khấu trừ vào kỳ tiếp theo. Trường hợp cơ sở kinh doanh đã đăng ký nộp thuế VAT theo phương pháp khấu trừ có dự án đầu tư mới, đang trong giai đoạn đầu tư có số thuế VAT của hàng hóa, dịch vụ mua vào sử dụng cho đầu tư mà chưa được khấu trừ và có số thuế còn lại từ ba trăm triệu đồng trở lên thì được hoàn thuế VAT.

(Ảnh minh họa)

(Ảnh minh họa)

Trường hợp 2, Cơ sở kinh doanh trong tháng, quý có hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu nếu có số thuế VAT đầu vào chưa được khấu trừ từ ba trăm triệu đồng trở lên thì được hoàn thuế VAT theo tháng, quý, trừ trường hợp hàng hóa nhập khẩu để xuất khẩu, hàng hóa xuất khẩu không thực hiện việc xuất khẩu tại địa bàn hoạt động hải quan theo quy định của pháp luật về hải quan. Thực hiện hoàn thuế trước, kiểm tra sau đối với người nộp thuế sản xuất hàng hóa xuất khẩu không vi phạm pháp luật về thuế, hải quan trong thời gian hai năm liên tục; người nộp thuế không thuộc đối tượng rủi ro cao theo quy định của pháp luật về quản lý thuế.

Thủ tục hoàn thuế VAT

Cục Thuế Hà Nội cho biết, căn cứ quy định tại Điều 28 Thông tư 80/2021/TT-BTC thì hồ sơ đề nghị hoàn thuế giá trị gia tăng gồm Giấy đề nghị hoàn trả khoản thu ngân sách nhà nước theo mẫu số 01/HT ban hành kèm theo phụ lục I Thông tư Thông tư 80/2021/TT-BTC và các tài liệu có liên quan theo từng trường hợp hoàn thuế như sau:

Đối với trường hợp hoàn thuế dự án đầu tư: bản sao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư hoặc Giấy chứng nhận đầu tư hoặc Giấy phép đầu tư đối với trường hợp phải làm thủ tục cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư;

Đối với dự án có công trình xây dựng: Bản sao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc quyết định giao đất hoặc hợp đồng cho thuê đất của cơ quan có thẩm quyền; giấy phép xây dựng;

Cùng với đó là Bản sao Chứng từ góp vốn điều lệ; bản sao Giấy phép kinh doanh ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện; Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện; Văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép đầu tư kinh doanh ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện theo quy định tại điểm c khoản 2 Điều 10 Nghị định số 209/2013/NĐ-CP ngày 18/12/2013 của Chính phủ (được sửa đổi, bổ sung tại Khoản 6 Điều 1 Nghị định số 100/2016/NĐ-CP ngày 01/7/2016 của Chính phủ);

Bảng kê hoá đơn, chứng từ hàng hoá, dịch vụ mua vào theo mẫu số 01-1/HT ban hành kèm theo phụ lục I Thông tư này, trừ trường hợp người nộp thuế đã gửi hóa đơn điện tử đến cơ quan thuế;

Quyết định thành lập Ban Quản lý dự án, Quyết định giao quản lý dự án đầu tư của chủ dự án đầu tư, Quy chế tổ chức và hoạt động của chi nhánh hoặc Ban quản lý dự án đầu tư (nếu chi nhánh, Ban quản lý dự án thực hiện hoàn thuế).

Đối với trường hợp hoàn thuế đối với hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu: bảng kê hoá đơn, chứng từ hàng hoá, dịch vụ mua vào theo mẫu số 01-1/HT ban hành kèm theo phụ lục I Thông tư này, trừ trường hợp người nộp thuế đã gửi hóa đơn điện tử đến cơ quan thuế; danh sách tờ khai hải quan đã thông quan theo mẫu số 01-2/HT ban hành kèm theo phụ lục I Thông tư này đối với hàng hóa xuất khẩu đã thông quan theo quy định về pháp luật hải quan.

Phương thức nộp hồ sơ hoàn thuế VAT qua điện tử

Trình tự lập và gửi hồ sơ hoàn thuế điện tử qua Cổng TTĐT của Tổng cục Thuế chỉ gồm 3 bước như sau:

Bước 1: người nộp thuế truy cập Cổng TTĐT của Tổng cục Thuế;

Bước 2: nhập đầy đủ thông tin trên giấy đề nghị hoàn thuế;

Bước 3: ký điện tử và gửi hồ sơ hoàn thuế điện tử. Thông báo xác nhận kết quả, thời gian trả kết quả giải quyết hồ sơ hoàn thuế điện tử sẽ được gửi qua địa chỉ thư điện tử.

Trách nhiệm tiếp nhận và giải quyết hồ sơ hoàn thuế VAT của Cơ quan thuế được thực hiện theo quy định tại Điều 27 Thông tư 80/2021/TT-BTC.

Cục Thuế Hà Nội khẳng định, việc hoàn thuế điện tử giúp người nộp thuế tiết kiệm thời gian, công sức trong việc gửi đề nghị hoàn thuế, hồ sơ giải trình, tài liệu bổ sung trong quá trình giải quyết hoàn thuế VAT; đồng thời, tiết kiệm thời gian, công sức trong việc nhận các thông báo, quyết định của cơ quan Thuế.

Hà Giang
Bạn đang đọc bài viết Hướng dẫn hoàn thuế VAT điện tử với dự án đầu tư và hoạt động xuất khẩu hàng hóa, dịch vụ tại chuyên mục Thuế & cuộc sống của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Tin liên quan

Cục Thuế Tp.HCM: Hoàn thuế VAT hơn 7.600 tỷ đồng
Cục Thuế Tp.HCM cho biết, tính đến hết ngày 31/12/2023, đơn vị đã ban hành 1.200 quyết định hoàn thuế VAT tương ứng số thuế đã hoàn 7.620 tỷ đồng, bằng 92% số thuế đã hoàn năm 2022, tương ứng 91,64% so với ước hoàn thuế 2023.