IMF dự báo kinh tế Nga tăng nhanh hơn Mỹ trong năm 2024

20/04/2024, 09:41
báo nói -

TCDN - Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo nền kinh tế Nga sẽ tăng trưởng 3,2% trong năm 2024, vượt xa mọi nền kinh tế tiên tiến, bao gồm cả Mỹ.

Dẫn số liệu từ báo cáo công bố ngày 16/4 của IMF, tờ Business Insider đưa tin nền kinh tế Nga dự kiến tăng trưởng nhanh hơn đáng kể so với các nền kinh tế phát triển lớn trong năm nay, trong đó có Mỹ.

Lời cảnh tỉnh đối với phương Tây

Báo cáo ước tính nền kinh tế Nga sẽ tăng trưởng 3,2% vào năm 2024, vượt xa mức tăng trưởng dự kiến của các nền kinh tế phát triển khác như 2,7% của Mỹ, 0,2% của Đức, 0,5% của Anh và 0,9% của Nhật Bản.

IMF chỉ ra các yếu tố thúc đẩy tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế Nga là xu hướng đầu tư mạnh và tiêu dùng cá nhân mạnh mẽ. Tuy nhiên, IMF cũng cho rằng những tác động này sẽ giảm dần vào năm 2025 và làm tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế Nga giảm xuống còn 1,8%.

cong nhan Nga 2

Dự báo của IMF là lời cảnh tỉnh đối với các nước phương Tây đang hy vọng bóp nghẹt nền kinh tế Nga bằng các biện pháp trừng phạt. Mức độ tăng trưởng cao cũng củng cố thêm tuyên bố của Tổng thống Vladimir Putin, rằng nền kinh tế Nga đã vượt qua những tác động khủng khiếp nhất của các biện pháp trừng phạt và quy định hạn chế thương mại của phương Tây. Bất chấp làn sóng các doanh nghiệp nước ngoài rời khỏi Nga, Moscow vẫn thu hồi thành công các khoản vốn với tổng giá trị lên tới 387 triệu USD tính đến giữa tháng 3.

Sự hỗ trợ từ Ấn Độ, Trung Quốc

Trong lĩnh vực thương mại năng lượng, việc xuất khẩu  dầu và hàng hóa bền vững sang các thị trường lớn như Ấn Độ và Trung Quốc cũng giúp Nga duy trì xuất khẩu năng lượng mạnh mẽ.

Khả năng phục hồi của Nga trước các lệnh trừng phạt của phương Tây được cho là chủ yếu bắt nguồn từ liên minh khăng khít của nước này với Trung Quốc. Khối lượng thương mại giữa hai nước đã tăng lên mức kỷ lục 240 tỷ USD vào năm ngoái, một phần là do Bắc Kinh tìm các mặt hàng thiết yếu giảm giá của Nga trong bối cảnh phương Tây ngừng giao thương với Moscow.

Tùng Lâm/Business Insider
Bạn đang đọc bài viết IMF dự báo kinh tế Nga tăng nhanh hơn Mỹ trong năm 2024 tại chuyên mục Tài chính quốc tế của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Bình luận

Tin liên quan