Giá du lịch xa xỉ tăng bất chấp kinh tế khó khăn

09/04/2024, 19:28
báo nói -

TCDN - Du lịch xa xỉ đang dần phục hồi như trước đại dịch COVID-19 nhưng mức giá trong lĩnh vực này lại tăng cao hơn vì nhu cầu vẫn lớn.

Doanh nghiệp du lịch hạng sang Virtuoso thông báo giá khách sạn hạng sang đã chạm "mức kỷ lục" trong năm nay với giá trung bình hằng ngày tăng 70% so với 2019, tháng 7 có tỷ lệ tăng cao nhất 85%.

Giá vé du lịch bằng tàu cao cấp cũng tăng vọt. Giá vé tàu La Dolce Vita Orient-Express của Accor tăng 75% trong 16 tháng. Giá khởi điểm cho chuyến đi nghỉ một đêm trên tàu, dự kiến bắt đầu đón khách ở Italy vào năm 2025, tăng từ 2.000 euro từ cuối 2022 lên 3.500 euro vào tháng 2 năm nay.

Giá một chuyến tàu sang trọng khác ở châu Âu, Venice Simplon-Orient-Express của hãng Belmond, cũng tăng vọt vào mùa xuân này, từ 4.130 euro vào tháng 2 lên 8.310 euro vào tháng 3, theo thông tin website của hãng. Đại diện Accor cho biết giá cả sẽ "không ngừng tăng".

du khach giau 1

Như các ngành khác, giá du lịch tăng nhiều lý do gồm lạm phát, chi phí lao động tăng, các vấn đề về chuỗi cung ứng gặp khó khăn, lãi suất. Nhưng du khách vẫn sẵn sàng trả mức giá mới.

Henry Harteveldt, chủ tịch công ty nghiên cứu thị trường du lịch Atmosphere Research Group, nói rằng du lịch hạng sang là một ngách đặc biệt. Tiền gần như không phải vấn đề đối với tệp khách hàng này. Họ là những du khách giàu hoặc cực kỳ giàu. "Đối với họ 1.000 euro một đêm không phải mức giá cao", Harteveldt nói.

Ngoài ra du khách nhà giàu cũng thích những trải nghiệm mới, khác biệt như du lịch bằng tàu hỏa hạng sang. "Họ thích những thứ độc nhất. Những công ty cung cấp dịch vụ sẽ tận dụng triệt để khi có thể", Harteveldt nói thêm.

Dave Goodger, giám đốc điều hành một công ty tài chính toàn cầu, cho biết phân khúc du lịch xa xỉ vẫn tiếp tục gia tăng bất chấp hoạt động kinh tế chững lại ở một số thị trường. Điều này phản ánh thực tế rằng vẫn còn rất nhiều khách hàng giàu có hoặc thu nhập tốt, tiền tích lũy còn nhiều.

Với những du khách quan tâm đến giá cả, cạnh tranh giảm giá sẽ nằm ở phân khúc bình dân như hàng không giá rẻ hoặc khách sạn tầm trung. Harteveldt chỉ ra các cơ sở lưu trú bình dân phát triển nhanh nhất trong lĩnh vực khách sạn. Các khách sạn ở phân khúc này sẽ đưa ra mức giá thấp hơn khi mở rộng kinh doanh và tăng tính cạnh tranh. Do đó du khách sẽ tiết kiệm được tiền vé máy bay nếu mua sớm. Nhưng với giá phòng khách sạn, Harteveldt gợi ý nên đặt trước nửa tháng và chọn nơi có chính sách hoàn tiền.

Tùng Lâm
Bạn đang đọc bài viết Giá du lịch xa xỉ tăng bất chấp kinh tế khó khăn tại chuyên mục Tài chính quốc tế của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Tin liên quan