Jack Ma: Các qui tắc quản lí tài chính bóp nghẹt sáng tạo, bỏ qua cơ hội của các nước nghèo

26/10/2020, 20:46
báo nói -

TCDN - Người giàu nhất Trung Quốc khẳng định các cơ quan quản lí tài chính trên thế giới quá chú trong kiểm soát rủi ro nên bóp nghẹt cơ hội phát triển của giới trẻ và các nước đang phát triển.

Phát biểu trong Hội nghị thượng đỉnh Bund tại thành phố Thượng Hải hôm 24/10, tỉ phú Jack Ma nói rằng, sau khủng hoảng tài chính châu Á, những biện pháp kiểm soát rủi ro trong Thỏa ước Basel đã trở thành ưu tiên của các cơ quan quản lí. 

"Hiện nay, các cơ quan quản lí tài chính chỉ tập trung vào kiểm soát rủi ro, chứ không còn chú trọng phát triển, và họ hiếm khi quan tâm tới cơ hội của giới trẻ và các nước đang phát triển", ông bình luận.

Cựu chủ tịch Alibaba ví Thỏa ước Basel như một câu lạc bộ dành cho người già, chỉ tập trung vào những hệ thống tài chính đã tồn tại trong nhiều thập kỉ. Trong khi đó, theo ông, Trung Quốc vẫn giống như một thanh niên nên cần sự sáng tạo nhiều hơn để xây dựng một hệ sinh thái cho sự phát triển lành mạnh của ngành tài chính trong nước.

"Tiền số có thể đóng vai trò quan trọng đối với việc xây dựng một kiểu hệ thống tài chính mà chúng ta cần trong 30 năm tới", Jack Ma nói.

Vị tỉ phú nhấn mạnh rằng, tiền số có thể tạo giá trị và các chính phủ nên nghĩ về phương án thành lập một loại hệ thống tài chính mới dựa trên tiền mã hóa.

Jack Ma

Jack Ma phê phán Thỏa ước Basel trong bối cảnh Ant Group, đế chế tài chính mà ông đang kiểm soát, sẽ niêm yết cổ phiếu lần đầu (IPO) ở Hong Kong và Thượng Hải.

Hôm 23/10, Jack Ma thông báo Ant Group đã ấn định mức giá bán chào sàn  của cổ phiếu, song không cung cấp thông tin chi tiết. 

Đợt IPO kép của Ant Group là một trong những đợt IPO mà giới đầu tư trông đợi nhất trong năm nay, và có tiềm năng lập kỉ lục thế giới với tư cách là IPO có giá trị lớn nhất thế giới, vượt qua kỉ lục 29 tỉ USD trong đợt IPO của tập đoàn Saudi Aramco vào năm 2019.

Sau khi Ant Group niêm yết, gần 20 người sẽ có tài sản tăng vọt nhờ cổ phần trong tập đoàn. Jack Ma là người hưởng lợi lớn nhất. Theo tính toán của Bloomberg, nếu Ant Group đạt mức định giá 225 tỉ USD theo đúng mục tiêu mà một số nguồn tin tiết lộ với báo giới, số cổ phần mà ông giữ trong Ant Group sẽ có giá trị tối thiểu 25 tỉ USD.

Với tài sản tăng thêm tối thiểu 25 tỉ USD, Jack Ma sẽ lọt vào nhóm 10 người giàu nhất hành tinh.

Eric Jing, Chủ tịch Ant Group, sẽ sở hữu 2,9 tỉ USD. 17 nhà điều hành và cựu lãnh đạo khác của Alibaba và Ant Group cũng sẽ gia nhập danh sách tỉ phú nhờ cổ phần trong tập đoàn. Tổng giá trị số cổ phần của họ vào khoảng 57,9 tỉ USD.

Nhã Vy
Bạn đang đọc bài viết Jack Ma: Các qui tắc quản lí tài chính bóp nghẹt sáng tạo, bỏ qua cơ hội của các nước nghèo tại chuyên mục Tài chính quốc tế của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Bình luận

Tin liên quan