Không gia hạn áp dụng thuế phòng vệ thương mại đối với phân bón nhập khẩu

19/09/2022, 11:46
báo nói -

TCDN - Sau khi rà soát, Bộ Công Thương quyết định không gia hạn áp dụng biện pháp tự vệ đối với sản phẩm phân bón DAP, MAP nhập khẩu.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh đã ký quyết định không gia hạn việc áp dụng biện pháp tự vệ đối với một số sản phẩm phân bón DAP, MAP nhập khẩu. Quyết định có hiệu lực từ ngày 7/9/2022.

Bộ Công thương vừa có quyết định không gia hạn áp dụng biện pháp tự vệ đối với phân bón DAP, MAP nhập khẩu. (Ảnh minh họa)

Bộ Công thương vừa có quyết định không gia hạn áp dụng biện pháp tự vệ đối với phân bón DAP, MAP nhập khẩu. (Ảnh minh họa)

Trước đó, một số doanh nghiệp nhập khẩu phân bón DAP, MAP về đến cảng thì bị ách tắc do cơ quan hải quan lúng túng trong việc hướng dẫn kê khai thuế phòng vệ thương mại đối với mặt hàng này. Thực tế, thời hạn áp dụng biện pháp tự vệ nêu trên đã hết nhưng cơ quan ban hành lại chưa có văn bản hướng dẫn cụ thể chi tiết, dẫn đến sự việc chậm trễ khi xử lý.

Theo ghi nhận, ngay sau khi quyết định được ban hành, các lô hàng ách tắc tại cảng đã được hoàn tất thủ tục thông quan, kịp thời chuẩn bị cho vụ sản xuất mới.

Trước đó, Cục Phòng vệ Thương mại cho biết ngày 20/10/2021, Cơ quan điều tra nhận được hồ sơ yêu cầu rà soát cuối kỳ việc áp dụng biện pháp tự vệ đối với một số một số sản phẩm phân bón DAP, MAP nhập khẩu bởi đại diện ngành sản xuất trong nước gồm ba công ty: CTCP DAP- Vinachem, CTCP DAP số 2–Vinachem và CTCP hóa chất Đức Giang.

Sau khi thẩm định hồ sơ, Bộ Công Thương ban hành quyết định về việc rà soát cuối kỳ biện pháp tự vệ đối với sản phẩm phân bón DAP và MAP nhập khẩu (mã vụ việc ER02.SG06).

Kết luận vụ việc, Bộ Công Thương cho hay hàng hóa nhập khẩu thuộc đối tượng áp dụng biện pháp tự vệ là phân bón vô cơ phức hợp hoặc hỗn hợp thuộc các mã HS như sau: 3105.10.20; 3105.10.90; 3105.20.00; 3105.30.00; 3105.40.00; 3105.51.00; 3105.59.00; 3105.90.00.

Các sản phẩm phân bón có một trong các thành phần có hàm lượng như sau sẽ được loại trừ khỏi phạm vi áp dụng biện pháp tự vệ chính thức: Ni-tơ (N) < 7% ; Lân (P.05) < 30% và Ka-li (K,O) >3%.

Cơ quan điều tra đánh giá không tồn tại hiện tượng chênh lệch giá, kìm giá, ép giá giữa hàng hóa nhập khẩu và hàng hóa sản xuất trong nước, lượng nhập khẩu là hợp lý và bổ sung nguồn cung đang thiếu của ngành sản xuất trong nước. Do tình hình biến động chung trên thế giới, việc hàng hóa nhập khẩu tăng đột biến vào Việt Nam sẽ ít có khả năng tái diễn trong thời gian tới.

Ngoài ra, Cơ quan điều tra kết luận ngành sản xuất trong nước không còn chịu thiệt hại nghiêm trọng hoặc bị đe dọa chịu thiệt hại nghiêm trọng sau 5 năm áp dụng biện pháp tự vệ

Vì vậy, căn cứ theo quy định tại điểm b khoản 3, Điều 71 Luật Quản lý ngoại thương và khoản 3 Điều 69 Nghị định số 10/2018/NĐ-CP ngày 15/1/2018 quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý ngoại thương về các biện pháp phòng vệ thương mại, Bộ Công Thương quyết định không gia hạn việc áp dụng biện pháp tự vệ đối với sản phẩm phân bón DAP, MAP nhập khẩu.

PV
Bạn đang đọc bài viết Không gia hạn áp dụng thuế phòng vệ thương mại đối với phân bón nhập khẩu tại chuyên mục Thuế & cuộc sống của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Bình luận

Tin liên quan