Khu LHTTQG Mỹ Đình lại bị đòi hơn 500 tỉ đồng nợ thuế

19/04/2020, 14:21

TCDN - Chi cục Thuế quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) có văn bản “giục” Khu LHTTQG Mỹ Đình nộp số tiền thuế và tiền chậm nộp lên tới hơn 543 tỉ đồng. Lãnh đạo Khu LHTTQG Mỹ Đình cho biết tình hình kinh doanh của đơn vị hiện rất khó khăn.

Theo Quyết định ngày 4/2/2008 của Thủ tướng Chính phủ, Khu LHTTQG Mỹ Đình (gọi tắt là Mỹ Đình) là 1 trong 12 đơn vị trực thuộc Tổng cục TDTT. Tới năm 2012, Bộ VH-TT&DL đã đưa Mỹ Đình về trực thuộc bộ và trong khoảng thời gian trên, Mỹ Đình được thông qua cơ chế cho tự chủ tài chính, sử dụng quỹ đất chờ dự án để thực hiện liên doanh, liên kết tạo nguồn thu phát triển sự nghiệp văn hoá, thể thao.

Quyết định này được xem là mở đường để Ban quản lý Khu LHTTQG lúc đó đứng đầu là Giám đốc Cấn Văn Nghĩa cho thuê mặt bằng, đất đai tràn lan. Qua khảo sát có thể thấy trong nhiều năm qua các tổ chức, hộ kinh doanh mở hàng loạt nhà hàng, quán bia, dịch vụ massage, tập gym…

Thực tế, chính quyền quận Nam Từ Liêm đã nhiều lần ra quyết định xử phạt hành chính, đồng thời có văn bản gửi Ban quản lý Khu LHTTQG cũng như Bộ VHTTDL nhưng tình trạng trên vẫn diễn ra.  

Sau đó, Chính phủ đã ban hành quyết định để Khu LHTTQG Mỹ Đình thuộc sự quản lý Tổng cục TDTT, thay vì trực thuộc Bộ VHTTDL. Đến cuối tháng 3/2018, Bộ VHTTDL đã có công văn chỉ đạo Khu LHTTQG Mỹ Đình phải thu hồi lại mặt bằng cho thuê ngắn hạn. Theo đó, nội dung yêu cầu Khu LHTTQG phải rà soát lại các hợp đồng liên kết, hợp tác, kinh doanh và đầu tư, gồm cả những hợp đồng đã ký nhưng chưa triển khai thực hiện; dừng khai thác, cho thuê toàn bộ phần diện tích đất đã đền bù giải phóng mặt bằng nhưng chưa triển khai dự án theo quy hoạch. Khu LHTTQG đồng thời có trách nhiệm chấm dứt các hợp đồng cho thuê, khai thác ngắn hạn hiện có và thu hồi lại mặt bằng. 

Tuy nhiên, vào đầu năm 2019, Kiểm toán Nhà nước đã chỉ ra một loạt vi phạm tài chính ở Mỹ Đình. Tới ngày 6/5/2019, Thanh tra Chính phủ công bố quyết định thanh tra toàn diện việc chấp hành các quy định pháp luật về công tác quản lý, sử dụng đất đai tài sản công tại Khu LHTTQG Mỹ Đình. Đây là cuộc thanh tra đột xuất theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình. Thời kỳ thanh tra từ năm 2009-2018, thời gian thanh tra làm việc trong 50 ngày thực tế. Tới thời điểm trên, theo các văn bản thông báo của Chi cục Thuế quận Nam Từ Liêm (Hà Nội), số tiền thuê đất Mỹ Đình phải trả lên tới hơn 500 tỉ đồng.

Thông báo hôm 10/4 của Chi cục Thuế Nam Từ Liêm cho biết, tính tới ngày 31/3/2020, Mỹ Đình còn chưa nộp đủ số tiền thuế, tiền chậm nộp thuế 543 tỉ 695 triệu đồng. Trong số này gồm tiền thuế 479 tỷ 623 triệu đồng (làm tròn) và 64,5 tỉ đồng tiền chậm nộp. Từ ngày 1/2/2019 đến ngày 29/2/2020, số tiền chậm nộp của Mỹ Đình là hơn 4,2 tỉ đồng. Số tiền quá hạn nộp phải thực hiện cưỡng chế nợ thuế là gần 535 tỉ đồng. 

Chi cục Thuế quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) có văn bản “giục” Khu LHTTQG Mỹ Đình nộp số tiền thuế và tiền chậm nộp lên tới hơn 543 tỉ đồng.

Chi cục Thuế quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) có văn bản “giục” Khu LHTTQG Mỹ Đình nộp số tiền thuế và tiền chậm nộp lên tới hơn 543 tỉ đồng.

Phó Giám đốc phụ trách Khu LHTTQG Mỹ Đình- Nguyễn Việt Tiến cho biết, con số nợ trên là cộng dồn từ các năm trước và hiện vẫn đang chờ kết luận thanh tra. Không bình luận về số nợ phát sinh hơn 4 tỉ đồng từ đầu năm 2019 tới nay, ông Nguyễn Việt Tiến cho biết, tình hình kinh doanh của đơn vị đang rất khó khăn.

Ông Vương Bích Thắng, Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT cho biết, để tiếp tục kinh doanh, khai thác trên diện tích đất chờ dự án, Mỹ Đình phải làm đề án. “Khu Liên hợp có thể khai thác bằng vốn tự có hoặc muốn liên doanh, liên kết thì cần có đề án báo cáo bộ. Tuỳ quy mô, dự án lớn có thể phải thông qua Bộ Tài chính phê duyệt theo quy định quản lý đất đai. Nhưng hiện nay chưa có kết luận thanh tra nên chưa thể làm”-ông Vương Bích Thắng cho biết.

Với số nợ phát sinh từ đầu năm 2019 tới nay, ông Vương Bích Thắng cho rằng hiện Mỹ Đình cần báo cáo với Chi cục Thuế Nam Từ Liêm để đánh giá lại do hiện nay đơn vị không có hoạt động kinh doanh nào.

An Tú
Bạn đang đọc bài viết Khu LHTTQG Mỹ Đình lại bị đòi hơn 500 tỉ đồng nợ thuế tại chuyên mục Thuế & cuộc sống của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899