Lần đầu tiên quỹ Pyn Elite Fund giữ cổ phiếu FPT

13/05/2024, 09:24
báo nói -

TCDN - Cổ phiếu FPT chiếm tỷ trọng 3,4% danh mục của Pyn Elite Fund trong tháng 4, tương đương giá trị khoảng 25 triệu EUR (khoảng 680 tỷ đồng).

Hồi tháng 4/2024, chỉ số VN-Index chứng kiến cú rơi 8,5% vào giữa tháng trước khi chậm chạp hồi phục. Tính chung trong tháng 4, chỉ số VN-Index giảm 5,8% so với tháng trước đó. Trong bối cảnh này, hiệu suất đầu tư của PYN Elite Fund là -8,2%, chủ yếu bởi cổ phiếu nhóm ngân hàng bị chốt lời ngắn hạn và đồng nội tệ của Việt Nam suy yếu.

Tiền đồng đã giảm giá 2,1% so với USD trong tháng 4, làm dấy lên lo ngại về việc tăng lãi suất. Tuy nhiên, mức giảm này tương đồng với các đồng tiền khác trong khu vực và phản ánh sức mạnh của USD trong thời gian gần đây.

Tính tới cuối tháng 4, lãi suất tiền gửi tại một số ngân hàng có nhích nhẹ lên khoảng 10-50 điểm cơ bản, song lãi suất vẫn ở mức thấp kỷ lục và môi trường lãi suất duy trì mức tích cực cho các hoạt động kinh tế.

Về bối cảnh vĩ mô, chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) đã quay lại mức 50,3 điểm, với động lực chính tới từ lượng đơn hàng mới gia tăng. Doanh thu bán lẻ cũng tăng 9% trong tháng 4 so với cùng kỳ năm trước. Lượng khách du lịch tăng trưởng tích cực với mức tăng 58,2% trong 4 tháng đầu năm so với cùng kỳ năm trước.

FPT

Xuất khẩu và nhập khẩu gia tăng trong tháng 4, với mức tăng lần lượt 10,6% và 19,9%, giúp thặng dư thương mại đạt kỷ lục mới 8,6 tỷ USD.

Vào đầu tháng 5, Chính phủ Việt Nam dự kiến sẽ kéo dài thời gian giảm thuế giá trị gia tăng (VAT) cho tới tháng 12/2024, tạo môi trường tăng trưởng bền vững hơn cho lĩnh vực tiêu dùng.

Pyn Elite Fund đang là một trong những quỹ ngoại lớn nhất thị trường chứng khoán Việt Nam với quy mô tài sản quản lý vào cuối tháng 4 lên đến 742 triệu EUR (khoảng 20.000 tỷ đồng).

Việc đầu tư với hiệu suất -8,2% trong tháng 4 đã cắt đứt chuỗi tăng trưởng dương 5 tháng liên tiếp của Pyn Elite Fund. Trong danh mục 10 khoản đầu tư lớn nhất mà PYN Elite Fund nắm giữ tính tới cuối tháng 4, nhóm cổ phiếu ngân hàng vẫn chiếm vị trí chủ lực.

Bên cạnh đó, cổ phiếu FPT của Công ty cổ phần FPT lần đầu tiên xuất hiện trong danh mục 10 khoản đầu tư có giá trị lớn nhất của PYN Elite trong tháng 4. Cổ phiếu FPT chiếm tỷ trọng 3,4%, tương đương giá trị khoảng 25 triệu EUR (khoảng 680 tỷ đồng).

Ngoài cổ phiếu FPT, một cổ phiếu công nghệ khác thường được PYN Elite nhắc tới với sự “ưu ái” là CMG của Công ty cổ phần Tập đoàn Công nghệ CMC. Mới đây, CMC vừa công bố “tham vọng” mở rộng phạm vi hoạt động tại châu Âu và Mỹ, hiện thực hoá mục tiêu trở thành công ty doanh thu tỷ đô với trên 10.000 nhân sự trên toàn cầu vào năm 2028.

Quỹ ngoại đến từ Phần Lan hiện là cổ đông lớn thứ 3 tại CMC với tỷ lệ 7% vốn, chỉ sau Samsung SDS và Đầu tư MVI. CMG cũng là cổ phiếu có hiệu suất tốt nhất trong danh mục của PYN Elite trong tháng 4 vừa qua với mức tăng 11,8%. Ngay sau đó là cổ phiếu FPT với mức tăng 5,8%.

Như Hằng
Bạn đang đọc bài viết Lần đầu tiên quỹ Pyn Elite Fund giữ cổ phiếu FPT tại chuyên mục Chứng khoán của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Tin liên quan

Pyn Elite Fund gom mạnh cổ phiếu ASM
Quỹ Pyn Elite Fund báo cáo họ đã mua 3,75 triệu cổ phiếu ASM để trở thành cổ đông lớn của Tập đoàn Sao Mai với tỷ lệ sở hữu hơn 5%.