Lí do cả Chính phủ Trung Quốc lẫn giới đầu tư đều hoan hỉ với đợt IPO của Ant Group

27/10/2020, 13:58

TCDN - Giới đầu tư có cơ hội lãi lớn với đợt IPO của Ant Group, song đối với Chính phủ Trung Quốc, lợi ích mà họ hưởng còn lớn hơn rất nhiều.

Giới đầu tư và giới truyền thông đang trông ngóng một sự kiện liên quan tới "viên ngọc tài chính" của tỉ phú Jack Ma. Công ty Ant Group của ông sắp niêm yết cổ phiếu ở Trung Quốc.

Khi tập đoàn Ant Group của tỉ phú Jack Ma ấn định mức giá niêm yết cổ phiếu lần đầu (IPO) của họ ở Thượng Hải và Hong Kong vào tuần này, họ có thể lập một kỉ lục thế giới mới đối với giá trị một đợt IPO.

Mục tiêu của tập đoàn là thu về hơn 34 tỉ USD với mức giá 80 HKD (10,32 USD) cho sàn Hong Kong và 68 nhân dân tệ (10,13 USD) cho sàn Thượng Hải.

Đợt IPO của Ant Group diễn ra trong bối cảnh nền kinh tế của Trung Quốc đang phục hồi nhanh sau đại dịch COVID-19.

Ant Group là bộ phận tài chính của tập đoàn thương mại điện tử Alibaba trước khi tách ra thành một đế chế độc lập. Sản phẩm nổi tiếng nhất của họ là ứng dụng Alipay (có hơn 730 triệu người dùng tích cực hàng tháng).

Ant Group

Chính phủ Trung Quốc luôn khuyến khích giới đầu tư đổ tiền vào cổ phiếu Trung Quốc và muốn các doanh nghiệp công nghệ Trung Quốc niêm yết cổ phiếu trong nước. Vì thế, một kỉ lục IPO của Ant Group là niềm vui lớn đối với Bắc Kinh.

"Giới chức Trung Quốc sẽ rất vui khi họ có một nhà vô địch thế giới trong thị trường vốn nội địa, trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp Trung Quốc đang đối mặt nhiều trở ngại chính trị ở nước ngoài", Xiaomeng Lu, một nhà phân tích cấp cao của Eurasia Group, phát biểu.

Hàng loạt doanh nghiệp Trung Quốc đang nghe ngóng trong bối cảnh căng thẳng Mỹ - Trung tăng. Không ai biết cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 3/11 sẽ dẫn tới sự đảo ngược tình trạng hiện nay không.

Mỹ đe dọa và ngăn chặn các doanh nghiệp công nghệ Trung Quốc như TikTok, WeChat để truyền tải một thông điệp cảnh báo. Trên thị trường chứng khoán Phố Wall, các doanh nghiệp Trung Quốc cũng phải chịu mức độ giám sát lớn hơn. 

Luckin Coffee phải rời khỏi sàn chứng khoán Nasdaq sau khi các thủ thuật kế toán để nâng doanh thu và lợi nhuận của họ bại lộ. Sau đó các nghị sĩ, cơ quan quản lí và sàn giao dịch chứng khoán Mỹ đều thực hiện các biện pháp để giới hạn mức độ tiếp cận của Trung Quốc đối với thị trường vốn của Mỹ.

"Các doanh nghiệp Trung Quốc mà đang xem xét khả năng rời thị trường chứng khoán Mỹ để niêm yết trong nước vừa muốn lấy lòng chính phủ, vừa muốn tránh những đòn tấn công của Mỹ trong tương lai", Brock Silvers, giám đốc đầu tư của quĩ Kaiyuan Capital, bình luận.

Trong bối cảnh như thế, những doanh nghiệp lớn như Ant Group có lí do hợp lí để niêm yết trong nước. Về dài hạn, việc đó có lợi cho Trung Quốc.

Quyết định tham gia sàn giao dịch chứng khoán Star Market, một dự án tâm đắc của Chủ tịch Tập Cận Bình, sẽ làm tăng giá trị của Ant Group lẫn vị thế của họ đối với chính phủ, theo Lu. Một IPO qui mô lớn sẽ làm tăng vốn hóa thị trường của Sở Giao dịch Chứng khoán Thượng Hải. 

Silvers chỉ ra rằng việc các doanh nghiệp niêm yết cổ phiếu trong nước cũng giúp chính phủ Trung Quốc kiểm soát chặt hơn những doanh nghiệp quan trọng trong những lĩnh vực tiên phong.

"Hiện tại, các thị trường vốn ở Trung Quốc vẫn đang ở giai đoạn sơ khai và cực kì bất ổn. Song một IPO lớn như Ant Group sẽ làm tăng uy tín của các thị trường vốn nội địa", Lu nói.

Nhã Vy
Bạn đang đọc bài viết Lí do cả Chính phủ Trung Quốc lẫn giới đầu tư đều hoan hỉ với đợt IPO của Ant Group tại chuyên mục Tài chính quốc tế của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Bình luận

Tin liên quan