Lọc hóa dầu Nghi Sơn "đủ điều kiện hoạt động ổn định đến cuối quý 2"

05/05/2022, 14:36

TCDN - Theo báo cáo của Bộ Công Thương, Công ty TNHH lọc hóa dầu Nghi Sơn đã có đủ điều kiện để hoạt động ổn định đến cuối quý II năm 2022. Sản lượng Công ty TNHH lọc hóa dầu Nghi Sơn cam kết cung cấp cả quý II năm 2022 là 1,830 triệu m3.

Theo Bộ Công Thương, thị trường xăng dầu thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, nguồn cung mặt hàng dầu toàn cầu hiện vẫn thấp hơn nhu cầu dầu trên thị trường thế giới do các nước cung ứng dầu mỏ lớn của thế giới vẫn chưa khôi phục lại công suất sản xuất như kỳ vọng; bất ổn tại một số nước cung dầu lớn (Trung Đông, Bắc Phi…) và việc đàm phán về vấn đề hạt nhân Iran chưa tiến triển cũng khiến nguồn cung dầu thiếu hụt so với nhu cầu về dầu.

Bộ Công Thương đã chỉ đạo các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu chủ động nguồn hàng, có phương án nhập khẩu để bù đắp nguồn hàng thiếu hụt, không để gián đoạn nguồn cung xăng dầu trong hệ thống kinh doanh

nha-may-loc-dau-nghi-son

Về nguồn cung xăng dầu cho quý II năm 2022, theo báo cáo của Công ty TNHH lọc hóa dầu Nghi Sơn, hiện, công ty đã làm việc với Chi nhánh phân phối sản phẩm của Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn về khối lượng hàng cam kết bán trong quý II năm 2022 theo hợp đồng bao tiêu sản phẩm xăng dầu (FPOA).

Sản lượng Công ty TNHH lọc hóa dầu Nghi Sơn cam kết cung cấp cả quý II năm 2022 là 1,830 triệu m3, trong đó tháng 4 là 590.000 m3; tháng 5 là 630.000 m3; tháng 6 là 610.000 m3 (sản lượng thông báo này là sản lượng bao tiêu chính thức mang tính ràng buộc pháp lý với Chi nhánh phân phối sản phẩm của Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn).

Tuy nhiên, Bộ Công Thương cho hay, việc thực hiện kế hoạch sản lượng trên phụ thuộc vào việc triển khai các giải pháp tài chính của Công ty TNHH lọc hóa dầu Nghi Sơn. Hiện, Tập đoàn Dầu khí quốc gia (PVN) đã ban hành Nghị quyết phê duyệt cơ chế thanh toán sớm FPOA đến hết tháng 5/2022, do đó Công ty TNHH lọc hóa dầu Nghi Sơn đã có đủ điều kiện để hoạt động ổn định đến cuối quý II năm 2022.

Chi nhánh phân phối sản phẩm của Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn đã có văn bản chính thức gửi Công ty TNHH lọc hóa dầu Nghi Sơn yêu cầu công ty có nghĩa vụ sản xuất và cung cấp sản lượng của quý II năm 2022 cho Chi nhánh phân phối sản phẩm của Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn như đã cam kết và Công ty TNHH lọc hóa dầu Nghi Sơn không được đưa ra bất kỳ điều kiện nào kèm theo.

Hiện nay, Chi nhánh phân phối sản phẩm của Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn đã và đang tiến hành triển khai kế hoạch chi tiết giao nhận hàng cho các thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu trong nước theo các hợp đồng đã ký trong tháng 4/2022 và chuẩn bị lịch giao hàng cho tháng 5/2022. Đối với việc giao hàng cho tháng 6/2022, Chi nhánh phân phối sản phẩm của Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn đang phối hợp chặt chẽ với Công ty TNHH lọc hóa dầu Nghi Sơn và các thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu để tiếp tục cập nhật kế hoạch sớm nhất.

Để bảo đảm cung ứng xăng dầu cho thị trường được duy trì liên tục, thời gian vừa qua, Bộ Công Thương đã chỉ đạo các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu chủ động nguồn hàng, có phương án nhập khẩu để bù đắp nguồn hàng thiếu hụt, không để gián đoạn nguồn cung xăng dầu trong hệ thống kinh doanh, công khai số liệu về nguồn cung của doanh nghiệp, áp dụng mức chiết khấu hợp lý, duy trì hoạt động bán hàng tại các cửa hàng bán lẻ xăng dầu của doanh nghiệp, niêm yết giá và bán đúng giá niêm yết.

Bên cạnh đó, Sở Công Thương, lực lượng quản lý thị trường các địa phương đôn đốc các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trên địa bàn chủ động có phương án bảo đảm nguồn cung xăng dầu, giám sát chặt chẽ việc bán xăng dầu tại các cửa hàng bán lẻ xăng dầu trên địa bàn và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm

Báo cáo của Bộ Công Thương cho thấy, nguồn cung xăng dầu dự kiến đạt khoảng 6,7 triệu m3. Bao gồm, nguồn cung từ các nhà máy sản xuất trong nước (Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn dự kiến là 1,83 triệu m3, Nhà máy lọc dầu Bình Sơn dự kiến là 1,9 triệu m3), nguồn nhập khẩu khoảng 1,5 triệu m3 (chưa tính đến việc doanh nghiệp phải thực hiện theo Quyết định số 242 là 800.000 m3/tháng, tương đương cả quý II là 2,4 triệu m3) và nguồn tồn kho từ quý I chuyển sang (1,5 triệu m3).

Với nguồn cung như trên, Bộ Công Thương khẳng định, sẽ đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng của quý II và tồn kho gối đầu sang quý III khoảng 1,5 triệu m3.

Tâm An
Bạn đang đọc bài viết Lọc hóa dầu Nghi Sơn "đủ điều kiện hoạt động ổn định đến cuối quý 2" tại chuyên mục Thị trường của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Bình luận

Tin liên quan

Yêu cầu kiểm tra đơn vị kinh doanh xăng dầu, “chặn” hành vi găm hàng
Ban Chỉ đạo 389 yêu cầu lực lượng quản lý thị trường phải thực hiện phối hợp với các lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra, giám sát chặt chẽ các đơn vị kinh doanh xăng dầu theo các loại hình trên địa bàn để kịp thời phát hiện các hành vi găm hàng, tạo khan hiếm nguồn cung xăng dầu.