Màng BOPP nhập khẩu sẽ bị áp thuế chống bán phá giá

22/07/2020, 08:32

TCDN - Một số sản phẩm plastic và sản phẩm bằng plastic được làm từ các polyme từ propylen (tên thường gọi là màng BOPP) có xuất xứ từ Trung Quốc, Thái Lan và Malaysia sẽ bị áp thuế chống bán phá giá, từ 9,05% đến 23,71%.

Bộ Công Thương vừa ban hành quyết định về việc áp dụng biện pháp chống bán phá giá chính thức đối với một số sản phẩm plastic và sản phẩm bằng plastic được làm từ các polyme từ propylen (tên thường gọi là màng BOPP) có xuất xứ từ Cộng hòa nhân dân Trung Hoa, Thái Lan và Malaysia.

Trước khi đi đến quyết định áp thuế chống bán phá giá nói trên, Bộ Công Thương đã khởi xướng điều tra vụ việc vào ngày 4/8/2019.

Việc điều tra này đưa đến kết quả là Bộ Công Thương ban hành Quyết định số 880/QĐ-BTC về việc áp dụng thuế chống bán phá giá tạm thời đối với màng BOPP vào tháng 3 năm nay.

Một sản phẩm màng BOPP nhập khẩu.

Một sản phẩm màng BOPP nhập khẩu.

Theo Bộ Công Thương, kết quả điều tra cho thấy ngành sản xuất sản phẩm màng BOPP trong nước đã và đang chịu thiệt hại đáng kể trong thời gian vừa qua, thể hiện ở các yếu tố như: sự sụt giảm nghiêm trọng của lượng hàng bán, doanh thu, lợi nhuận, thị phần, công suất sản xuất.

Bên cạnh đó, biên độ bán phá giá của hàng hóa nhập khẩu được xác định là từ 9,05% đến 23,71%.

Kết quả điều tra như trên đã đáp ứng đầy đủ các điều kiện bắt buộc theo quy định của WTO, Luật Quản lý ngoại thương và các quy định liên quan để áp dụng biện pháp chống bán phá giá.

Cụ thể là có tồn tại 3 yếu tố: hành vi bán phá giá của các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu nước ngoài; thiệt hại đáng kể của ngành sản xuất trong nước, và hành vi bán phá giá là nguyên nhân chính dẫn tới thiệt hại đáng kể của ngành sản xuất trong nước.

Trên cơ sở kết quả điều tra, Bộ Công Thương đã ban hành quyết định áp dụng thuế chống bán phá giá chính thức đối với sản phẩm màng BOPP nhập khẩu từ Trung Quốc, Thái Lan và Malaysia để giảm thiểu thiệt hại cho ngành sản xuất trong nước do tác động từ lượng lớn các sản phẩm màng BOPP nhập khẩu bán phá giá vào Việt Nam.

Mức thuế chống bán phá giá chính thức dao động từ 9,05% đến 23,71%, về cơ bản thấp hơn mức thuế sơ bộ được áp dụng trước đó.

Trên cơ sở xem xét ý kiến hợp lý của các bên liên quan, Bộ Công Thương cũng đã quyết định loại trừ một số sản phẩm màng BOPP đặc biệt khỏi phạm vi áp dụng của biện pháp chống bán phá giá do ngành sản xuất trong nước không sản xuất được những chủng loại sản phẩm này.

Theo quy định, biện pháp chống bán phá giá sẽ có hiệu lực trong vòng 5 năm kể từ ngày Quyết định 1900/QĐ-BCT có hiệu lực.

Hàng năm, các bên liên quan có thể nộp hồ sơ yêu cầu Bộ Công Thương tiến hành điều tra, rà soát lại về vấn đề phạm vi sản phẩm, mức thuế chống bán phá giá áp dụng cho nhà xuất khẩu mới hoặc mức thuế hiện hành áp dụng cho các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu nước ngoài.

Thanh Hà
Bạn đang đọc bài viết Màng BOPP nhập khẩu sẽ bị áp thuế chống bán phá giá tại chuyên mục Thuế & cuộc sống của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Tin liên quan

Mỹ điều tra áp thuế chống bán phá giá máy cắt cỏ từ Việt Nam
Bộ Thương mại Mỹ (DOC) đã khởi xướng điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với sản phẩm máy cắt cỏ (mã HS 8433.11.00.50) có xuất xứ từ Việt Nam. Vụ việc điều tra chống bán phá giá thường được tiến hành trong khoảng 12 tháng (có thể gia hạn).