Môi giới bất động sản khó chốt giao dịch khi tiền chờ bắt đáy

20/12/2022, 14:26
báo nói -

TCDN - Dòng tiền đang có xu hướng chờ đợi trong bối cảnh nhiều dự báo cho thấy 2023 có thể sẽ tiếp tục là năm khó khăn đối với thị trường bất động sản.

Cuộc khảo sát gần 500 môi giới bất động sản của trang Batdongsan.com.vn mới đây cho thấy, 73% số lượng môi giới trả lời là giao dịch trên thị trường giảm mạnh và rất mạnh trong quý II/2022. Con số này của quý III là 76% và quý IV là 91%.

Đa số môi giới đều nhận định khó khăn lớn nhất khi chốt giao dịch mua bán trong thời điểm này là do khách hàng sợ thị trường tiêu cực nên không dám đầu tư hoặc không vay được vốn ngân hàng. Ngoài ra, khách hàng cũng có tâm lý cầm tiền chờ giá bất động sản giảm thêm, hoặc họ cho rằng giá bất động sản vẫn đang ở mức quá cao.

Về giá nhà ở sơ cấp hiện nay, 46% môi giới trả lời mức giá đang ở mức khá cao, 29% trả lời quá cao.

Liên quan đến xu hướng nổi bật của các nhà đầu tư bất động sản trong thời gian vừa qua, 35% môi giới trả lời rằng họ ngưng đầu tư và đang giữ tiền chờ thời; 28% môi giới cho biết họ đang giữ bất động sản, chờ thị trường ổn định rồi bán; 27% cho biết các nhà đầu tư có xu hướng bán cắt lỗ. Những con số cho thấy thị trường vẫn đang trong xu thế chờ đợi những tín hiệu tích cực hơn để giao dịch.

NX1

Theo ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn, kết quả khảo sát phản ánh rất rõ tình hình của thị trường hiện nay. Khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn của cả chủ đầu tư lẫn người mua nhà, giá bán bất động sản đã tăng quá cao, biến động nhân sự là những nguyên nhân khiến giao dịch bất động sản giảm mạnh.

Về phía người mua, khảo sát tâm lý 1.000 người tiêu dùng của đơn vị này cho thấy, trong năm 2022, bất chấp nhiều khó khăn của thị trường, 70% hộ gia đình có thu nhập 40 - 70 triệu cho biết vẫn mua thêm ít nhất một sản phẩm bất động sản.

Khi được hỏi về dự định mua bất động sản, gần một nửa những người chưa có nhà cho biết họ sẽ mua trong vòng một năm tới. Tỷ lệ này ở những người đã sở hữu từ một bất động sản trở lên còn cao hơn. Càng nắm giữ nhiều bất động sản, xu hướng muốn mua thêm nhà, đất của người tiêu dùng càng tăng. Trong cuộc khảo sát, 79% người đang có hai bất động sản cho biết họ sẽ mua thêm bất động sản trong tương lai gần, tỷ lệ này ở những người đã làm chủ ba bất động sản lên đến 87%.

Ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực phía Nam cho biết, nhóm khách hàng có nhu cầu thực sự vẫn đang chờ đợi, nhưng cũng có những người muốn có nhà ở ngay đã bắt đầu tìm kiếm cơ hội mua. Theo ông, nhu cầu thực được cho là điểm sáng tháo gỡ khó khăn nên các chủ đầu tư đều tái cơ cấu nợ, chính sách bán hàng, tập trung tất cả hoạt động vào việc phục vụ nhu cầu này của khách hàng.

Mặc dù vậy, để dòng vốn thực sự được khơi thông sẽ cần phải có lực mua đủ lớn. Muốn kích hoạt được dòng tiền từ người mua ở thực thì giá bất động sản cần giảm tiếp. Ông Đinh Minh Tuấn dự báo trong ngắn hạn, giá của một số phân khúc ở một số khu vực có thể vẫn chững lại, người sở hữu chịu áp lực lãi suất cao trong thời gian dài buộc phải bán ra tài sản, đây cũng là thời điểm thị trường đủ hấp dẫn để kích hoạt dòng tiền vào "bắt đáy", mở thanh khoản, khơi thông dòng vốn đang tắc nghẽn và giải cứu thị trường.

Còn theo ông Nguyễn Quốc Anh, thị trường hiện tại vẫn có nhiều tiềm năng nhưng thiếu sự tự tin. Lực cầu vẫn có song niềm tin của nhà đầu tư vào thị trường sụt giảm. Hầu hết các bên đang giữ tâm thế nghe ngóng và quan sát diễn biến thị trường.

PV
Bạn đang đọc bài viết Môi giới bất động sản khó chốt giao dịch khi tiền chờ bắt đáy tại chuyên mục Bất động sản của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Bình luận

Tin liên quan