Năm 2024, SCIC sẽ thoái vốn ở những doanh nghiệp nào?

08/03/2024, 10:34

TCDN - Có 27 doanh nghiệp SCIC sẽ thoái vốn trong năm 2024; trong đó có một số cái tên đáng chú ý như Công ty XNK Y tế Domesco, Sách Việt Nam - Savina, Thuỷ sản Việt Nam - Seaprodex...

Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) vừa công bố danh sách thoái vốn đợt 1 năm 2024 bao gồm 27 doanh nghiệp. Trong đó có Công ty Cổ phần Tập đoàn Vinacontrol (mã VNC) và Công ty Cổ phần Phim truyện 1 đã bán vốn thành công.

Một số cái tên đáng chú ý đang giao dịch trên sàn chứng khoán có thể kể đến như Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Y tế Domesco (DMC), Công ty Cổ phần Sách Việt Nam - Savina (VNB), Tổng công ty Cổ phần Thuỷ sản Việt Nam - Seaprodex (SEA), Công ty Cổ phần Nhựa Việt Nam (VNP), Tổng công ty Cổ phần Điện tử và Tin học Việt Nam (VEC)…

Đáng chú ý, một cái tên đáng chú ý trong danh sách thoái vốn của SCIC đợt này là Savina - công ty con đang được Tập đoàn Vingroup nắm hơn 65% vốn. Doanh nghiệp có vốn điều lệ gần 680 tỷ đồng trong đó SCIC nắm 10%.

Danh sách các doanh nghiệp SCIC sẽ thoái vốn trong đợt 1 năm 2024.

Danh sách các doanh nghiệp SCIC sẽ thoái vốn trong đợt 1 năm 2024.

Được biết đây là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh sách, văn hóa phẩm và văn phòng cho thuê. Đáng chú ý, Công ty Cổ phần Sách Việt Nam - Savina (VNB) là đơn vị đang thuê và quản lý 6 khu đất tại Hà Nội.

Chia sẻ tại Hội nghị Công bố và triển khai Chiến lược phát triển đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2035 và Kế hoạch kinh doanh, Kế hoạch đầu tư phát triển đến năm 2025 của SCIC ngày 18/1, ông Nguyễn Chí Thành, Chủ tịch Hội đồng thành viên SCIC, cho biết danh mục hiện nay của SCIC không còn nhiều doanh nghiệp hiệu quả, số lượng/giá trị doanh nghiệp tiếp nhận cũng không lớn.

“Do vậy, SCIC cần thiết phải đẩy mạnh hơn nữa hoạt động đầu tư, chuyển đổi mô hình hoạt hộng thành tổ chức tài chính thực hiện vai trò nhà đầu tư của Chính phủ”, ông Thành nói.

Theo SCIC, tính đến thời điểm này, danh mục của SCIC còn 113 doanh nghiệp, ngoại trừ 12 doanh nghiệp nắm giữ theo dự thảo Đề án cơ cấu lại SCIC, phần lớn còn lại là những doanh nghiệp kém hiệu quả, khó bán vốn.

Trong đó, 37 doanh nghiệp thuộc đối tượng sắp xếp lại, xử lý nhà, đất; 34 doanh nghiệp, gồm các doanh nghiệp thuộc diện giải thể phá sản, ngừng hoạt động, tỷ lệ sở hữu nhỏ, kinh doanh khó khăn… (có một số doanh nghiệp đã bán vốn 6 lần trở lên không thành công); 24 doanh nghiệp phải giải quyết các vướng mắc về pháp lý, công nợ, quyết toán vốn lần 2 mới đủ điều kiện bán vốn; 04 doanh nghiệp thuộc Thông báo số 281. Trong số này, chỉ có thể triển khai bán vốn khả thi đối với 09 doanh nghiệp...

Hoàng Tư
Bạn đang đọc bài viết Năm 2024, SCIC sẽ thoái vốn ở những doanh nghiệp nào? tại chuyên mục Tài chính của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Tin liên quan