Nâng cao bảo mật, an toàn giao dịch không tiền mặt

14/06/2024, 20:30

TCDN - Một trong những vấn đề lo ngại trong giao dịch không tiền mặt là làm sao để phòng chống các hoạt động lừa đảo trên không gian mạng, gây mất an ninh, an toàn trong hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt.

Ngày 14/6, hội thảo “Nâng cao bảo mật an toàn giao dịch không tiền mặt” (TTKDTM) do Vụ Thanh toán, Vụ Truyền thông (Ngân hàng Nhà nước), Báo Tuổi Trẻ phối hợp với Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (Napas) Sở Công Thương Tp.HCM và các đơn vị liên quan tổ chức.

Phó Thủ tướng Lê Thành Long (giữa), Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc (trái), Phó Thống đốc NHNH Phạm Tiến Dũng tham dự Hội thảo.

Phó Thủ tướng Lê Thành Long (giữa), Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc (trái), Phó Thống đốc NHNH Phạm Tiến Dũng tham dự Hội thảo.

Hội thảo diễn diễn ra với 2 phiên, gồm: “Nâng cao khả năng bảo mật cho các ngân hàng” và “nâng cao khả năng bảo mật cho các giao dịch cá nhân”, tập trung vào các nội dung đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật giao dịch thanh toán không dùng tiền mặt. Đồng thời nêu rõ thực trạng, chiều trò lừa đảo của các tội phạm mạng, từ đó, đưa ra các giải pháp ngăn ngừa. 

Thực tế, một trong những vấn đề lo ngại trong giao dịch TTKDTM là làm sao để phòng chống các hoạt động lừa đảo trên không gian mạng, gây mất an ninh, an toàn trong hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt.

Về vấn đề này, đại diện NHNN cho biết: Ngành Ngân hàng đã và đang tổ chức, triển khai nhiều giải pháp mang tính tổng thể, đồng bộ, bao gồm 4 nhóm chính: Hoàn tiền cơ chế chính sách và chỉ đạo thực hiện; Triển khai các giải pháp công nghệ và cơ chế phối hợp; Tuyên truyền, cảnh báo, phòng chống tội phạm lừa đảo; Phối hợp với các cơ quan chức năng trong phòng chống lừa đảo qua mạng.

Về phía các tổ chức tín dụng cũng thường xuyên liên tục thực hiện công tác truyền thông với khách hàng về các biện pháp đảm bảo an ninh, an toàn thông tin khi sử dụng các dịch vụ ngân hàng điện tử qua website ứng dụng Internet Banking/Mobile Banking…

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc phát biểu tại Hội thảo.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc phát biểu tại Hội thảo.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết: Tham dự Hội thảo lần này có rất nhiều lãnh đạo của Tổng cục và đơn vị thuộc Bộ. Bộ đã chỉ đạo Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan, Kho bạc Nhà nước và các đơn vị thuộc Bộ triển khai nhiều giải pháp để thúc đẩy việc TTKDTM. Đồng thời, Bộ đang rất tích cực tham mưu, hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, thúc đẩy giao dịch TTKDTM trong các khoản thu chi ngân sách bắt buộc phải thanh toán qua tài khoản. 

Về bảo mật không dùng tiền mặt trong thu chi ngân sách, Bộ trưởng cho biết, từ 2013, Kho bạc Nhà nước đã sử dụng 100% chữ ký số giữa Kho bạc Nhà nước và các đơn vị sử dụng ngân sách. Năm 2023, thu chi ngân sách không dùng tiền mặt đạt đến 99,93% trong tổng số thu ngân sách tại Kho bạc. Bên cạnh đó, cơ quan thuế đã kết nối nộp thuế điện tử với 57 ngân hàng thương mại, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đặt tại Việt Nam và triển khai đa dạng hình thức nộp thuế. 

Trong khi đó, Phó Chủ tịch Tp.HCM Nguyễn Văn Dũng cho biết, Tp đã chỉ đạo trong phạm vi thẩm quyền thực hiện TTKDTM, và đã áp dụng nhiều dịch vụ thanh toán các lĩnh vực: giáo dục, y tế, giao thông... Tuy nhiên, việc thực hiện TTKDTM vẫn còn nhiều khó khăn, hạn chế nhất định, nhất là an toàn, bảo mật là điển hình, gây lo ngại cho người tiêu dùng. 

Từ đó, ông Dũng cho biết, Tp.HCM sẽ tiếp tục hiện rà soát các quy định để cho các giao dịch TTKDTM diễn ra an toàn. Đồng thời, hoàn thiện cơ sở hạ tầng, công nghệ... để đảm bảo an toàn, hình thành hệ sinh thái số thông minh, giúp cho Tp.HCM thực hiện TTKDTM an toàn, hiệu quả.

Về Hội thảo "Nâng cao bảo mật, an toàn giao dịch không tiền mặt" là một trong các sự kiện nằm trong khuôn khổ chương trình “Ngày không tiền mặt 2024”. Chủ đề của chương trình năm nay là thúc đẩy thanh toán không dùng trên mặt an toàn, bảo mật.

Theo đánh giá, Ngày không tiền mặt đã góp phần thực hiện hóa các mục tiêu của Chính phủ và chiến lược tài chính toàn diện quốc gia, qua đó, đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Tính đến hết 2023, Việt Nam đã có hơn 182 triệu tài khoản thanh toán của khách hàng cá nhân (tương ứng với trên 87% người trưởng thành có tài khoản tại ngân hàng). Nhiều ngân hàng có trên 95% số lượng giao dịch xử lý trên kênh số. Đồng thời, số lượng giao dịch thanh toán qua thiết bị di động và QR code cũng có sự tăng trưởng nhanh chóng trong thời gian qua.  

Thanh Tùng
Bạn đang đọc bài viết Nâng cao bảo mật, an toàn giao dịch không tiền mặt tại chuyên mục Tài chính của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Tin liên quan

Giá trị thanh toán không dùng tiền mặt gấp 23 lần GDP
Tốc độ tăng trưởng thanh toán không dùng tiền mặt bình quân hàng năm đạt hơn 50%; giao dịch trên điện thoại di động đạt hơn 100%. Tỉ lệ khách hàng sử dụng phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt đạt hơn 49%. Giá trị thanh toán không dùng tiền mặt gấp 23 lần GDP, theo Ngân hàng Nhà nước.