Nền kinh tế ‘lao đao’ vì dịch Covid-19, Trung Quốc miễn thuế ‘khủng’ cho hàng Mỹ

18/02/2020, 17:15

TCDN - Bộ Tài chính Trung Quốc ngày 18/2 thông báo nước này sẽ chấp nhận đơn xin miễn thuế bổ sung đối với 696 sản phẩm nhập khẩu từ Mỹ. Đây là đợt miễn thuế thứ 3 và đợt mạnh nhất mà Trung Quốc thực hiện kể từ khi bắt đầu cuộc chiến thương mại với Mỹ đến nay.

Bộ Tài chính Trung Quốc ngày 18/2 thông báo nước này sẽ chấp nhận đơn xin miễn thuế bổ sung đối với 696 sản phẩm nhập khẩu từ Mỹ.

Bộ Tài chính Trung Quốc ngày 18/2 thông báo nước này sẽ chấp nhận đơn xin miễn thuế bổ sung đối với 696 sản phẩm nhập khẩu từ Mỹ.

Theo đó, 696 sản phẩm bao gồm các mặt hàng nông sản và năng lượng chủ chốt như thịt lợn, thịt bò, đậu tương, khí đốt tự nhiên hóa lỏng và dầu thô.

Các mặt hàng khác được miễn thuế bổ sung, vốn được áp đặt trong giai đoạn leo theo căng thẳng thương mại giữa hai nước, là ethanol và lúa mỳ, ngô và lúa miến. Một số thiết bị y tế và kim loại như quặng đồng, phế liệu đồng và phế liệu nhôm cũng được miễn thuế.

Bộ Tài chính Trung Quốc cho biết, các công ty muốn được miễn thuế bổ sung có thể nộp đơn từ ngày 2/3. Thời hạn miễn thuế sẽ là một năm.

Quyết định miễn thuế trên của Trung Quốc được đưa ra giữa lúc dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (Covid-19) đã tác động tiêu cực đến nền kinh tế nước này.

Trước đó, Bộ Tài chính Trung Quốc ngày 6/2 thông báo giảm một nửa thuế trừng phạt đối lượng hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ trị giá 75 tỷ USD từ ngày 14/2.

Quyết định trên được đưa ra gần 1 tháng sau khi Bắc Kinh và Washington ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 nhằm chấm dứt căng thẳng thương mại giữa hai nước.

Theo Ủy ban thuế Quốc vụ viện Trung Quốc, mức giảm này sẽ được áp dụng đối với mức thuế 5 và 10% đã được Bắc Kinh áp đặt hồi tháng 9/2019 đối với hơn 1.600 mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ.

Theo đó, thuế nhập khẩu với một số mặt hàng sẽ giảm từ 10% xuống 5% và từ 5% xuống 2,2%.

Ủy ban trên cho biết việc giảm thuế này nhằm trong nỗ lực thúc đẩy sự phát triển lành mạnh và ổn định quan hệ kinh tế và thương mại Trung - Mỹ.

Các nhà kinh tế dự đoán dịch bệnh viêm phổi cấp do virus Covid-19 có thể khiến tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc giảm tới 2% trong quý I năm nay, tương đương với 62 tỷ USD.

Các nhà kinh tế nhận định Trung Quốc có thể sẽ phải cắt giảm thuế, tăng chi tiêu và cắt giảm lãi suất cơ bản để giảm bớt hậu quả thiệt hại bởi dịch bệnh hiện nay trong bối cảnh kinh tế nước này đang lâm vào tình trạng suy yếu trong năm qua với mức tăng trưởng thấp nhất trong 3 thập kỷ (6,1%) cùng với cuộc chiến thương mại với Mỹ.

Theo SCMP

Bạn đang đọc bài viết Nền kinh tế ‘lao đao’ vì dịch Covid-19, Trung Quốc miễn thuế ‘khủng’ cho hàng Mỹ tại chuyên mục Tài chính quốc tế của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Tin liên quan